แชร์วนไปไม่มีผิดหวัง ! เมนูน้ำพริกเห็ด อาหารไทยรสแซ่บ แคลอรีต่ำ โปรตีนสูง อิ่มสบายท้อง แกล้มกับผักต้มหรือผักดิบ แค่ถ้วยเดียวก็ดีต่อใจ ใครเปรี้ยวปากอยากกินเมนูน้ำพริกเหมือนกันบ้าง โดยเฉพาะเมนูน้ำพริกเห็ดที่หาถูกปากยากมาก ไปหาซื้อวัตถุดิบมาทำน้ำพริกอร่อยกินเองดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำพริกเห็ด เช่น น้ำพริกเห็ดย่าง น้ำพริกเห็ดเจ และสูตรน้ำพริกเห็ดอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ทั้งยังใช้เป็นสูตรน้ำพริกทำขายได้ด้วย
ใครจะไปเชื่อว่าเห็ดชิเมจิที่เรานำไปผัดน้ำมันหอยจะเอามาทำน้ำพริกเห็ดชิเมจิได้ด้วย สูตรจาก คุณเกิดวันจันทร์ปีมะแมราศีพิจิก สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเห็ดไปคั่วกับหอมแดงและพริก ปรุงรสแซ่บตามชอบ
ส่วนผสม น้ำพริกเห็ดชิเมจิ • เห็ดชิเมจิ
• หอมแดง
• พริกขี้หนู
• ต้นหอม
• ผักชี
• น้ำปลา สูตรโซเดียมต่ำ
• น้ำมะนาว
• สารให้ความหวานแทนน้ำตาล
• เกลือป่น สูตรโซเดียมต่ำ
วิธีทำน้ำพริกเห็ดชิเมจิ 1. ล้างเห็ดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปอกเปลือกหอมแดง เด็ดพริกขี้หนูแล้วล้างให้สะอาด
2. นำเห็ด หอมแดง และพริกขี้หนูไปคั่วในกระทะจนสุก เสร็จแล้วเอาไปโขลกจนละเอียดเข้ากัน ปรุงรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยต้นหอมกับผักชี
++++++++++++++++
2. น้ำพริกเห็ดนางฟ้า
มาต่อกันที่อีกสูตรทำน้ำพริกเห็ดนั่นคือ เมนูน้ำพริกเห็ดนางฟ้า สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับเห็ดนางฟ้าไปย่างเพื่อให้มีกลิ่นหอม เติมกะปิให้เค็มกลมกล่อม กินกับไข่ต้มสักฟอง และผักสดสักจาน ทั้งอิ่มและได้ประโยชน์
ส่วนผสม น้ำพริกเห็ดนางฟ้า • เห็ดนางฟ้าขนาดกลาง 10-12 ดอก
• พริกหนุ่ม 5 เม็ด
• หอมแดง 5 หัว
• พริกขี้หนูสีแดง 3 เม็ด
• กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
• น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• กะปิแท้อย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
• ไข่ไก่ (อุณหภูมิห้อง) 2 ฟอง
• น้ำเปล่า
• ผักสด หรือผักต้มตามชอบ
วิธีทำน้ำพริกเห็ดนางฟ้า 1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด หรี่ไฟลง นำไข่ไก่หย่อนลงในน้ำเดือด จับเวลา 4 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกเตรียมไว้
2. นำพริกขี้หนูและกระเทียมลงคั่วในกระทะให้สุกหอม ตักขึ้นพักไว้
3. นำพริกหนุ่ม หอมแดง และเห็ดนางฟ้า เสียบด้วยไม้ปลายแหลม นำไปย่างบนเตาด้วยไฟอ่อนให้สุกหอม ลอกเปลือกพริกที่ไหม้ออก เตรียมไว้
4. นำพริกขี้หนูกับกระเทียมคั่ว พริกหนุ่มย่าง หอมแดงย่าง และเห็ดนางฟ้าย่างโขลกให้พอหยาบ ๆ เติมน้ำเปล่า น้ำมะนาว กะปิ และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้เค็มนำ เปรี้ยวตาม
5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม และผักสด หรือผักต้มตามชอบ
++++++++++++++++
3. น้ำพริกเห็ดรวม
และแล้วก็มาถึงเมนูที่รวมสารพัดเห็ดไว้ในถ้วยเดียว นั่นคือเมนูน้ำพริกเห็ดรวม สูตรจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม อยากใส่เห็ดอะไรก็จัดไป นำไปคั่วให้หอมก่อนด้วยนะ ต่อมาก็เตรียมครกให้พร้อมรอโขลกกันเลยจ้า
ส่วนผสม น้ำพริกเห็ดรวม • เห็ดตามชอบ
• พริก
• กระเทียม
• หอมแดง
• เกลือหรือน้ำปลา
• น้ำมะนาว
วิธีทำน้ำพริกเห็ดรวม 1. ล้างเห็ดแล้วหั่น นำไปคั่วด้วยไฟอ่อนพร้อมพริก กระเทียม และหอมแดงพอสุกหอม นำไปโขลกให้ละเอียด
2. ปรุงรสด้วยเกลือกับน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยผักชี
++++++++++++++++
4. น้ำพริกเห็ดเจ
แม้ไม่ถึงเทศกาลกินเจก็มาลองทำเมนูน้ำพริกเห็ดเจได้นะคะ สูตรจาก คนอร์ สูตรนี้จับเห็ดหอมกับเครื่องปรุงผัดในกระทะจนสุก แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
ส่วนผสม น้ำพริกเห็ดเจ • เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำจนนุ่ม) 20 ดอก
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
• ซุปเห็ดหอมก้อน 1 ก้อน
• เกลือ 1+1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ 6 ช้อนโต๊ะ
• ผักเครื่องเคียง เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักกาดขาว แครอทลวก ดอกกะหล่ำลวก เป็นต้น
วิธีทำน้ำพริกเห็ดเจ 1. สับเห็ดหอมทั้งหมดที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วให้ละเอียด
2. ใส่น้ำมันลงกระทะ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุกและกลิ่นหอม
3. ใส่ซุปเห็ดหอมก้อนลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติกลมกล่อม
4. ปรุงรสด้วยพริกขี้หนูแห้งคั่ว น้ำมะขามเปียก เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำ ผัดจนซุปเห็ดหอมก้อนละลาย และส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน พอน้ำพริกเริ่มแห้ง และเหนียวจับตัวกันก็ปิดไฟได้เลย
5. ตักน้ำพริกใส่ถ้วย เสิร์ฟคู่กับผักสด หรือผักลวกก็อร่อยเข้ากัน
ใครอยากทำเมนูน้ำพริกเห็ดกินกับผักสดเย็นนี้ รีบไปซื้อเห็ดก่อนตลาดวายกันเถอะ จะใส่เห็ดอะไรก็ดัดแปลงจากสูตรได้นะคะ อยากกินรสแซ่บแค่ไหนถามใจตัวเองด