ประโยชน์และโทษมหันต์ของหอมแดง หากคุณกินมันเยอะจนเกินไป!
หอมแดง (Shallot) เป็นพืชสมุนไพรจำพวกหัว
ที่มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ เช่น ว่านเพลาะ, ว่านไก่แดง, ว่านหมาก
หรือว่านหอมแดง เป็นต้น
จัดเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียว
และในประเทศไทยบ้านเรามีปลูกมากทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
โดยเป็นพืชรสฉุนที่เป็นที่นิยม
โดยเฉพาะการนำมาประกอบอาหารรับประทานอย่างยำต่าง ๆ
และมีประโยชน์ในการช่วยขับลมและแก้อาการหวัดคัดจมูก
ลักษณะทั่วไปของหอมแดง
สำหรับหอมแดงนั้นจัดเป็นไม้ล้มลุก โดยมีความสูงของลำต้นประมาณ 20 – 30
เซนติเมตร เป็นพืชที่มีลำต้นสั้น มีหัวอยู่ใต้ดิน
เกิดจากใบเกล็ดเรียงแบบซ้อนกันเป็นทรงกลม เปลือกหุ้มสีน้ำตาลหรือม่วง
มีหลายหัวเกาะกลุ่มกันอยู่ ส่วนใบนั้นออกเป็นใบเดี่ยว
เกิดจากรากที่เรียงซ้อนกัน ส่วนดอกนั้นจะเป็นรูปทรงระฆังเรียงเป็น 2 วง
มีสีเขียวถึงขาว โดยลักษณะของดอกจะเป็นช่อคล้ายซี่ร่ม
และผลของต้นหอมแดงจะเป็นผลแห้งแตกได้
ประโยชน์และสรรพคุณของหอมแดง
หัว – ช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ และสามารถนำมาตำสุมกระท่อมเด็กแก้หวัด ให้รสร้อน
ต้น – ช่วยขับลม และช่วยให้โล่งจมูก หายใจสะดวก
นอกจากนี้
หอมแดงยังช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้ดี และช่วยลดคอเลสเตอรอล
รวมทั้งป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้
ควรรับประทานในปริมาณที่พอดีและเหมาะสม
เนื่องจากหากรับประทานมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการตาฝ้ามัว ฟันเสีย
มีกลิ่นตัว มีอาการหลงลืมง่าย และอาจทำให้เกิดผมหงอกขึ้นได้ เป็นต้น