วิธีการทำน้ำซอส ให้อร่อยเข้มข้น โดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม

วิธีการทำน้ำซอส ให้อร่อยเข้มข้น โดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม

นี่คงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครมาเที่ยว เ มื อ ง ไ ท ย แล้วก็ต้องกิน อย่าง ผัดไท และก็คงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายๆคนนั้นชอบทานค่ะ อยากกินผัด ไ ท แต่ขี้เกียจออกไปซื้อ เราก็ทำกินเองมันซะเลย ทำง่ายไม่ยุ่งยาก แต่ก่อนจะเริ่มผัดก็ต้องทำซอสกันก่อน วันนี้เรามีสูตร วิธีการทำน้ำซอส มาฝาก เอาไว้ทำกินเองง่าย ๆ ที่บ้าน แถมยังเก็บไว้ได้อีกด้วย

ส่วนประกอบ

1 น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลโตนด ไม่ใช้น้ำตาลทรายขาว ปริมาณ 625 กรัม

2 น้ำมะขามเปียก แนะนำให้คั้นเอง สัดส่วนมะขามเปียก 400 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร คั้นออกมาแล้วชั่งมาใช้ปริมาณ 125 กรัม

3 น้ำป ล า อย่างดี ปริมาณ 250 กรัม

4 น้ำส้มสายชู ปริมาณ 165 กรัม

5 น้ำมันพืช ปริมาณ 200 กรัม

6 กระเทียม โขลกหรือปั่นห ย า บๆ ปริมาณ 125 กรัม

7 หอมแดง โขลกหรือปั่น ห ย า บ ๆ ปริมาณ 250 กรัม

8 เกลือ ปริมาณ 5 กรัม

9 พริกป่น ปริมาณ 5 กรัม จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

ขั้นตอนการทำ

1 ขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการตั้งกระทะให้ร้อน โดยใช้ไฟที่ระดับปานกลาง จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไปตามด้วยใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม เมื่อกระเทียมหอมแล้วให้เราใส่หอมแดงตามลงไปผัด ผัดให้หอมแดงและกระเทียมมีความหอมและสุก

2 ขั้นตอนถัดมาให้ใส่น้ำมะขามเปียกลงไปผัดร่วมกับหอมแดงและกระเทียมคนส่วนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำปลา น้ำส้มสายชูคนส่วนผสมให้เข้ากันดี

3 เมื่อส่วนผสมเข้ากันได้ที่แล้ว ให้เราใส่น้ำตาลตามลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลายอย่าให้เป็นเม็ดหรือเป็นก้อน

4 เมื่อน้ำตาลทรายละลายดีแล้วใส่เกลือและพริกป่นตามลงไป ทำการคนผสมให้เข้ากันแล้วให้เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าซอสจะมีความเข้มข้นขึ้น จากนั้นปิดไฟพักซอสเอาไว้ให้เย็น

5 เพื่อให้ได้ซอสที่ข้นและหนืดเป็น เ นื้ อ เดียวกันให้เรานำซอสที่เย็นตัวลงแล้วนำมาปั่นด้วยเครื่องปั่น เมื่อปั่นเสร็จให้เราเทซอสใส่ลงไปในภาชนะที่เป็นโหลแก้วหรือเป็นขวดที่มีฝาปิด และสามารถเก็บเอาไว้ได้ เมื่อเราอยากทานอีกครั้ง เราแค่หยิบออกมาทำทานได้เลยค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay