กระเพาะปลา สูตรใส่น้ำปูเครื่องแน่นสุดอลัง พร้อมเทคนิคดับกลิ่นหืน

จากที่เคยซื้อเมนูกระเพาะปลาเจ้าอร่อย เช่น กระเพาะปลาเยาวราช กระเพาะปลาตลาดพลู แม้จะอร่อยแต่ขี้เกียจต่อคิวซื้อ เลยขอใช้ช่วงวันหยุดทำกินเองให้หนำใจเลยดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกระเพาะปลา สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับกระเพาะปลาไปต้มกับขิงเพื่อดับกลิ่นคาวและกลิ่นหืน เสร็จแล้วเอาไปต้มกับน้ำซุปไก่ พร้อมกุ้งแห้ง เห็ดหอม หน่อไม้ และรากผักชี ปรุงรสด้วยเกลือกับซีอิ๊วขาว เพิ่มน้ำปูลงไปด้วย ยังไม่พอใส่เส้นหมี่ลวกและไข่นกกระทาด้วย 

ส่วนผสม กระเพาะปลา

  • กระเพาะปลา
  • หน่อไม้ 2 หัว
  • ขิง
  • น้ำเปล่า
  • น้ำซุป
  • ไก่ 1/2 ตัว
  • กุ้งแห้ง
  • เห็ดหอม
  • รากผักชี
  • เกลือ
  • หอยกระป๋อง (Sea Asparagus)
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำปูของมาเลเซีย
  • แป้งข้าวโพด
  • แป้งมันสำปะหลัง
  • เส้นหมี่ขาวลวก
  • ไข่นกกระทาต้ม
     

วิธีทำกระเพาะปลา

กระเพาะปลา
กระเพาะปลา
     ► ออกจากสวนได้หน่อไม้มา 2 หัว ต้มแล้วหั่นฝอยรอไว้ รื้อตู้กับข้าวเอากระเพาะปลาเก่า ๆ ที่เก็บไว้นานร่วม 2 ปี มาทอดจนพอง

กระเพาะปลา
กระเพาะปลา
กระเพาะปลา
กระเพาะปลา
     ► แล้วนำมาต้มในน้ำ ทุบขิงใส่ไปทั้งกอ เพื่อดับกลิ่นคาวกลิ่นหืน ต้มจนกระเพาะปลาอ่อนนุ่ม และขับเศษน้ำมันที่ติดตามซอกออก ก่อนมาล้างน้ำเย็นอีกครั้งเพื่อขจัดเศษสกปรกที่ติดค้างอยู่

กระเพาะปลา
กระเพาะปลา
     ► กระเพาะปลาดูสะอาด ออกเหลืองแบบเก่าเก็บ แต่ไม่มีกลิ่นหืน ตัดเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้รอ

กระเพาะปลา
     ► หอยกระป๋องแช่ค้างอยู่เตรียมเอามาปรุงด้วย

กระเพาะปลา
     ► น้ำซุปตั้งไฟอ่อน ใส่ไก่ไปครึ่งตัว พร้อมกุ้งแห้ง เห็ดหอม และรากผักชี ปรุงรสด้วยเกลือ

กระเพาะปลา
     ► ไก่สุกฉีกเนื้อรอไว้ เอาโครงไก่ต้มต่อ แล้วใส่หน่อไม้ต้ม

กระเพาะปลา
     ► ปรุงรสอีกทีด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปูของมาเลเซีย ชิมให้มีรสเค็มน้อย ๆ น้ำซุปสีใส ๆ เหลืองอำพัน

กระเพาะปลา
กระเพาะปลา
     ► เมื่อชิมน้ำได้ที่หลังจากใส่กระเพาะปลาลงไป ก็ใส่แป้งข้าวโพดผสมแป้งมันแบบเข้มข้น ค่อย ๆ ใส่แป้งที่ผสมน้ำไว้ หมั่นคนเพื่อดูความข้นเหนียว เมื่อข้นดีแล้วปิดไฟตักเสิร์ฟ

กระเพาะปลา
กระเพาะปลา
     ► กินอย่างเดียวไม่อิ่ม ต้องลวกหมี่เพิ่ม พร้อมใส่ไข่นกกระทา

กระเพาะปลา
     ► ชิมน้ำดู มีรสหอมจากรากผักชี มีความหวานบาง ๆ จากกุ้งแห้งและหน่อไม้ ตัวกระเพาะปลานุ่มลื่นคอ ยิ่งชวนให้ตักคำสอง หน่อไม้กรุบกรอบออกหวานอ่อน ๆ เสียดายขาดเลือดไม่เช่นนั้นคงอร่อยกว่านี้

กระเพาะปลา
กระเพาะปลา
กระเพาะปลา
     ► หอยกระป๋องยี่ห้อ Ocean Blue ไซส์00 ตัวจะค่อนข้างใหญ่ กินได้เต็มคำ มีความหนุบหนับคล้ายหนวดหมึก ยิ่งเคี้ยวก็ยิ่งหอมหวาน ชอบแบบปรุงรส ใส่พริกไทย จิ๊กโฉ่ว และพริกดองน้ำส้ม ก็จะได้อีกรสขาติ

กระเพาะปลา
กระเพาะปลา
     ► ตะโกน้อยกินไม่ยั้ง มีภาค 2 หลังจากตื่นนอน เคยไปซื้อที่เซเว่นก็กินจนหมดถ้วย เหลือก้นหม้อพร้อมกุ้งแห้งค่อนข้างแยะ ใส่ถุงแช่ไว้กินวันหลัง

กระเพาะปลา
กระเพาะปลา
     ► ตบท้ายล้างปากด้วยขนุน ต้นข้างบ้านสุกคาต้น กลัวไม่อิ่ม ต้องใส่ข้าวเหนียวลงไปเพิ่ม ตะโกขอลาทุกท่านไปก่อนครับ ใกล้4 โมงเย็นต้องเป็นนักฟุตบอล แล้วมาเป็นชาวประมงต่อ คืนนี้ออกเรือคืนแรก ว่าจะปั่นไฟ ช้อนหมึก ถ้าโชคดีพรุ่งนี้ ได้ทำกับข้าว พบกับตะโกน้อยใหม่ ในเมนูหน้านะครับ กราบสวัสดี

          ขอลิสต์รายการวัตถุดิบก่อนนะคะ แต่ขอดัดแปลงหน่อยเพราะในสูตรใช้ไข่นกกระทาขอเปลี่ยนเป็นไข่ต้ม เพิ่มน่องไก่ และโรยเนื้อปูลงไปด้วย ลงทุนขนาดนี้ต้องอร่อยแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม