Home »
นานาอาหาร
»
น้ำพริกกะปิ สูตรคุณยาย อร่อยแซ่บ ไม่เป็นสองรองใคร
น้ำพริกกะปิ สูตรคุณยาย อร่อยแซ่บ ไม่เป็นสองรองใคร
น้ำพริกกะปิ สูตรคุณยาย อร่อยแซ่บ ไม่เป็นสองรองใคร
น้ำพริกกะปิ เป็นน้ำพริกพื้นที่บ้านที่เชื่อเลยว่าครัวไ ท
ยแต่ละบ้านนิยมรับประทานกันมากที่สุด
และสามารถประยุกต์สูตรเด็ดได้ตามวัตุดิบที่มีอยู่ในครัว
แต่การทำน้ำพริกกะปิให้อร่อยนั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การเตรียม “กะปิอย่
างดี” เลือกกระเทียมกลีบเล็ก ๆ วัตถุดิบต่าง ๆ ที่นำมาป รุ งควรเป็นของสด
มาลองทำน้ำพริกกะปิสูตรเด็ดนี้กันค่ะ
วัตถุดิบในการทำน้ำพริกกะปิ
– น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อน
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
– กะปิ 1 ช้อน ต้องเป็นกะปิที่ใช้สำหรับตำน้ำพริกนะ
– กระเทียม 1 หัวใหญ่
– หอมแดงหัวใหญ่ 2 หัว
– มะเขือพวงใส่ตามชอบเลย
– พริกขีห นูสวน 30 เม็ดโดยประมาณ
– มะนาว 4 ลูก
– น้ำปลา 3 – 4 เหย าะ
– น้ำอุ่น 200 ซีซี
ขั้นตอนในการทำน้ำพริกกะปิ
– ใส่น้ำตาลปิ๊ปกับกะปิตามสะดวกได้เลย
– ใส่กระเทียมกับหอมแดงตามลงไป
– แล้วก็ให้ใส่พริก มะเขือ ในปริมาณที่ชอบ
– แล้วก็จัดการตำพริก กับ มะเขือพวง ให้บุบ แบบไม่ต้องละเอียดมากนะ
เพราะหากละเอียดไปจะทำให้น้ำพริกออกมาขมเกินมะเขือเองก็จะเสียรสชาติ
– เสร็จแล้วก็บีบมะนาวใส่ลงไปด้วย
– ตามลงไปด้วยน้ำปลา
– แล้วก็บีบมะนาวไปอีก 4 ลูกเลย น้ำปลาก็ไม่ต้องเยอะ 3 – 4 เยอะก็พอ
ถ้าเยอะไปจะเค็มมาก จากนั้นใส่น้ำอุ่นตามลงไปตอนท้ายในปริมาณ 200 ซีซี
แค่นี่ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ลองเอาไปทำกันดูนะค่ะ บอกเลยว่าเด็ดมาก
อร่อยแช่บแน่นอน
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay