Home »
นานาอาหาร
»
สอนทำไข่กระทะ มื้อเช้าแสนอร่อย ทำง่ายๆมีประโยชน์
สอนทำไข่กระทะ มื้อเช้าแสนอร่อย ทำง่ายๆมีประโยชน์
สอนทำไข่กระทะ มื้อเช้าแสนอร่อย ทำง่ายๆมีประโยชน์
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีประโยชน์มาก
เป็นอีกหนึ่งอาหารเช้าสำหรับทำกินในครอบครัวหรือจะทำขายได้ค่ะ
วันนี้เราจะมา สอนทำไข่กระทะ สำหรับสูตรนี้รับร้องว่าอร่อย
พร้อมกับบอกรายละเอียดแบบทุกขั้นตอนการทำ โดยสูตรนี้เป็นสูตรของ
คุณแม่สลิ่มค่ะ เอาเป็นอว่าเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมสำหรับ ห มู สั บ ร ว น
หั ว ห อ มใหญ่ 1/2 ลูก
ห มู สั บ 1 ขยุ้มมือ
กุ้ ง ส ด 2-3 ตัว (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)
ซอสห อ ย น า งร ม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไ ท ย ป่น มากน้อยตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำห มู สั บ ร ว น
1 ให้ปอกเปลือกหั ว หอมใหญ่ล้างแล้วหั่ นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ
2 จากนั้นนำกุ้ ง ส ด ไปล้างน้ำ ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
3 ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันประมาณ 2ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันอุ่นไปทางร้อน
4 เมื่อน้ำมันอุ่นแล้วก็นำหั ว หอมใหญ่ลงไปผัดจนสุกใสใส่ห มู สั บ กุ้
งที่ หั่ นชิ้นเล็ก แล้วใช้ตะหลิวข ยี้ให้ห มู สั บและ กุ้ ง กระจายตัว
ไม่เป็นก้อนใหญ่ ๆ เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย
5 ปรุงรส ห มู สั บ และ กุ้ ง สุ ก ด้วยซอสหอยนางรมซีอิ๊วขาว พริก ไ ท ย ป่น ผัดให้เข้ากัน
6 ชิมรสชาติดูให้มีเค็ม ๆแต่ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลทรายตามชอบ
7 ผัดให้น้ำซอสงวดเล็กน้อยปิดเตาแล้วตักใส่ภาชนะ
ส่วนผสมสำหรับไข่กระทะ (สำหรับ 1 ที่)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ห มู สั บ ร ว น
กุนเชียง
ห มู ย อ ไ ส้ ก ร อ ก แฮม
ต้นหอม
เนยสด (จืด) 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย
พริกไ ท ยป่ น
วิธีทำไข่กระทะ
1 ให้หั่นกุ นเ ชี ย ง เป็นท่อนสั้น ๆ 3-4 นิ้ว ต้มน้ำหนึ่งหม้อ ปริมาณแค่พอท่วมกุนเชียง
2 พอน้ำเดือดแล้วให้นำกุนเชียงไปต้มให้สุก
3 เทน้ำที่ต้มกุนเชียงทิ้งตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด กุ น เชียง
4 พอน้ำมันอุ่นไปทางร้อน ให้นำกุนเชียงที่ต้มไว้ลงไปทอดให้เหลืองและหอมพักไว้ให้อุ่น
5 จากนั้นหั่นกุนเชียง ไส้กรอก แฮม ห มู ย อเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วแต่ชอบแบบไหนที่ทำแล้วดูน่ากิน
6 ตัดโคนตัดปลายต้นหอมทิ้ง ล้างน้ำ ซอยบาง ๆ
7 นำเนยสดใส่กระทะใบเล็ก ๆ สำหรับทำไข่กระทะ
8 นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ให้เนยละลายให้หมด
9 ใช้ช้อนละเลงเนยให้ทั่วกระทะเพื่อป้องกันไข่ติดกระทะ
หรือใช้วิธีสวมถุงมือแล้วเอียงเนยให้ทั่วกระทะก็ได้ค่ะหากว่าน้ำมันเนยมากไปให้เทออกได้
10 พอเนยร้อนแล้วให้ตอกไข่ใส่ลงไป สำหรับ 1ที่ ใช้ 2 ฟองจะพอดีกระทะค่ะเร่งไฟขึ้นเล็กน้อย
11 ปิดกระทะด้วยฝาหม้อสักพักพอให้ไข่สุกแล้วแต่ชอบสุกมากและน้อยขนาดไหน กะว่าให้ไข่สุกไป 1/2 ทางในแบบที่ชอบ
12 ตักห มู สั บ ร ว น กุนเชียง แฮม ไ ส้ ก ร อ ก ห มู ย อที่เตรียมไว้ใส่ ใช้ช้อนกดให้จมลงไปในไข่เล็กน้อย
13 ปิดฝาอีกครั้ง แง้มฝาดูเป็นพัก ๆให้ได้ไข่สุกแบบที่ชอบ จากนั้นปิดเตา
14 หากมีน้ำมันเนยอยู่ในกระทะมากไปให้รินใส่ถ้วยไว้ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริก ไ ท ย ป่น
15 เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศซอสปรุงรส กาแฟ ขนมปัง ตามชอบจ้า
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay