ขนมครกม้วนสูตรโบราณ หอมหวาน รสชาติกลมกล่อม
ขนมครกม้วนสูตรโบราณ หอมหวาน รสชาติกลมกล่อม
ขนมครกม้วน เป็นขนมโบราณที่หลายๆคนชื่นชอบในรสชาติ มีความหอมหวาน
มีรสชาติที่กลมกล่อม ตัวแป้งกรอบนอกนุ่มใน หลายคนชื่นชอบและนิยมทานกัน
แต่ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าขนมโบราณเหล่านี้หาได้ยาก
และในวันนี้เราจึงได้มีสูตรการทำขนมครกสูตรโบราณที่คุณเองก็สามารถทำได้อย่างง่ายได้ทำกินกันที่บ้
าน เรามาดูกันเลยว่ามีส่วนผสมอะไรบ้ าง และมีวิธีการทำอย่างไร
ไม่ยากอย่างที่ใครหลายๆคนคิด
ส่วนผสมขนมครกม้วน
แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม , ข้าวสวย 2 ช้อนโต๊ะ (คือข้าวที่หุงสุกแล้วค่ะ) ,
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง (ส่วนคนที่ชอบหวานเพิ่มได้ค่ะ) , กะทิ 1 ถ้วยตวง ,
เกลือ 1/4 ช้อนชา , มะพร้าวอ่อน 20 กรัม , ต้นหอมซอย ข้าวโพดต้มสุก
เผือกสุกหั่นเต๋า สำหรับโรยหน้า
วิธีทำขนมครกม้วน
1 ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มจากการนำแป้งข้าวเจ้า ข้าวสวย น้ำตาลทราย เกลือ
กะทิและมะพร้าว นำใส่ลงไปในเครื่องปั่น
แล้วทำการปั่นด้วยความเร็วระดับปานกลางให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2 จากนั้นให้เราทำการตั้งกระทะเชฟรอน (
จะต้องเป็นกระทะเชฟรอนเท่านั้นเพราะถ้าหากเป็นกระทำแบบธรรมดาจะทำให้ตัวแป้งติดกระทะได้
) เมื่อกระทะเริ่มมีความร้อนให้เรานำแป้งที่เราได้ปั่นไว้ใส่ลงไปในหม้อ
เมื่อตัวแป้งเริ่มมีความสุกดีให้เราใส่ไ ส้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพด
เผือกและต้นหอมซอยใส่ลงไป
3 จากนั้นให้เราทำการใช้ตะหลิวแบนเกี่ยขอบข้างๆอย่างเบามือ
แล้วให้ทำการค่อยๆม้วนให้สวยงาม ให้ใส่ด้านไหนไม่แตกออกมา
แล้วตักขึ้นเรียงใส่จานพร้อมกับเสริฟ์ได้เลย
ขนมครกม้วนหากจะทำจริงๆหรือทำขายสร้างอาชีพ คุณต้องฝึกหัดทำสัก 2-3 รอบ
เพื่อที่จะได้รู้จังหวะและเวลาความสุกของตัวแป้ง
คุณสามารถนำสูตรนี้ไปทำขายสร้างเป็นอาชีพ สร้างรายได้กำไรที่ดีสำหรับตัวคุณ
รับรองได้ว่าจะได้รสชาติที่ถูกใจ ถูกปากของใครหลายๆคนอย่างแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : พาทำ พาทาน