น้ำพริกกะปิ สูตรคุณยาย อร่อยแซ่บ ไม่เป็นสองรองใคร

น้ำพริกกะปิ สูตรคุณยาย อร่อยแซ่บ ไม่เป็นสองรองใคร

น้ำพริกกะปิ เป็นน้ำพริกพื้นที่บ้านที่เชื่อเลยว่าครัวไ ท ยแต่ละบ้านนิยมรับประทานกันมากที่สุด และสามารถประยุกต์สูตรเด็ดได้ตามวัตุดิบที่มีอยู่ในครัว แต่การทำน้ำพริกกะปิให้อร่อยนั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การเตรียม “กะปิอย่ างดี” เลือกกระเทียมกลีบเล็ก ๆ วัตถุดิบต่าง ๆ ที่นำมาป รุ งควรเป็นของสด มาลองทำน้ำพริกกะปิสูตรเด็ดนี้กันค่ะ

วัตถุดิบในการทำน้ำพริกกะปิ

– น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อน

– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

– กะปิ 1 ช้อน ต้องเป็นกะปิที่ใช้สำหรับตำน้ำพริกนะ

– กระเทียม 1 หัวใหญ่

– หอมแดงหัวใหญ่ 2 หัว

– มะเขือพวงใส่ตามชอบเลย

– พริกขีห นูสวน 30 เม็ดโดยประมาณ

– มะนาว 4 ลูก

– น้ำปลา 3 – 4 เหย าะ

– น้ำอุ่น 200 ซีซี

ขั้นตอนในการทำน้ำพริกกะปิ

– ใส่น้ำตาลปิ๊ปกับกะปิตามสะดวกได้เลย

– ใส่กระเทียมกับหอมแดงตามลงไป

– แล้วก็ให้ใส่พริก มะเขือ ในปริมาณที่ชอบ

– แล้วก็จัดการตำพริก กับ มะเขือพวง ให้บุบ แบบไม่ต้องละเอียดมากนะ เพราะหากละเอียดไปจะทำให้น้ำพริกออกมาขมเกินมะเขือเองก็จะเสียรสชาติ

– เสร็จแล้วก็บีบมะนาวใส่ลงไปด้วย

– ตามลงไปด้วยน้ำปลา

– แล้วก็บีบมะนาวไปอีก 4 ลูกเลย น้ำปลาก็ไม่ต้องเยอะ 3 – 4 เยอะก็พอ ถ้าเยอะไปจะเค็มมาก จากนั้นใส่น้ำอุ่นตามลงไปตอนท้ายในปริมาณ 200 ซีซี แค่นี่ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ลองเอาไปทำกันดูนะค่ะ บอกเลยว่าเด็ดมาก อร่อยแช่บแน่นอน

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay