Home »
นานาอาหาร
»
ป้าสอนทำ ขนมเส้นน้ำพริก อร่อยเข้มข้น ทุนน้อยได้กำไรมาก
ป้าสอนทำ ขนมเส้นน้ำพริก อร่อยเข้มข้น ทุนน้อยได้กำไรมาก
ป้าสอนทำ ขนมเส้นน้ำพริก อร่อยเข้มข้น ทุนน้อยได้กำไรมาก
วันนี้เราก็ไม่พลาดที่ละมีสูตรเด็ด ขนมเส้นน้ำพริก ที่ต้องบอกเลยว่า
อร่อยทานได้ทุกเ พ ศทุก วั ย ผู้ใหญ่ทานได้ เ ด็ ก ทานดี
รสชาติกลมกล่อมอร่อยที่สุด รับร้องว่าทำแล้วต้องติ ด อ ก ติ ดใ จ
เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
– ขนมจี น 2 กิโลกรัม
– กะทิ 5 ถ้วย
– ซุป ไ ก่ ใ สชนิดเข้มข้น CP 1 ถ้วย
– หอมเจียว 2 ถ้วย
– พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 5 เม็ด
– กุ้ งแห้งบ ดละเอียด 300 กรัม
– น้ำพริก เ ผ า 3 ช้อนโต๊ะ
– ถั่วลิสงคั่วให้หอม นำไปต้มให้นิ่ม แล้วบดให้ละเอียด 100 กรัม
– น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
– น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย
– น้ำมะนาว ½ ถ้วย
– เกลือ 1 ช้อนชา
– มะกรูดสดผ่ าครึ่ง 1 ลูก
เครื่องเคียง
พริกขีห นูทอด
ใบผักบุ้งทอด
ก้านผักบุ้งลวก
หั วป ลี
ถั่วพู
ใบแ ม งลัก
วิธีทำ
1 ขั้นตอนแรกโขลกหอมเจียวและพริกเม็ดใหญ่ให้ละเอียด
2 จากนั้นนำกะทิ 3 ถ้วยขึ้นตั้งไฟ พอเริ่มร้อนใส่ส่วนผสมในข้อ 1
กุ้งแห้งและถั่วลิสงลงไป รอจนส่วนผสมเดือด เติมน้ำพริกเ ผ าและน้ำซุป
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาวและเกลือ
3 เติมกะทิที่เหลือ ต้มจนเดือด(อย่ าให้กะทิแตกมัน)ปิดไฟ ใส่มะกรูดลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟพร้อมขนมจีนและเครื่องเคียง
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay