บอกทุกขั้นตอน ปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ทำกินทำขายได้

บอกทุกขั้นตอน ปรุงซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาว รสเด็ด ทำกินทำขายได้

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายๆคนชอบกิน เอาใจกำลังคนชอบกินเส้นกันหน่อยค่ะวันนี้ สำหรับ ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวจะอร่อยนั้นก็ต้องมีน้ำซุป ที่เข้มข้น หอมมมีความ กลมกล่อมของตัวน้ำซุปและเครื่องปรุงต่างๆ  และวันนี้เรามีวิธีการ ปรุงซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาว รสเด็ด  ทำกินเองที่บ้านได้ และยังสามารถทำเป็นอาชีพไก้อีกด้วยค่ะ

วัตถุดิบและส่วนประกอบก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

เส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆตามชอบ

ห มูบดปรุงรส

ห มู สั บกับกระเทียมและพริกไท ย

ลูกชิ้นห มูอย่างดี

ไ ส้ อ่ อ น ห มู (นำไปต้มให้เ ปื่ อ ย)

ฮือก้วยปลาเส้นทอด

ตั บ ห มู ต้ ม หั่ นเป็นชิ้นบางๆ

ตังฉ่าย

กระเทียมเจียวกับกากห มู

พริก ไ ท ยป่น

ถั่วงอก

ต้นหอม

ผักชี

การเตรียมวัตถุดิบ

1 ขั้นตอนแรกให้เราทำการล้างฮือก้วยให้สะอาด จากนั้นให้เราทำการทอดฮือก้วยให้มีความเหลืองหอม

2 ทำการปั้น ห มู สั บ กับกระเทียมพริกไ ท ยให้เป็นก้อนๆ จากนั้นนำลงต้มในน้ำเดือด พอสุกจึงตักขึ้นพักไว้

3 นำต้นหอมและผักชีก็นำมาซ อ ย ห ย า บๆรอเตรียมไว้เลย

วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

คาตั๊ง 1 ก.ก.

หั วไ ชเ ท้ าปอกเปลือกตัด 4 ท่อน 1 หัว

หั วหอมใหญ่ปอกเปลือกออก 1 หัว

รากผักชีตีพอแตก 30 กรัม

พริก ไ ท ยเม็ดบุบ 5 กรัม

เก๋ากี้ 5 กรัม

ฮวยซัว 10 กรัม

เง็กเต็ก 5 กรัม

เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ห่อ

กระเทียม ด อ ง 7 หั ว

น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง

เกลือปรุงทิพย์ 2 ช.ต.

น้ำตาลมะพร้าวแท้ 150 กรัม

ซอสแม็กกี้ 3 ช.ต.

ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 10 ช.ต.

น้ำเปล่า 10 ลิตร

วิธีการปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว

1 การทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำ เราจะเริ่มด้วยการนำน้ำเปล่าใส่หม้อนำตั้งบนเตาไฟให้มีความเดือด จากนั้นให้เราเติมเกลือป่นลงไป ตามด้วยรากผักชี พริกไท ยเม็ด หอมหัวใหญ่ หัวไชเท้า เก๋ากี้ เง็กเต็ก ฮวยซัว หัวกระเทียม ดองน้ำกระเทียมดอง และเครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใสที่เราได้ทำการเตรียมเอาไว้

2 ใส่ลงไป พอน้ำเริ่มเดือดจึงค่อยๆทำการใส่คาตั๊งลงไป แล้วให้ทำการหรี่ไฟอ่อน ปิดฝาหม้อต้มไว้นานประมาณ 1-2 ชม.ขึ้นไป หากมีฟองเราค่อยๆช้อนฟองออก

3 ตามด้วยการปรุงรสชาติด้วยซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลมะพร้าว จากนั้นให้เราชิมรสชาติให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ ขาดเหลือรสชาติไหนก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้

ส่วนผสมการปรุงน้ำต้มยำ

ถั่วลิสงคั่วป่น

น้ำพริกเผ าฉั่วฮะเส็ง

น้ำมะนาว

น้ำตาลทราย

น้ำปลาทิพรส

พริกขิ้หนูแห้งคั่วป่น

วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

1 ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการ ล ว กถั่วงอกและเส้นที่คุณต้องการใส่ลงไปในชาม

2 จากนั้นให้เราทำการปรุงรสต้มยำด้วยการใส่น้ำตาลทรายจำนวน 3 ช้อนชาน้ำปลา 2 ช้อนชาน้ำมะนาว 3 ช้อนชา พริกป่น 1 ถึง 2 ช้อนชา น้ำพริกเผ า 1-2 ช้อนชา ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยการ ใส่ตังฉ่ายและกระเทียมเจียวกาก ห มูเล็กน้อย โรยต้นหอมผักชีตามชอบ

3 จากนั้นให้เราตักน้ำซุปที่เดือดจัดๆใส่ลงไป 1 ถ้วยตวง ตามด้วยเครื่องต่างๆที่คุณชื่นชอบใส่ตามลงไป และห มู บ ดปรุงรส ล ว กสุก และฮือก้วย โรยพริกไ ท ยป่นเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมกับเกี๊ยวทอดกรอบๆ

เท่านี้คุณก็จะได้เมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่มีน้ำซุปที่อร่อยกลมกล่อม หอมเครื่องเทศ หอมเครื่องปรุงที่เราได้ทำการใส่ลงไป คุณสามารถนำสูตรนี้ไปทำขายสร้างเป็นอาชีพหลักหรือจะเป็นอาชีพเสริมก็ดีไม่ใช่น้อย กำไรที่ได้นั้นมากเลยทีเดียว รับรองว่าลูกค้าหลายๆคนติดใจในรสชาติอย่างแน่นอน

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay