จานนี้หอมยันปากซอย ! เมนูผัดฉ่าปลาดุก ใส่ใบกะเพรากับสมุนไพรพื้นบ้าน ผัดเสียงฉ่า ๆ รสเผ็ดร้อน คลุกกับข้าวร้อน ๆ อร่อยยันก้าง
ขอบายเมนูผัดฉ่า โดยเฉพาะผัดฉ่าปลาหมึกกับผัดฉ่าไก่ที่ทำบ่อยจนวัยรุ่นเซ็ง ลองเปลี่ยนมาทำเมนูผัดฉ่าปลาเนื้อนุ่มกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำผัดฉ่าปลาดุก สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ใบกะเพรากับใบมะกรูดเติมกลิ่นหอม ปรุงรสให้เผ็ดร้อนถูกปาก หุงข้าวสักหม้อมากินคู่กันเลยค่ะ
แกงเขียวหวานหรือผัดฉ่าใส่ดุกนา รับรองความอร่อย โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
หน้าน้ำหลาก ฝนมาพายุเข้า มอแกนน้อยไม่ได้ออกเรือออกทะเล อาหารที่มีจะได้ตามบึง ตามหนอง หรือป่าพรุ ฝนที่ตกติดต่อกัน 3-4 วัน ทำให้ปลาดุกกับปลาช่อนที่อาศัยอยู่ในป่าพรุออกมาตามน้ำไหล ชาวบ้านที่ขยันก็จะออกหาปลาตามสายน้ำด้วยการวางอวนบ้าง ปักเบ็ดบ้าง วางไซบ้าง วางเย็นกู้ดึกแล้ววางต่อกู้ช่วงเช้า ก็พอที่จะมีกับข้าวกิน ถ้าได้มากหน่อยก็นำออกขาย ชาวบ้านก็ช่วยกันซื้อเพราะราคาถูกกว่าที่ตลาด ปลาดุกนา ขนาด 3-4 ตัวกิโล กิโลละ 90-100 บาท เช่นเดียวกับปลาช่อนราคาพอ ๆ กัน ได้ปลามาก็ล้างแล้วชำแหละรอ
เห็นเนื้อเหลือง ๆ ของปลาดุกนา น้ำลายมอแกนน้อยทะลัก
ส่วนผสม ผัดฉ่าปลาดุก • ปลาดุก
• พริกสด
• กระเทียม
• รากผักชี
• กระชาย
• ใบมะกรูด
• พริกชี้ฟ้า
• พริกไทยอ่อน
• ใบกะเพรา
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
วิธีทำผัดฉ่าปลาดุก
• ผัดฉ่า เนื้อปลาควรลวกให้สุกประมาณ 80%
เพื่อป้องกันปลาจะเละยามที่เราผัด เครื่องผัดฉ่าก็มีแค่ 3 อย่าง ได้แก่
พริกสด กระเทียม และรากผักชี นำมาสับหรือตำรวมกันพอหยาบ
ใช้พริกสดสีแดงจะช่วยสีสันสวยขึ้น ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า กระชาย พริกไทยอ่อน
และใบกะเพราเตรียมรอ
• ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อน เอาเครื่องผัดฉ่าโขลกหรือสับลงไปผัด เสียงจะดังฉ่า ๆ ผัดแป๊บเดียวก็ได้กลิ่นและจาม
• นำเนื้อปลาลงไป ใส่กระชายและผักที่เตรียมไว้
ตบท้ายใบมะกรูด ถ้าต้องการแบบมีน้ำใส่น้ำลงไปสักถ้วย
แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลทรายนิดหน่อย ผัดฉ่าต้องเน้นเผ็ด เค็มพอดี
ไม่มีหวาน
• ข้าวสวยร้อน ๆ ราดด้วยผัดฉ่า รสชาติเผ็ดร้อน
หอมใบกะเพรา ความเผ็ดมาพร้อม ๆ กับกระชาย
เคี้ยวใบมะกรูดเพิ่มความหอมสมุนไพรบ้าน ๆ
• เนื้อปลานุ่มมันสีเหลืองชวนให้หิวข้าว
ใครทานปลาไม่เก่งให้เน้นที่เนื้อตรงกลางตัว
เซียนกินปลาไม่กลัวก้างต้องกินส่วนหัว คาง และหาง หางปลานี่สุดยอด
ครีบจะเปื่อยใช้ลิ้นรูดเราะเนื้อแยกก้างได้เลย อิ่มอร่อยแบบง่าย ๆ
ไม่ง้อร้านให้พาลเสียเงิน ทำเองกินเองอร่อยเองแถมประหยัด
ฝึกปรือเป็นพ่อแม่ศรีเรือนดีกว่าครับ
มื้อเย็นนี้ไปซื้อปลาดุกมาทำเมนูผัดฉ่ากันดีกว่า นอกจากรสชาติจะเผ็ดร้อนแล้วยังมีประโยชน์จากสมุนไพรอีกด้วย ค่อย ๆ กินนะคะ ระวังก้างปลาด้วยล่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ขอบายเมนูผัดฉ่า โดยเฉพาะผัดฉ่าปลาหมึกกับผัดฉ่าไก่ที่ทำบ่อยจนวัยรุ่นเซ็ง ลองเปลี่ยนมาทำเมนูผัดฉ่าปลาเนื้อนุ่มกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำผัดฉ่าปลาดุก สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ใบกะเพรากับใบมะกรูดเติมกลิ่นหอม ปรุงรสให้เผ็ดร้อนถูกปาก หุงข้าวสักหม้อมากินคู่กันเลยค่ะ
หน้าน้ำหลาก ฝนมาพายุเข้า มอแกนน้อยไม่ได้ออกเรือออกทะเล อาหารที่มีจะได้ตามบึง ตามหนอง หรือป่าพรุ ฝนที่ตกติดต่อกัน 3-4 วัน ทำให้ปลาดุกกับปลาช่อนที่อาศัยอยู่ในป่าพรุออกมาตามน้ำไหล ชาวบ้านที่ขยันก็จะออกหาปลาตามสายน้ำด้วยการวางอวนบ้าง ปักเบ็ดบ้าง วางไซบ้าง วางเย็นกู้ดึกแล้ววางต่อกู้ช่วงเช้า ก็พอที่จะมีกับข้าวกิน ถ้าได้มากหน่อยก็นำออกขาย ชาวบ้านก็ช่วยกันซื้อเพราะราคาถูกกว่าที่ตลาด ปลาดุกนา ขนาด 3-4 ตัวกิโล กิโลละ 90-100 บาท เช่นเดียวกับปลาช่อนราคาพอ ๆ กัน ได้ปลามาก็ล้างแล้วชำแหละรอ
เห็นเนื้อเหลือง ๆ ของปลาดุกนา น้ำลายมอแกนน้อยทะลัก
• พริกสด
• กระเทียม
• รากผักชี
• กระชาย
• ใบมะกรูด
• พริกชี้ฟ้า
• พริกไทยอ่อน
• ใบกะเพรา
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
วิธีทำผัดฉ่าปลาดุก
มื้อเย็นนี้ไปซื้อปลาดุกมาทำเมนูผัดฉ่ากันดีกว่า นอกจากรสชาติจะเผ็ดร้อนแล้วยังมีประโยชน์จากสมุนไพรอีกด้วย ค่อย ๆ กินนะคะ ระวังก้างปลาด้วยล่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม