สอนทำไข่กระทะ มื้อเช้าแสนอร่อย ทำง่ายๆมีประโยชน์

สอนทำไข่กระทะ มื้อเช้าแสนอร่อย ทำง่ายๆมีประโยชน์

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีประโยชน์มาก เป็นอีกหนึ่งอาหารเช้าสำหรับทำกินในครอบครัวหรือจะทำขายได้ค่ะ วันนี้เราจะมา สอนทำไข่กระทะ สำหรับสูตรนี้รับร้องว่าอร่อย พร้อมกับบอกรายละเอียดแบบทุกขั้นตอนการทำ โดยสูตรนี้เป็นสูตรของ คุณแม่สลิ่มค่ะ เอาเป็นอว่าเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมสำหรับ ห มู สั บ ร ว น

หั ว ห อ มใหญ่ 1/2 ลูก

ห มู สั บ 1 ขยุ้มมือ

กุ้ ง ส ด 2-3 ตัว (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)

ซอสห อ ย น า งร ม 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

พริกไ ท ย ป่น มากน้อยตามชอบ

น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำห มู สั บ ร ว น

1 ให้ปอกเปลือกหั ว หอมใหญ่ล้างแล้วหั่ นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ

2 จากนั้นนำกุ้ ง ส ด ไปล้างน้ำ ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

3 ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันประมาณ 2ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันอุ่นไปทางร้อน

4 เมื่อน้ำมันอุ่นแล้วก็นำหั ว หอมใหญ่ลงไปผัดจนสุกใสใส่ห มู สั บ กุ้ งที่ หั่ นชิ้นเล็ก แล้วใช้ตะหลิวข ยี้ให้ห มู สั บและ กุ้ ง กระจายตัว ไม่เป็นก้อนใหญ่ ๆ เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย

5 ปรุงรส ห มู สั บ และ กุ้ ง สุ ก ด้วยซอสหอยนางรมซีอิ๊วขาว พริก ไ ท ย ป่น ผัดให้เข้ากัน

6 ชิมรสชาติดูให้มีเค็ม ๆแต่ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลทรายตามชอบ

7 ผัดให้น้ำซอสงวดเล็กน้อยปิดเตาแล้วตักใส่ภาชนะ

ส่วนผสมสำหรับไข่กระทะ (สำหรับ 1 ที่)

ไข่ไก่ 2 ฟอง

ห มู สั บ ร ว น

กุนเชียง

ห มู ย อ ไ ส้ ก ร อ ก แฮม

ต้นหอม

เนยสด (จืด) 1/2 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอมซอย

พริกไ ท ยป่ น

วิธีทำไข่กระทะ

1 ให้หั่นกุ นเ  ชี ย ง เป็นท่อนสั้น ๆ 3-4 นิ้ว ต้มน้ำหนึ่งหม้อ ปริมาณแค่พอท่วมกุนเชียง

2 พอน้ำเดือดแล้วให้นำกุนเชียงไปต้มให้สุก

3 เทน้ำที่ต้มกุนเชียงทิ้งตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด กุ น เชียง

4 พอน้ำมันอุ่นไปทางร้อน ให้นำกุนเชียงที่ต้มไว้ลงไปทอดให้เหลืองและหอมพักไว้ให้อุ่น

5 จากนั้นหั่นกุนเชียง ไส้กรอก แฮม ห มู ย อเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วแต่ชอบแบบไหนที่ทำแล้วดูน่ากิน

6  ตัดโคนตัดปลายต้นหอมทิ้ง ล้างน้ำ ซอยบาง ๆ

7 นำเนยสดใส่กระทะใบเล็ก ๆ สำหรับทำไข่กระทะ

8 นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ให้เนยละลายให้หมด

9 ใช้ช้อนละเลงเนยให้ทั่วกระทะเพื่อป้องกันไข่ติดกระทะ หรือใช้วิธีสวมถุงมือแล้วเอียงเนยให้ทั่วกระทะก็ได้ค่ะหากว่าน้ำมันเนยมากไปให้เทออกได้

10 พอเนยร้อนแล้วให้ตอกไข่ใส่ลงไป สำหรับ 1ที่ ใช้ 2 ฟองจะพอดีกระทะค่ะเร่งไฟขึ้นเล็กน้อย

11 ปิดกระทะด้วยฝาหม้อสักพักพอให้ไข่สุกแล้วแต่ชอบสุกมากและน้อยขนาดไหน กะว่าให้ไข่สุกไป 1/2 ทางในแบบที่ชอบ

12 ตักห มู สั บ ร ว น กุนเชียง แฮม ไ ส้ ก ร อ ก ห มู ย อที่เตรียมไว้ใส่ ใช้ช้อนกดให้จมลงไปในไข่เล็กน้อย

13 ปิดฝาอีกครั้ง แง้มฝาดูเป็นพัก ๆให้ได้ไข่สุกแบบที่ชอบ จากนั้นปิดเตา

14 หากมีน้ำมันเนยอยู่ในกระทะมากไปให้รินใส่ถ้วยไว้ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริก ไ ท ย ป่น

15 เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศซอสปรุงรส กาแฟ ขนมปัง ตามชอบจ้า

 

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay