Home »
นานาอาหาร
»
เก็บไว้ทำกินได้ สอนทำข้าว หมกไก่ น้ำจิ้ม แค่ใช้หม้อหุงข้าว
เก็บไว้ทำกินได้ สอนทำข้าว หมกไก่ น้ำจิ้ม แค่ใช้หม้อหุงข้าว
เก็บไว้ทำกินได้ สอนทำข้าว หมกไก่ น้ำจิ้ม แค่ใช้หม้อหุงข้าว
หากพูดถึงอาหารที่สีสันแปลกตาแต่รสชาติอร่อยจนติดใจหนึ่งในตัวเลือกนั้นคือข้าวหมกไก่
แต่จะหาร้านที่ทำได้อร่อยถูกใจทั้งการทำข้าวและไก่ให้อร่อย
รวมถึงการทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่ให้มีรสชาติอร่อยพอเหมาะและช่วยชูรสของข้าวหมกไก่ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างนึงนั้นก็หาทานได้ยาก
แต่ไม่ต้องห่วงเพราะวันนี้เรามีสูตรและเคล็ดลับในการทำข้าวหมกไก่สไตล์อินเดียมาฝากให้อร่อยไปกับข้าวสีเหลืองทองหอมกลิ่นเครื่องเทศ
กินคู่กับไก่ และน้ำจิ้มสะระแหน่หวานๆ เปรี้ยวๆ รับรองว่าถูกใจแน่นอน
การทำข้าวหมกไก่สไตล์อินเดีย
ส่วนประกอบ
1 ชิ้นไก่ 4 ชิ้น (น่องติดสะโพก)
2 ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย
3 หัวหอมแดง สับละเอียด 15 หัว
4 กระเทียมกลีบเล็ก สับละเอียด 10 กลีบ
5 ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6 เนยแขก (GHEE) 2 ช้อนโต๊ะ
7 นมเปรี้ยว 1 ถ้วยตวง หรือ 125 กรัม
8 น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
เครื่องปรุงสำหรับข้าวหมกไก่
1 ผงหรี่ 1 ช้อนชา
2 หญ้าฝรั่น 1 ช้อนชา
3 ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
4 ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
5 ยี่หร่าป่น 1 ช้อนโต๊ะ
6 พริกไทป่น 1 ช้อนชา
7 เกลือป่น 1 ช้อนชา
8. อบเชย 1 ช้อนชา
9 ใบกระวาน 2 ใบ
10 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเทศเพิ่มเติม (ส่วนนี้จะใส่หรือไม่ก็ได้)
ลูกกระวาน 3-4 ลูก ถ้ามีลูกกระวานเทศ (ลูกเฮ้นท์) ก็ใช้ได้เช่นกัน,
กานพลู 3-4 ดอก ,ไม้หวาน (อบเชย) หักเป็นท่อนเล็ก ๆ 2-3 ท่อน, โป๊ยกั๊ก 2
ดอก ส่วนผงข้าวหมกไก่ยี่ห้อ “โลโบ้-Lobo”
สามารถนำมาใช้ได้เหมือนกันแล้วมาปรุงเพิ่มส่วนผสม เพิ่มเติมเครื่องเทศลงไป
วิธีการทำ
1 เริ่มจากการเจียวหัวหอมแดงให้กรอบแล้วพักไว้
2 เตรียมผักต่าง ๆ ที่จะรับประทานกับข้าวหมกไก่ เช่น ต้นหอมจักเป็นฝอยแล้วแช่น้ำเพื่อให้หยิกงอ ผักชี แตงกวา ผักกาดหอม ใบสะระแหน่สด
3 ซาวข้าวสารแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
4 หมักชิ้นไก่โดยใช้ส้อมทิ่มที่เนื้อไก่ให้เป็นรูพรุน หนังไก่ไม่ต้อง
จากนั้นใส่ผงข้าวหมก นมเปรี้ยว
แล้วคลุกเคล้าให้ทั่วจากนั้นหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นข้ามคืน
ก่อนปรุงนำเนื้อไก่ออกมาคลุกเคล้าอีกรอบแล้วปล่อยให้คลายความเย็น
5 เริ่มทำข้าวหมกด้วยการตั้งกระทะใส่เนยแขกหรือเนยถังทอง จากนั้นนำหอมแดง กระเทียม ขิงสับละเอียดลงไปผัดให้หอมสุก
6 ใส่เนื้อไก่ที่หมักเครื่องและนมเปรี้ยวลงไปจี่ในเครื่องแกง
พอชิ้นไก่เริ่มเกรียมเล็กน้อยก็กลับด้าน ทอดแบบไม่ต้องสุกมาก
พอไก่เกือบสุกตักใส่ชาม พักรอไว้
7 นำข้าวสารที่ซาวพักไว้ลงผัดกับเครื่องแกงในกระทะ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่วแล้วดับไฟเตา
8 ตักข้าวที่ผัดแล้วใส่ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า วางชิ้นไก่ปิดทับไปบนข้าว
หรือจะเลียงสลับกันไประหว่างชั้นก็ได้ เติมน้ำซุปลงไป
หากน้ำซุปไม่ท่วมข้าวไม่ต้องกลัวว่าข้าวจะไม่สุก เพราะข้าวที่ซาวอุ้มน้ำไว้
น้ำจากนมเปรี้ยว น้ำจากหอม-กระเทียม
ฉะนั้นน้ำซุปถ้วยเดียวบ่งบ๊งหุงออกมาแล้วข้าวสุกพอดีเลย
9 ตั้งโปรแกรมหุงข้าว โดยก่อนที่ข้าวจะสุกให้เอาไม้พายหรือพายยางลงไปคนข้าว คุ้ยข้าวจากด้านล่างขึ้นมาด้านบนวิธีนี้ทำให้ข้าวสุกทั่ว
การทำน้ำจิ้ม
ส่วนประกอบ
1 กระเทียมกลีบเล็ก 20 กลีบ
2 พริกชี้ฟ้าเขียว หรือพริกเขียว
3 ผักชีไท
4 ใบสะระแหน่
5 น้ำตาลทราย
6 น้ำส้มสายชู
7 เกลือป่น
8 นมเปรี้ยว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีการทำน้ำจิ้ม
1 ตั้งหม้อใส่น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงไปเคี้ยว พักไว้ให้เย็น นำส่วนผสมทั้งหมดในข้อ 1-4 ใส่ในเครื่องผสมอาหาร แล้วปั่นให้ละเอียด
2 เทส่วนผสมที่ปั่นละเอียดใสไปในน้ำเชื่อมที่พักไว้ ใส่เกลือ ชิมรสให้ออก เปรี้ยว ๆ โดยหวานนำ
3 ถ้าใส่ใบสะระแหน่จะได้สีเขียวสด และมีกลิ่นหอมด้วย
หวังว่าจะถูกใจกับสูตรการทำข้าวหมกไก่พร้อมกับสูตรน้ำจิ้มแสนอร่อยเผื่อว่าใครต้องการทานแต่หาร้านที่ถูกใจไม่ได้ก็สามารถทำทานเองได้เลย
เรียบเรียงโดย : Postsod
ขอขอบคุณ : jazzy-bong