ประวัติ
ลอดช่องสิงคโปร์
หรือ เชนดอล เป็นขนมพื้นบ้านที่มีจุดกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
และเป็นที่นิยมในอินโดนีเซีย,มาเลเซีย,พม่า,เวียดนาม และสิงคโปร์
ส่วนสาเหตุที่ในประเทศไทยใช้ชื่อว่า
"ลอดช่องสิงคโปร์" นั้น มาจากเมื่อ พ.ศ. 2504
ร้านลอดช่องร้านแรกในประเทศไทย "สิงคโปร์โภชนา"
ซึ่งตั้งอยู่ที่หน้าโรงภาพยนตร์สิงคโปร์หรือโรงหนังเฉลิมบุรี บนถนนเยาวราช
ผู้คนไปรับประทานจึงมักจะเรียกว่า "ลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์"
จนในที่สุดตัดทอนเหลือแต่เพียง "ลอดช่องสิงคโปร์"
ร้านสิงคโปร์โภชนาก็ยังขายลอดช่องสิงคโปร์อยู่จนถึงปัจจุบัน
ขอบคุณข้อมูลจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อากาศที่ร้อนอบอ้าวมากขึ้นทุกวัน
นอกจากทำให้การใช้ชีวิตของคนเราเปลี่ยนแปลงไปแล้วอาหารหรือของหวานสูตรแบบดั้งเดิมที่ทำขายเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้หรือทำเป็นอาชีพหลัก
อย่างเช่น
ขนมรวมมิตรหรือลอดช่องสิงคโปร์หาทานยากมาก เนื่องจากลอดช่องสิงคโปร์มีส่วนประกอบหลักๆก็คือน้ำกะทิ
ซึ่งเป็นหัวใจหรือส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้ขนมมีรสหวานมันอร่อย
แต่เป็นส่วนที่ทำให้ขนมบูดได้ง่าย
ยิ่งช่วงที่อากาศร้อนๆก็จะเป็นปัญหาอย่างมากจนทำให้แม่ค้าพ่อค้าขนมหวานเลิกทำขนมรวมมิตรหรือลอดช่องสิงคโปร์ขาย
ทั้งๆที่เป็นขนมหวานซึ่งเหมาะสำหรับทำขายในช่วงหน้าร้อน
ทานแล้วทำให้รู้สึกสดชื่นและช่วยคลายความร้อนได้ สำหรับคนที่คิดว่าวิกฤติมันคือโอกาสและสนใจทำรวมมิตรลอดช่องสิงคโปร์ขายเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้
ที่นี่ดอทคอมมีวิธีทำตัวลอดช่องสิงคโปร์มาแนะนำเพื่อนๆค่ะ เป็นสูตรจากคุณเจี๊ยบ Angel Connie หน้าตาน่ากิ๊น น่ากิ๊น สีสันสวยงามจากดอกอัญชัน รสชาตก็อร่อยโดนใจมากเลยค่ะ ตามไปดูวิธีทำพร้อมๆกันเลยนะคะ
วัตถุดิบ
1.แป้งมัน 2 ถ้วยตวง
2.น้ำต้มดอกอัญชัน(เจี๊ยบใช้ดอกอัญชันแบบแห้งนะคะ ต้มแล้วกรองเอาแต่น้ำ) แล้วต้มให้เดือด
3.น้ำตาลทราย 1 +1/2 ถ้วยตวง
4.น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
5.ใบเตยสำหรับต้มน้ำเชื่อม 3-4 ใบ
6.หัวกะทิ 1+1/2 ถ้วยตวง
7.เกลือ 1 ช้อนชา
8.ใบเตยสำหรับต้มน้ำกะทิ 2-3 ใบ
9.ขนุนซอยบางๆตามชอบ
10.ลูกชิดตามชอบ
11.น้ำแข็ง
ขั้นตอนวิธีทำ
1.ทำน้ำเชื่อมก่อนนะคะ
ตั้งหม้อใบย่อมๆใส่น้ำตาลทราย ใส่น้ำ คนให้เข้ากัน
ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่ใบเตย
เคี่ยวให้หอมและน้ำงวดข้นขึ้นเล็กน้อยเป็นน้ำเชื่อม นำมากรอง พักไว้
2.ทำน้ำกะทิ
ตั้งหม้อใบย่อมๆใส่หัวกะทิ ใส่เกลือ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่ใบเตย
คอยคนเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน พอเดือด ปิดไฟ นำมากรอง พักไว้
3.ทำตัวลอดช่อง
นำแป้งใส่ภาชนะ ใส่น้ำต้มดอกอัญชัน(น้ำต้องเดือดจัดนะคะ)ค่อยๆเทใส่แป้ง
แล้วใช้ไม้พายคนจนแป้งจับตัวเป็นก้อน พอนวดได้ นวดแป้งให้เหนียวเนียนดี
และนำแป้งมาคลึงให้บางๆ(โรยแป้งนวลกันติดด้วยนะคะ)จากนั้นใช้มีดตัดให้เป็นเส้นๆทำจนหมดแป้ง
พักไว้เตรียมต้ม
4.ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด. ใส่ใบเตยต้มให้หอมแล้วตักใบเตยออก
5.นำเส้นลอดช่องที่เตรียมไว้ลงต้ม ให้สุก เมื่อเส้นลอดช่องสุกจะลอยตัวขึ้นมา ให้รอสักพักนะคะเพื่อให้เส้นสุกทั่วกัน
6.ตักออกใส่น้ำเย็น พักไว้
7.พร้อมเสริฟ นำเส้นลอดช่องใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อม หัวกะทิ ขนุน ลูกชิด น้ำแข็ง เสริฟ