จะกี่คำก็อร่อย กับเมนูข้าวต้มปลา
เม็ดข้าวอ่อนนุ่มยังคงเป็นเม็ดสวย กับเนื้อปลาสีขาวฟู ๆ
ราดน้ำซุปหอมหวานแซมรสเค็มอ่อน ๆ โรยกระเทียมเจียวเพิ่มความฟิน
ข้าวต้มปลาทำอย่างไร
? โดยเฉพาะข้าวต้มปลาเก๋าสุดโปรด
แม้จะหาซื้อได้ทั่วไปแต่ราคาแอบแพงได้เนื้อปลานิดเดียว
ถ้าทำกินเองคงอิ่มคุ้มกว่าแน่นอน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวต้มปลา
สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ใส่ปลาเก๋าแดงมาพร้อมวิธีทำข้าวต้มและน้ำซุปกลิ่นหอม
โรยกระเทียมเจียวและตั้งฉ่ายก็อร่อยแล้ว
หรือจะใส่น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวเพิ่มก็ได้เช่นกันค่ะ
ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับข้าวต้มปลา โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม ข้าวต้มปลา
- ปลาเก๋า
- ข่าอ่อน
- รากผักชี
- กระเทียม
- กุ้งแห้ง
- หมึกแห้ง
- เกลือ
- ซีอิ๊วขาว
- รสดี 1 ช้อนชา
- ข้าวหอมมะลิ
- พริกไทย
- กระเทียมเจียว
- ขึ้นฉ่าย
- ต้นหอม
- พริกน้ำส้ม
- พริกป่น
วิธีทำข้าวต้มปลา
◆ ขอดเกล็ดอันละเอียดของปลาเก๋าแดงออก แล้วก็แล่ปลาตามความชอบใจ ชิ้นใหญ่หรือเล็กแล้วแต่เราต้องการ
◆ เตรียมเครื่องเคียงที่ใช้กับเมนูนี้ โดยเอาข่าอ่อนไปเผาไฟแล้วสับละเอียด
◆ เคี่ยวน้ำซุปด้วยรากผักชี กระเทียม กุ้งแห้ง และหมึกแห้ง ใช้เกลือ
ซีอิ๊วขาว และรสดี ต้มไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ ให้หมึกและกุ้งนุ่ม
◆
ตั้งหม้อต้มข้าวโดยข้าวที่ใช้เป็นหอมมะลิ ยางจะข้น ตั้งไฟจนเม็ดข้าวบาน
แล้วรินน้ำทิ้ง ล้างยางออกเพื่อให้ข้าวสวยคงเม็ด และน้ำซุปมีความใสไม่ขุ่น
◆ ตักน้ำซุปใส่หม้อพอประมาณ
แล้วใส่ข้าวลงไป เติมข่าป่น ตั้งฉ่าย ต้มแต่พอเดือด
เอาเนื้อปลาลงไปลวกในน้ำซุป ระยะเวลาสุกขึ้นอยู่กับ ความหนาบางของชิ้นปลา
สังเกตจากหนังปลาชั้นล่างที่ติดเนื้อเริ่มใส เป็นสุกใช้ได้
◆ ตักใส่ชาม เติมพริกไทย กระเทียมเจียว
ขึ้นฉ่าย และต้นหอม ตามความชอบ ถ้าชอบเผ็ดก็เพิ่มพริกน้ำส้มกับพริกป่น
ก็จะได้ความอร่อยอีกแบบ ซดน้ำร้อน ๆ แล้วเหมือนมีเรี่ยวแรงเพิ่มขึ้น
น้ำซุปมีความเค็มอ่อน ๆ หวานจากธรรมชาติของกุ้งและหมึกแห้ง
ข้าวเรียงเม็ดอ่อนนุ่มไม่ถึงกับเละ เนื้อปลามาแบบขาวฟู อ่อนนุ่ม
แถมหนังปลามาแบบหนุบหนับ กลิ่นกระเทียมเจียวยามที่ติดชิ้นปลา มันหอมและกรอบ
ตัดกับความนุ่มละมุนเนื้อปลาชัดเจน
◆ หรือจะกินแบบลวกจิ้มก็แค่เอาเนื้อไปลวกพอสุก
เตรียมเต้าเจี้ยวอย่างดีที่ไม่เค็มจนเกินไป
สับพริกใส่ลงในเต้าเจี้ยวนิดเดียวพอ แล้วตักราดลงบนเนื้อปลา
แนมด้วยใบและก้านขึ้นฉ่าย รับรสได้ถึงความหอมของเต้าเจี้ยวในปาก
เต้าเจี้ยวเป็นเม็ดยามที่ถูกขบเบา ๆ จะโชยกลิ่น
เนื้อปลาจืดกลับกลายเป็นหวานขึ้น ยิ่งเคี้ยวลงบนหนัง
ตามด้วยขึ้นฉ่ายแทบไม่อยากกลืน
◆ หรือจะตักราดลงในถ้วยก็อร่อยเช่นกัน
เม็ดข้าวผสานตั้งฉ่ายและกลิ่นข่าป่น มันหอมอมตะ ยิ่งมาแบบร้อน ๆ
ยิ่งได้ความอร่อยเป็น 2 เท่า
พรุ่งนี้เช้าจัดเลยกับเมนูข้าวต้มปลาเก๋า
ใส่ข้าวต้มกับเนื้อปลาปริมาณตามชอบ กับน้ำซุปสูตรเด็ด แต่งหน้าด้วยพริกไทย
กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย และต้นหอม อูย… แค่คิดก็น้ำลายไหลแล้วจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม