เก็บไว้ทำ ไข่ต้มกับน้ำปลาพริก เมนูง่ายๆ ทานกับอะไรก็อร่อย

เก็บไว้ทำ ไข่ต้มกับน้ำปลาพริก เมนูง่ายๆ ทานกับอะไรก็อร่อย

เป็นที่ทราบกันดีว่า ไข่ไก่ ถือเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่มีคุณค่า หาได้ง่าย ราคาถูก เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะ เ ด็ ก ๆ ที่อยู่ในวัย กำลังเจริญเติบโต ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับ คุ ณ ค่ า ส า รอาหารจากไข่ไก่ เนื่องจากมีประโยชน์ที่จำเป็นหลายอย่าง เช่น โปรตีน วิตามิน แคลเซียม และธาตุเหล็ก และวันนี้เราก็มีเมนู ไข่ต้มกับน้ำปลาพริก อร่อยอย่างลงตัว เข้ากันเป็นอย่างมาก ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆอร่อยเข้ากั้นนน เข้ากัน แล้วมาดูวิธีการทำพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

วิธีทำไข่ต้ม

1 ในขั้นตอนแรกให้เรานำไข่ไก่ลงไปในหม้อ จากนั้นใส่เกลือและใส่น้ำลงไป ปริมาณน้ำที่ใส่จะใส่แค่ครึ่งของไข่ไก่ที่เราต้ม เปิดไฟต้มจับเวลานาน 7 นาที

2 เมื่อครบเวลาในการต้มแล้ว ให้เราจะตักขึ้นมาแช่น้ำให้เย็นจัด ทิ้งเอาไว้ให้เย็น จากนั้นปอกเปลือกจัดใส่จานได้เลย

วิธีทำน้ำปลาพริก

วิธีการทำน้ำปลาพริกนั้นก็ง่ายมากๆ ให้เราทำการซอยพริกแช่ลงในน้ำมะนาวนานประมาณ 5 นาที จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บเล็กน้อยคนให้เข้ากันดี ตามด้วยหอมแดงซอย กระเทียมสับ น้ำปลา คนส่วนผสมให้เข้ากันพร้อมเสิร์ฟคู่กับไข่ต้ม

แถมให้ 1 สูตรพริกน้ำปลาโบราญ

น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 2/4 ถ้วย

พริกขิ้ห นูสวนซอยบางๆ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนช า

กระเทียมซอย 2 กลีบ

หั ว หอมซอยบางๆ 2 หั ว

วิธีการทำ

ให้เราบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปในถ้วย ตามด้วยน้ำตาลทรายคนส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายดี ตามด้วยน้ำปลาคนให้เข้ากัน จากนั้นทำการซอยพริกขิ้หนูและกระเทียม หัวหอมซอยตามลงไป เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับไข่ต้มและข้าวสวยร้อนๆได้เลย

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay