Home »
นานาอาหาร
»
ทำกินได้ทำขาย สูตรแจ่วฮ้อนรสเด็ด น้ำซุปนัวๆ พร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บ
ทำกินได้ทำขาย สูตรแจ่วฮ้อนรสเด็ด น้ำซุปนัวๆ พร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บ
ทำกินได้ทำขาย สูตรแจ่วฮ้อนรสเด็ด น้ำซุปนัวๆ พร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บ
แจ้วฮ้อน คงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายๆคนนั้นชื่นชอบเป็นอย่างมาก
โดยมีน้ำซุปที่มีความหอม รสชาติเข้มข้น หอมเครื่องเทศที่เราทำการปรุงเอาไว้
และวันนี้เราก็มีสูตร ทำแจ่วฮ้อนรสเด็ด มาฝากอีกเช่นเคยค่ะ
วิธีการทำนั้นไม่ยุ่งยากอะไรเลย ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน
อร่อยเหมือนกันที่ร้านเลยละค่ะ
เครื่องปรุงน้ำซุปแจ่วฮ้อน
1 การทำน้ำซุปนัวๆนั้นเราจะเริ่มด้วยการนำก ร ะ ดู กข า วั ว 1 ขามาทุ บ ให้แตก
2 จากนั้นให้เราใส่ลงไปในหม้อพร้อมกับน้ำสะอาด ใส่ข่ า ทุ บ ให้แตก 1 แง่ง ตะไคร้ 2 ต้น จะทุ บหรือ หั่ นก็ได้เป็นข้อๆ
3 ใส่ใบมะกรูด 5-6 ใบ เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ ทำการต้มและ เ คี่ ย วด้วยไฟอ่อนๆเป็นเวลา 60 นาที
4 จนได้น้ำต้มน้ำซุปที่มีความเข้มข้น และในเวลาที่เราทานนั้นให้เราตักน้ำซุปใส่หม้อ หรือใส่กระทะไฟฟ้า
5 ทำการปรุงรสชาติเพิ่มด้วยข้าวคั่ว พริกป่น ตะไคร้ ใบมะกรูด หั่ นเป็นเส้นบางๆ และใส่ลงไป
6 เมื่อน้ำซุปเดือดจัดจึงนำ เ นื้ อและผักลงไป พร้อมทานได้เลยค่ะ
เครื่องประกอบแจ่วฮ้อน
1 เนื้อ
2 เครื่องในต่างๆที่ชื่นชอบ
3 ผักกะหล่ำปลี ผักบุ้ง ใบโหระพา
4 วุ้นเส้น
เครื่องปรุง น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน
สูตรเปรี้ยว
ทำการผสมน้ำมะนาว 2 ลูก
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
คนส่วนผสมเครื่องปรุงให้เข้ากันค่ะ
สูตรขม
ทำการผสมน้ำ ดี วั ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
ตะไคร้ ใบมะกรูด หั่นซอยบางๆ
คนส่วนผสมเครื่องปรุงให้เข้ากันค่ะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay