น้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรมะขามเปียก บอกทุกขั้นตอน ทำเองได้ทำขายปัง

น้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรมะขามเปียก บอกทุกขั้นตอน ทำเองได้ทำขายปัง

วันนี้เรามาสูตรเด็ดมาบอก ใครที่ชอบกินลูกชิ้นแล้วน้ำจิ้มไม่อร่อย หันมาทางนี้ เพราะเราจะบอกหมดไม่มีกั๊ก น้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรมะขามเปียก เป็นสูตรชาววั ง ทำขายลูกค้าติดใจแน่นอน ทำแล้วเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นได้นาน แถมเวลาจะกินก็เอาไปอุ่นไมโครเวฟนิดหน่อยก็กินได้เลย

ส่วนผสม

1 พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม

2 กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม

3 มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม

4 น้ำตาลปีบ 700 กรัม

5 น้ำตาลทราย 300 กรัม

6 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

7 มะเขือเทศ 500 กรัม

วิธีทำ

1 นำมะขามเปียกแช่น้ำแล้วแล้วคั้นเอาแต่น้ำและเ นื้ อมะขาม จากนั้นนำไปใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด

2 ใส่น้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายลงในหม้อนำไปตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟกลางรอจนกว่าน้ำตาลละลาย

3 นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก ใส่โถปั่นอาจเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อยปั่นจนละเอียดตามที่เราต้องการ

4 นำส่วนผสมทั้งหมดไปเทใส่หม้อน้ำเชื่อมเติมเกลือป่น ชิมรส

5 เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟกลางจนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียว พักไว้ให้เย็นนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ขายได้หลายวัน

6 สำหรับสูตรเผ็ดน้อยให้ลดจำนวนพริกลง

เรียงเรียงโดย 108archeepparuay