ผัดฉ่าปลาดุกใบกะเพรา เมนูกับข้าวแซ่บซี้ดครบเครื่องสไตล์ไทย

จานนี้หอมยันปากซอย ! เมนูผัดฉ่าปลาดุก ใส่ใบกะเพรากับสมุนไพรพื้นบ้าน ผัดเสียงฉ่า ๆ รสเผ็ดร้อน คลุกกับข้าวร้อน ๆ อร่อยยันก้าง

     ขอบายเมนูผัดฉ่า  โดยเฉพาะผัดฉ่าปลาหมึกกับผัดฉ่าไก่ที่ทำบ่อยจนวัยรุ่นเซ็ง ลองเปลี่ยนมาทำเมนูผัดฉ่าปลาเนื้อนุ่มกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำผัดฉ่าปลาดุก สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ใบกะเพรากับใบมะกรูดเติมกลิ่นหอม ปรุงรสให้เผ็ดร้อนถูกปาก หุงข้าวสักหม้อมากินคู่กันเลยค่ะ

     แกงเขียวหวานหรือผัดฉ่าใส่ดุกนา รับรองความอร่อย โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     หน้าน้ำหลาก ฝนมาพายุเข้า มอแกนน้อยไม่ได้ออกเรือออกทะเล อาหารที่มีจะได้ตามบึง ตามหนอง หรือป่าพรุ ฝนที่ตกติดต่อกัน 3-4 วัน ทำให้ปลาดุกกับปลาช่อนที่อาศัยอยู่ในป่าพรุออกมาตามน้ำไหล ชาวบ้านที่ขยันก็จะออกหาปลาตามสายน้ำด้วยการวางอวนบ้าง ปักเบ็ดบ้าง วางไซบ้าง วางเย็นกู้ดึกแล้ววางต่อกู้ช่วงเช้า ก็พอที่จะมีกับข้าวกิน ถ้าได้มากหน่อยก็นำออกขาย ชาวบ้านก็ช่วยกันซื้อเพราะราคาถูกกว่าที่ตลาด ปลาดุกนา ขนาด 3-4 ตัวกิโล กิโลละ 90-100 บาท เช่นเดียวกับปลาช่อนราคาพอ ๆ กัน ได้ปลามาก็ล้างแล้วชำแหละรอ

ผัดฉ่าปลาดุกใบกะเพรา

     เห็นเนื้อเหลือง ๆ ของปลาดุกนา น้ำลายมอแกนน้อยทะลัก

ผัดฉ่าปลาดุกใบกะเพรา

ผัดฉ่าปลาดุกใบกะเพรา

ส่วนผสม ผัดฉ่าปลาดุก​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ปลาดุก
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกสด
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียม
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ รากผักชี
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระชาย
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ใบมะกรูด
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกชี้ฟ้า
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทยอ่อน
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ใบกะเพรา
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำปลา
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย

วิธีทำผัดฉ่าปลาดุก

ผัดฉ่าปลาดุกใบกะเพรา

ผัดฉ่าปลาดุกใบกะเพรา

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผัดฉ่า เนื้อปลาควรลวกให้สุกประมาณ 80% เพื่อป้องกันปลาจะเละยามที่เราผัด เครื่องผัดฉ่าก็มีแค่ 3 อย่าง ได้แก่ พริกสด กระเทียม และรากผักชี นำมาสับหรือตำรวมกันพอหยาบ ใช้พริกสดสีแดงจะช่วยสีสันสวยขึ้น ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า กระชาย พริกไทยอ่อน และใบกะเพราเตรียมรอ

ผัดฉ่าปลาดุกใบกะเพรา

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อน เอาเครื่องผัดฉ่าโขลกหรือสับลงไปผัด เสียงจะดังฉ่า ๆ ผัดแป๊บเดียวก็ได้กลิ่นและจาม

ผัดฉ่าปลาดุกใบกะเพรา

ผัดฉ่าปลาดุกใบกะเพรา

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ นำเนื้อปลาลงไป ใส่กระชายและผักที่เตรียมไว้ ตบท้ายใบมะกรูด ถ้าต้องการแบบมีน้ำใส่น้ำลงไปสักถ้วย แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลทรายนิดหน่อย ผัดฉ่าต้องเน้นเผ็ด เค็มพอดี ไม่มีหวาน

ผัดฉ่าปลาดุกใบกะเพรา

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข้าวสวยร้อน ๆ ราดด้วยผัดฉ่า รสชาติเผ็ดร้อน หอมใบกะเพรา ความเผ็ดมาพร้อม ๆ กับกระชาย เคี้ยวใบมะกรูดเพิ่มความหอมสมุนไพรบ้าน ๆ

ผัดฉ่าปลาดุกใบกะเพรา

ผัดฉ่าปลาดุกใบกะเพรา

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เนื้อปลานุ่มมันสีเหลืองชวนให้หิวข้าว ใครทานปลาไม่เก่งให้เน้นที่เนื้อตรงกลางตัว เซียนกินปลาไม่กลัวก้างต้องกินส่วนหัว คาง และหาง หางปลานี่สุดยอด ครีบจะเปื่อยใช้ลิ้นรูดเราะเนื้อแยกก้างได้เลย อิ่มอร่อยแบบง่าย ๆ ไม่ง้อร้านให้พาลเสียเงิน ทำเองกินเองอร่อยเองแถมประหยัด ฝึกปรือเป็นพ่อแม่ศรีเรือนดีกว่าครับ

     มื้อเย็นนี้ไปซื้อปลาดุกมาทำเมนูผัดฉ่ากันดีกว่า นอกจากรสชาติจะเผ็ดร้อนแล้วยังมีประโยชน์จากสมุนไพรอีกด้วย ค่อย ๆ กินนะคะ ระวังก้างปลาด้วยล่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม