ทำกินได้ทำขาย สูตรแจ่วฮ้อนรสเด็ด น้ำซุปนัวๆ พร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บ

ทำกินได้ทำขาย สูตรแจ่วฮ้อนรสเด็ด น้ำซุปนัวๆ พร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บ

แจ้วฮ้อน คงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายๆคนนั้นชื่นชอบเป็นอย่างมาก โดยมีน้ำซุปที่มีความหอม รสชาติเข้มข้น หอมเครื่องเทศที่เราทำการปรุงเอาไว้ และวันนี้เราก็มีสูตร ทำแจ่วฮ้อนรสเด็ด  มาฝากอีกเช่นเคยค่ะ วิธีการทำนั้นไม่ยุ่งยากอะไรเลย ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน อร่อยเหมือนกันที่ร้านเลยละค่ะ

เครื่องปรุงน้ำซุปแจ่วฮ้อน

1 การทำน้ำซุปนัวๆนั้นเราจะเริ่มด้วยการนำก ร ะ ดู กข า วั ว 1 ขามาทุ บ ให้แตก

2 จากนั้นให้เราใส่ลงไปในหม้อพร้อมกับน้ำสะอาด ใส่ข่ า ทุ บ ให้แตก 1 แง่ง ตะไคร้ 2 ต้น จะทุ บหรือ หั่ นก็ได้เป็นข้อๆ

3 ใส่ใบมะกรูด 5-6 ใบ เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ ทำการต้มและ เ คี่ ย วด้วยไฟอ่อนๆเป็นเวลา 60 นาที

4 จนได้น้ำต้มน้ำซุปที่มีความเข้มข้น และในเวลาที่เราทานนั้นให้เราตักน้ำซุปใส่หม้อ หรือใส่กระทะไฟฟ้า

5  ทำการปรุงรสชาติเพิ่มด้วยข้าวคั่ว พริกป่น ตะไคร้ ใบมะกรูด หั่ นเป็นเส้นบางๆ และใส่ลงไป

6 เมื่อน้ำซุปเดือดจัดจึงนำ เ นื้ อและผักลงไป พร้อมทานได้เลยค่ะ

เครื่องประกอบแจ่วฮ้อน

1 เนื้อ

2 เครื่องในต่างๆที่ชื่นชอบ

3 ผักกะหล่ำปลี ผักบุ้ง ใบโหระพา

4 วุ้นเส้น

เครื่องปรุง น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน

สูตรเปรี้ยว

ทำการผสมน้ำมะนาว 2 ลูก

พริกป่น 1 ช้อนชา

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

คนส่วนผสมเครื่องปรุงให้เข้ากันค่ะ

สูตรขม

ทำการผสมน้ำ ดี วั ว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

พริกป่น 1 ช้อนชา

เกลือป่น 1 ช้อนชา

ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

หอมแดงซอย 3 หัว

ตะไคร้ ใบมะกรูด หั่นซอยบางๆ

คนส่วนผสมเครื่องปรุงให้เข้ากันค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay