Home »
นานาอาหาร
»
น้ำเมี่ยงคำ รสชาติอร่อย สูตรนี้เก็บได้นาน ทำเองได้ง่ายมากๆ
น้ำเมี่ยงคำ รสชาติอร่อย สูตรนี้เก็บได้นาน ทำเองได้ง่ายมากๆ
น้ำเมี่ยงคำ รสชาติอร่อย สูตรนี้เก็บได้นาน ทำเองได้ง่ายมากๆ
เมี่ยงคำ ของว่างที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์
เพราะเครื่องเมี่ยงคำนั้นมีผักต่างๆที่ถูกหั่นออกเป็นชิ้นเล็กๆ
แล้วราดด้วยน้ำเมี่ยงคำหวานหอมกะปิตัดกับรสเปรี้ยวของมะนาวและวันนี้ เรามีสูตรและวิธีการทำ น้ำเมี่ยงคำ
ใบชะพลูแบบง่ายๆ อร่อยๆ มาฝากผู้ที่อยากทำกินเองที่บ้าน
หรือทำขายตามตลาดนัดก็ได้ ทำไม่ยาก ขั้นตอนไม่ซับซ้อนมาดูพร้อมๆ
กันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมน้ำเมี่ยงคำ
น้ำตาลมะพร้าว100 กรัม
น้ำเปล่า1/2 – 1 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำปลาตามชอบ
ข่าคั่วโขลก1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วโขลก1/3 ถ้วย
มะพร้าวคั่วโขลก1/3 ถ้วย
ส่วนผสมเครื่องเมี่ยง
ใบชะพลูตามชอบ
ถั่วลิสงคั่วตามชอบ
มะพร้าวซอยคั่วตามชอบ
กุ้ ง แห้งตามชอบ
ขิง หั่ นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าตามชอบ
หอมแดง หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าตามชอบ
พริกขี้ห นูซอยตามชอบ
มะนาว หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าตามชอบ
วิธีทำ
1 เคี่ยวน้ำตาลมะพร้าว กับน้ำ ไฟกลาง หมั่นคน ระวังไหม้ เคล็ดลับคือถ้าชอบหวาน เติมน้ำ 1/2 ถ้วย ไม่ชอบหวานมากเติมน้ำ 1 ถ้วย
2 เคี่ยวน้ำตาลได้ที่ อย่าให้เหนียวมาก เพราะเย็นแล้วจะเหนียวขึ้นอีก
3 ใส่กะปิ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4 ใส่ ข่าคั่วโขลก ถั่วลิสงคั่วโขลก มะพร้าวคั่วโขลก คนเข้ากัน พักให้เย็น จะข้นขึ้นอีก
5 เตรียมเครื่องเมี่ยงให้พร้อม
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay