จากที่เคยซื้อเมนูกระเพาะปลาเจ้าอร่อย
เช่น กระเพาะปลาเยาวราช กระเพาะปลาตลาดพลู
แม้จะอร่อยแต่ขี้เกียจต่อคิวซื้อ
เลยขอใช้ช่วงวันหยุดทำกินเองให้หนำใจเลยดีกว่า
กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกระเพาะปลา สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
จับกระเพาะปลาไปต้มกับขิงเพื่อดับกลิ่นคาวและกลิ่นหืน
เสร็จแล้วเอาไปต้มกับน้ำซุปไก่ พร้อมกุ้งแห้ง เห็ดหอม หน่อไม้ และรากผักชี
ปรุงรสด้วยเกลือกับซีอิ๊วขาว เพิ่มน้ำปูลงไปด้วย
ยังไม่พอใส่เส้นหมี่ลวกและไข่นกกระทาด้วย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม กระเพาะปลา
- กระเพาะปลา
- หน่อไม้ 2 หัว
- ขิง
- น้ำเปล่า
- น้ำซุป
- ไก่ 1/2 ตัว
- กุ้งแห้ง
- เห็ดหอม
- รากผักชี
- เกลือ
- หอยกระป๋อง (Sea Asparagus)
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำปูของมาเลเซีย
- แป้งข้าวโพด
- แป้งมันสำปะหลัง
- เส้นหมี่ขาวลวก
- ไข่นกกระทาต้ม
วิธีทำกระเพาะปลา
► ออกจากสวนได้หน่อไม้มา 2 หัว ต้มแล้วหั่นฝอยรอไว้ รื้อตู้กับข้าวเอากระเพาะปลาเก่า ๆ ที่เก็บไว้นานร่วม 2 ปี มาทอดจนพอง
► แล้วนำมาต้มในน้ำ ทุบขิงใส่ไปทั้งกอ เพื่อดับกลิ่นคาวกลิ่นหืน
ต้มจนกระเพาะปลาอ่อนนุ่ม และขับเศษน้ำมันที่ติดตามซอกออก
ก่อนมาล้างน้ำเย็นอีกครั้งเพื่อขจัดเศษสกปรกที่ติดค้างอยู่
► กระเพาะปลาดูสะอาด ออกเหลืองแบบเก่าเก็บ แต่ไม่มีกลิ่นหืน ตัดเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้รอ
► หอยกระป๋องแช่ค้างอยู่เตรียมเอามาปรุงด้วย
► น้ำซุปตั้งไฟอ่อน ใส่ไก่ไปครึ่งตัว พร้อมกุ้งแห้ง เห็ดหอม และรากผักชี ปรุงรสด้วยเกลือ
► ไก่สุกฉีกเนื้อรอไว้ เอาโครงไก่ต้มต่อ แล้วใส่หน่อไม้ต้ม
► ปรุงรสอีกทีด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปูของมาเลเซีย ชิมให้มีรสเค็มน้อย ๆ น้ำซุปสีใส ๆ เหลืองอำพัน
►
เมื่อชิมน้ำได้ที่หลังจากใส่กระเพาะปลาลงไป
ก็ใส่แป้งข้าวโพดผสมแป้งมันแบบเข้มข้น ค่อย ๆ ใส่แป้งที่ผสมน้ำไว้
หมั่นคนเพื่อดูความข้นเหนียว เมื่อข้นดีแล้วปิดไฟตักเสิร์ฟ
► กินอย่างเดียวไม่อิ่ม ต้องลวกหมี่เพิ่ม พร้อมใส่ไข่นกกระทา
► ชิมน้ำดู มีรสหอมจากรากผักชี
มีความหวานบาง ๆ จากกุ้งแห้งและหน่อไม้ ตัวกระเพาะปลานุ่มลื่นคอ
ยิ่งชวนให้ตักคำสอง หน่อไม้กรุบกรอบออกหวานอ่อน ๆ
เสียดายขาดเลือดไม่เช่นนั้นคงอร่อยกว่านี้
► หอยกระป๋องยี่ห้อ Ocean Blue ไซส์00
ตัวจะค่อนข้างใหญ่ กินได้เต็มคำ มีความหนุบหนับคล้ายหนวดหมึก
ยิ่งเคี้ยวก็ยิ่งหอมหวาน ชอบแบบปรุงรส ใส่พริกไทย จิ๊กโฉ่ว
และพริกดองน้ำส้ม ก็จะได้อีกรสขาติ
► ตะโกน้อยกินไม่ยั้ง มีภาค 2 หลังจากตื่นนอน
เคยไปซื้อที่เซเว่นก็กินจนหมดถ้วย เหลือก้นหม้อพร้อมกุ้งแห้งค่อนข้างแยะ
ใส่ถุงแช่ไว้กินวันหลัง
► ตบท้ายล้างปากด้วยขนุน ต้นข้างบ้านสุกคาต้น กลัวไม่อิ่ม
ต้องใส่ข้าวเหนียวลงไปเพิ่ม ตะโกขอลาทุกท่านไปก่อนครับ ใกล้4
โมงเย็นต้องเป็นนักฟุตบอล แล้วมาเป็นชาวประมงต่อ คืนนี้ออกเรือคืนแรก
ว่าจะปั่นไฟ ช้อนหมึก ถ้าโชคดีพรุ่งนี้ ได้ทำกับข้าว พบกับตะโกน้อยใหม่
ในเมนูหน้านะครับ กราบสวัสดี
ขอลิสต์รายการวัตถุดิบก่อนนะคะ
แต่ขอดัดแปลงหน่อยเพราะในสูตรใช้ไข่นกกระทาขอเปลี่ยนเป็นไข่ต้ม
เพิ่มน่องไก่ และโรยเนื้อปูลงไปด้วย ลงทุนขนาดนี้ต้องอร่อยแน่นอนค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม