ขนมครองแครงน้ำกะทิ ขนมไทยสีสวยนุ่มหนึบหวานละมุน

เด็ดดอกอัญชันริมรั้วมาทำเมนูครองแครงน้ำกะทิ สูตรขนมไทยสีสวยธรรมชาติ เนื้อนุ่มหนึบ หวานหอมละมุน อ้วนก็ยอม

     เมนูครองแครงน้ำกะทิของโปรดเลยค่ะ แม้จะหากินง่ายแต่บางเจ้าใส่หลายสีจนเวียนหัว วันหยุดนี้เลยอยากลองทำเองด้วยการใช้สีธรรมชาติจากดอกอัญชัน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมครองแครง สูตรจาก คุณ Fifa-girl สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตัวครองแครงสีสวยจากน้ำดอกอัญชัน ต้มกับกะทิ โรยงาขาวคั่วเพิ่มความหอม ทำง่ายกินเพลิน


        หนอนน้อย ครองแครงน้ำกะทิมาแล้วค่ะ โดย คุณ Fifa-girl สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

       ช่วงนี้เป็นช่วงไฮซีซั่นของดอกอัญชันเลยก็ว่าได้นะ เพราะไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะเห็นแต่ดอกอัญชันบานสะพรั่งเต็มไปหมดเลยค่ะ วันนี้ฝ้ายก็เลยเกิดไอเดียปิ๊ง ๆ ทำขนมหวานไทยดีกว่า อากาศเชียงใหม่ก็ครึ้ม ๆ ทานขนมหวานอุ่น ๆ นุ่ม ๆ คงจะฟิน ครองแครงน้ำกะทิ สีน้ำเงินและสีฟ้าจากดอกอัญชันนะคะ สีสันจากธรรมชาติค่ะ

ส่วนผสม ขนมครองแครง

     • แป้งมัน 4 ถ้วย
     • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
     • ดอกอัญชัน 20 ดอก
     • กะทิ 2 กล่อง
     • เกลือ 1 ช้อนชา
     • น้ำตาลทรายขาว
     • ใบเตย
     • งาขาวคั่ว


วิธีทำขนมครองแครง


     • ฝ้ายทำ 2 สี คือสีน้ำเงินและสีฟ้า แบ่งครึ่งแป้งทั้ง 2 ชนิด นำแป้งมันผสมกับแป้งข้าวเจ้าแบ่งใส่กะละมังไว้ 2 ใบ ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ดอกอัญชันลงไป รอจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเข้มแล้วจึงตักดอกอัญชันออก


     • นำน้ำดอกอัญชันที่ต้มเดือดแล้วมาเทลงไปในกะละมังแป้งใบแรก มือหนึ่งค่อย ๆ เทน้ำดอกอัญชัน เพราะกลัวแป้งจะเหลวเกินไป อีกมือหนึ่งคน ต้องรีบ ๆ คนนะคะ เพราะถ้าคนช้าแป้งจะสุกเกินไปค่ะ คนเสร็จก็ใช้มือนวดต่อ อย่าลืมเอาแป้งมันมาทาที่มือด้วยนะคะ เพราะแป้งจะติดมือค่ะ แบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ ส่วนแป้งอีกครึ่งที่เหลือก็ทำเหมือนกันค่ะ


     • นำน้ำดอกอัญชันที่เหลือมาเติมน้ำเปล่า แล้วตั้งไฟให้เดือดอีกรอบ พอเสร็จแล้วจะได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ


     • นำก้อนแป้งที่เตรียมไว้มาคลึงให้เป็นเส้นยาว ๆ เส้นผ่าศูนย์กลางไม่ควรเกิน 1 เซนติเมตรนะคะ เพราะครองแครงจะตัวใหญ่เกินไปค่ะ พอคลึงแล้วก็ตัด หน้าตาจะออกมาคล้าย ๆ มาร์ชเมลโลค่ะ


     • พอได้แป้งเป็นชิ้นมาแล้วก็เอามากดลงบนพิมพ์กดทำครองแครง เอานิ้วมือถูแป้งไปด้านหน้า แป้งก็จะม้วนตามนิ้วเรา ตอนแรกที่ฝ้ายยังไม่มีพิมพ์ครองแครง ฝ้ายใช้ช้อนส้อมเอา ออกมาหน้าตาพอใช้ได้อยู่นะคะ


     • กด ๆ ถู ๆ ไปจนแป้งหมดค่ะ


     • นำหม้อมาใส่น้ำแล้วตั้งไฟกลางไปทางแรง เพื่อต้มตัวครองแครงค่ะ อาจจะใส่ใบเตยไปด้วย เตาแรกต้มตัวครองแครง


     • อีกเตาตั้งหม้ออีกใบใช้ไฟอ่อน ๆ  ใส่กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย และใบเตย ตอนใส่ตัวครองแครงลงไปต้ม พอใส่เสร็จก็คน ๆ ด้วยนะคะ กันแป้งติดก้นหม้อค่ะ สังเกตถ้าแป้งสุก ตัวครองแครงจะลอยขึ้นมา รอสัก 30 วินาทีเป็นอันใช้ได้ค่ะ


     • พอตักขึ้นมาแล้วก็ไปล้างน้ำ เสร็จแล้วพักไว้ ต้มแป้งต่อจนหมดนะคะ กะทิจะร้อนพอดีค่ะ


     • พอกะทิใช้ได้ก็นำตัวแป้งที่เราพักไว้มาใส่หม้อกะทิ คน ๆ แล้วชิมตามชอบ รอเดือดสักนิดแล้วก็ปิดไฟ


     • โรยงาคั่ว แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ


     • เพิ่มเติมนะคะ การใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปด้วย จะทำให้ตัวแป้งครองแครงไม่นุ่มเหนียวจนเกินไป จะมีความนุ่มหนึบ เคี้ยวง่ายกว่าค่ะ แต่ตัวแป้งจะไม่ใสเหมือนที่ใช้แต่แป้งมันนะคะ


     • ขอบคุณสำหรับการติดตามค่ะ ผิดพลาดประการใดขออภัยนะคะ

     ใครปลูกดอกอัญชันไว้เด็ดมาทำขนมครอบแครงน้ำกะทิกันเถอะ แป้งนุ่มหนึบอร่อยเหาะ ใส่ความหวานตามชอบ ทำหม้อโตแบ่งกันได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Fifa-girl สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม