ทำข้าวเกรียบกุ้งทาน เพราะต้องการทานข้าวเกรียบกุ้งที่มีเนื้อกุ้งเยอะๆ ข้าวเกรียบกุ้งที่ไปซื้อมาทานมีแต่กลิ่นสังเคราะห์พร้อมใส่สีเพิ่มเพื่อให้มีสีส้มทำให้ให้ดูว่ามีกุ้ง
ทำข้าวเกรียบกุ้งโดยเพิ่มเนื้อกุ้งเข้าไปอีกประมาณ 50%
เครื่องปรุง
- เนื้อกุ้ง 300 กรัม
- แป้งมัน 200 กรัม
- พริกไทยเยอะๆ
- กระเทียม
- น้ำอุ่น พอประมาณ ใส่เพื่อให้นวดแป้งได้
เอาเนื้อกุ้ง กระเทียม พริกไทย ใส่ในเครื่องบด บดจนละเอียด
ใส่แป้งมันลงไป
บดให้เข้ากัน ระหว่างนั้น ค่อยๆ เติมน้ำอุ่นลงไปนิดหน่อย จนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน เอาออกมา นวดอีกครั้ง
ปั้นเป็นแท่งยาว นำไปนึ่ง
นึ่งประมาณ 30-40 นาที จนสุก ทดสอบโดยเอาเหล็กแหลมจิ้ม ทิ้งให้เย็น นำแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา หนึ่งคืน ตอนนี้ข้าวเกรียบจะแข็งพอที่จะตัดเป็นชิ้นบางๆ ได้โดยไม่เละ
ใช้เครื่องสไลด์ตัดเป็นชิ้นบาง หนาประมาณ 1 มม.
นำไปตากแดด 2 วัน (ตอนแรกใส่กระด้งตาก ปรากฎว่า แมลงวันมาเยอะ เลยต้องเอาใส่มุ้ง) ข้าวเกรียบแห้ง
ทอดข้าวเกรียบ
ข้าวเกรียบกุ้ง กรอบ กลิ่น รสกุ้งมาเต็มๆ