น้ำเมี่ยงคำ รสชาติอร่อย สูตรนี้เก็บได้นาน ทำเองได้ง่ายมากๆ

น้ำเมี่ยงคำ รสชาติอร่อย สูตรนี้เก็บได้นาน ทำเองได้ง่ายมากๆ

เมี่ยงคำ ของว่างที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ เพราะเครื่องเมี่ยงคำนั้นมีผักต่างๆที่ถูกหั่นออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วราดด้วยน้ำเมี่ยงคำหวานหอมกะปิตัดกับรสเปรี้ยวของมะนาวและวันนี้ เรามีสูตรและวิธีการทำ น้ำเมี่ยงคำ ใบชะพลูแบบง่ายๆ อร่อยๆ มาฝากผู้ที่อยากทำกินเองที่บ้าน หรือทำขายตามตลาดนัดก็ได้ ทำไม่ยาก ขั้นตอนไม่ซับซ้อนมาดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมน้ำเมี่ยงคำ

น้ำตาลมะพร้าว100 กรัม

น้ำเปล่า1/2 – 1 ถ้วย

กะปิ 1 ช้อนชา

น้ำปลาตามชอบ

ข่าคั่วโขลก1 ช้อนโต๊ะ

ถั่วลิสงคั่วโขลก1/3 ถ้วย

มะพร้าวคั่วโขลก1/3 ถ้วย

ส่วนผสมเครื่องเมี่ยง

ใบชะพลูตามชอบ

ถั่วลิสงคั่วตามชอบ

มะพร้าวซอยคั่วตามชอบ

กุ้ ง แห้งตามชอบ

ขิง หั่ นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าตามชอบ

หอมแดง หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าตามชอบ

พริกขี้ห นูซอยตามชอบ

มะนาว หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าตามชอบ

วิธีทำ

1 เคี่ยวน้ำตาลมะพร้าว กับน้ำ ไฟกลาง หมั่นคน ระวังไหม้ เคล็ดลับคือถ้าชอบหวาน เติมน้ำ 1/2 ถ้วย ไม่ชอบหวานมากเติมน้ำ 1 ถ้วย

2 เคี่ยวน้ำตาลได้ที่ อย่าให้เหนียวมาก เพราะเย็นแล้วจะเหนียวขึ้นอีก

3 ใส่กะปิ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ

4 ใส่ ข่าคั่วโขลก ถั่วลิสงคั่วโขลก มะพร้าวคั่วโขลก คนเข้ากัน พักให้เย็น จะข้นขึ้นอีก

5 เตรียมเครื่องเมี่ยงให้พร้อม

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay