Home »
นานาอาหาร
»
เก็บไว้ทำ สูตรข้าวมันไก่ หมดหม้อ พร้อมเคล็บลับน้ำจิ้มให้อร่อย
เก็บไว้ทำ สูตรข้าวมันไก่ หมดหม้อ พร้อมเคล็บลับน้ำจิ้มให้อร่อย
เก็บไว้ทำ สูตรข้าวมันไก่ หมดหม้อ พร้อมเคล็บลับน้ำจิ้มให้อร่อย
ข้าวมันไก่ ถือได้ว่าเป็นอาหารสุดยอดนิยมของคนในบ้านเรา
ด้วยรสชาติของข้าวมันที่สุดแสนจะอร่อย รับประทานได้ง่าย บวกกับไก่ต้ม
เสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มรสเลิศ น้ำซุปรสเด็ด ใครได้ลองเป็นติดใจ
เดี๋ยวนี้กว่าที่เราจะหาร้านข้าวมันไก่อร่อยๆได้นั้น หาได้ยากมาก
บางร้านก็ทำข้าวมันไก่แข็ง บางร้านน้ำซุปไม่อร่อย
บางร้านน้ำจิ้มก็หวานจนเกินไป
แต่เดี๋ยวนี้มีร้านอาหารเจ้าดังได้ออกมาเผยสูตร
ซึ่งเราได้ไปรวบรวมข้อมูลดีๆมาให้เพื่อนๆได้นำไปเก็บไว้ทำเองที่บ้านแล้ว
ใครจะนำไปเปิดร้านข้าวมันไก่เป็นอาชีพก็ได้
เรายินดีที่จะบอกบุญและให้คุณนำสูตรของเราไปใช้
พร้อมแล้วก็ไปทำความเข้าใจสูตรการทำข้าวมันไก่พร้อมน้ำจิ้มกันเลยดีกว่า
วัตถุดิบสำคัญที่ใช้ในการทำข้าวมันไก่
1 ไก่ ให้เราเลือกได้เลยว่าเราชอบส่วนไหน ส่วนที่อร่อยที่สุดจะเป็นส่วนของอก และน่อง
2 ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
3 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
4 กระเทียม 6 หัว
5 รากผักชีตามปริมาณที่ชอบ
6 ข้าวหอมมะลิ
7 น้ำซุปโครงไก่
วัตถุดิบในการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรอร่อย
1 เต้าเจี้ยว 6 ช้อนครึ่ง
2 ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะนิดๆ
3 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4 มะนาวครึ่งลูก
5 ขิงซอย หรือว่าจะเป็นขิงแผ่นบางก็ได้ 1 ช้อนโต๊ะ
6 กระเทียมซอยหรือจะเป็นกระเทียมแผ่นบางก็ได้ 1 ช้อนโต๊ะ
7 พริกซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำข้าวมันไก่ให้อร่อย (เคล็ดลับที่นำมาบอก)
1 ก่อนอื่นเลยคุณจะต้องทำความสะอาดหม้อ และภาชนะที่คุณจะต้องใช้ให้สะอาดก่อน แล้วจึงเริ่มทำขั้นตอนที่เรานำมาฝาก
2 ให้คุณตั้งหม้อ ใส่น้ำลงไป แล้วก็ต้มให้เดือด
หลังจากนั้นก็นำไก่ใส่ลงไป ใส่ผัก เพิ่มความหวานธรรมชาติได้ค่ะ
ปรุงด้วยส่วนผสมที่เราเตรียมไว้ ได้แก่ ซีอิ๊วขาว เกลือ กระเทียม
เมื่อรู้สึกว่าเดือดแล้ว ให้ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวต่ออีกประมาณ 35 นาที
– ระหว่างเคี่ยวไก่นั้น จะต้องคอยตักฟองออกด้วย
ฟองที่ลอยขึ้นมาให้ตักออกให้หมด
เพราะนี่แหละคือเคล็ดลับที่จะทำให้น้ำซุปของคุณมีรสชาติที่ดีขึ้นไม่ขม
และทำให้น้ำซุปของคุณนั้นใส ไม่มีกลิ่นคาวของไก่ เมื่อไก่เริ่มสุกแล้ว
ให้ยกขึ้น
2 เมื่อยกไก่ขึ้นมาแล้วก็ทำการแบ่งเป็นชิ้นๆให้สวยงาม
3 ต่อไปจะเป็นการทำข้าวมัน
ให้คุณเตรียมหม้อหุงข้าวขนาดใดก็ได้ที่คุณต้องการ
ใส่ข้าวหอมมะลิที่เราซาวข้าว 3 รอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว
หลังจากนั้นก็เทน้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่จากเมื่อสักครู่นี้ เทใส่ลงไป
ให้น้ำซุปอยู่บริเวณหนึ่งข้อมือ นิ้วนางของคุณ ให้ท่วมประมาณ 1 ข้อนิ้ว
แล้วก็หุงข้าวตามปกติ
4 ระหว่างที่รอหุงข้าวอยู่นานให้ทำการเตรียมน้ำจิ้มรอ
วิธีการปรุงก็คือนำส่วนผสมที่ใช้ในการทำน้ำจิ้มที่เราบอกเขาไว้เมื่อตั้งต้น
นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกันแล้วก็ปรุงรสชาติ ชิมตามใจชอบ
จะเผ็ดจะหวานจะเปรี้ยวก็ขึ้นอยู่กับความชอบของคุณแล้วในตอนนี้
5 เมื่อคราวที่เราหุงเสร็จเรียบร้อยก็ทำการจัดเสิร์ฟข้าวมันไก่แบบหอมได้เลย
6 แนะนำว่าไม่ต้องตีไก่ให้แบนขนาดนั้น แบ่งเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ
ไก่จะมีความนุ่มชุ่มฉ่ำมากกว่า เสริฟกับน้ำจิ้มแสนอร่อยที่เราทำเอง
โรยหน้าด้วยพริก กระเทียม ผักชี เครื่องเคียงต่างๆ
แล้วก็พวกด้วยน้ำซุปไก่อันแสนหอมหวาน เข้ากันดีมากๆ อีกอย่างหนึ่งก็คือ
เราได้ความภาคภูมิใจด้วยค่ะ
สำหรับใครที่จำสูตรไม่ได้ จดสูตรไม่ทัน
ก็สามารถเก็บบทความนี้เอาไว้เปิดดูในตอนที่คุณทำได้เลยนะคะ ไม่ยากค่ะ
ทำตามทีละขั้นตอนก็สามารถทำได้แล้ว
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod