จากที่เคยชอบตามหาร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระอร่อย
ๆ กินบ่อยมาก ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่มะระวังหิน
ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระลาดพร้าว ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระพระราม 2
ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระดอนเมือง
แต่ละร้านขายดีหนักมากจนอยากเปิดธุรกิจขายก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นบ้างแล้ว
กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
ที่มาพร้อมวิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวไก่ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของเมนูก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ
แถมยังมีวิธีทำมะระไม่ให้ขมอีกด้วย แม้ขั้นตอนจะเยอะหน่อย
แต่อร่อยแบบนี้เปิดร้านขายตรงไหนก็มีลูกค้าติดนะคะ
ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่มะระจากที่ไหน
เพราะเรามีสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับมาบอก ลองฝึกฝีมือไปพลาง ๆ
ระหว่างต่อเติมร้านเพื่อเปิดขายก๋วยเตี๋ยวไก่มะระเลยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ ในต่างแดนก็อร่อยได้ค่ะ by ครัวตุ๊กตา
โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
สวัสดีทุกท่านค่ะ ครัวตุ๊กตาห่างหายไปพักใหญ่เลยค่ะ
ทำธุระส่วนตัว ไปสอบ US ซิติเซ่นมาเรียบร้อย
ตอนนี้กลับมาอัปเดตอาหารการกินกันต่อได้แล้วค่ะ
วันนี้ชวนมาทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ น้ำซุปหอมหวานอร่อย
แบบไม่ต้องปรุงก็อร่อยค่ะ
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ
- น่องไก่ 4 น่อง
- โครงไก่ 3 ชิ้น
- ตีนไก่ 300 กรัม
- เนื้ออกไก่ 1 อก
- มะระ 2 ลูก
- เห็ดหอมแช่น้ำ 4-5 ดอก
- หัวไชเท้า 1 หัว
- ใบเตย 4-5 ใบ
- รากผักชี หรือ ก้าน 1 ถ้วย
- กระเทียมดองพร้อมน้ำ 1 ถ้วย
- กระเทียม 1 หัวใหญ่
- ก้านอบเชย 2-3 ก้าน
- น้ำเปล่า 2-3 ลิตร
ส่วนผสม เครื่องตุ๋น
- โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
- ข่า 3-4 ชิ้น
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- เก๋ากี้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ฮวยซัว 2 ชิ้น
- ใบกระวาน 2-3 ใบ
ส่วนผสม เครื่องปรุงรส
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 3-4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 3-4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 3-4 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม เครื่องทำก๋วยเตี๋ยว
- เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ
- ถั่วงอก
- พริกน้ำส้ม
- ต้นหอม
- ผักชี
- กระเทียมเจียวกากหมู
- ตั้งฉ่าย
- พริกป่นทอดน้ำมัน
- พริกป่น
- น้ำตาลทราย
- เครื่องดูเหมือนเยอะ แต่รับรองกินกันได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ
► ก่อนอื่นก็ต้มน้ำซุปกระดูกไก่
โดยเติมน้ำเปล่าให้เกือบเต็มหม้อ ประมาณ 2-3 ลิตร แล้วแต่หม้อนะคะ
ใส่โครงไก่ตอนน้ำยังไม่เดือดค่ะ วิธีนี้เป็นสูตรส่วนตัวนะคะ
แล้วเปิดไฟแรงจนน้ำเดือด คอยช้อนฟองออก หลังน้ำเดือดจัดให้หรี่ไฟลงให้อ่อน
ต้มสัก 30-40 นาที น้ำซุปจะใสกิ๊กเลยค่ะ
► ระหว่างรอน้ำซุปไก่
นำมะระมาหั่นท่อนเหมือนในรูป หรือแล้วแต่ชอบค่ะ เล็กกว่านี้ก็ได้นะคะ
นำมาล้างด้วยเกลือป่น ถูเบา ๆ รอบมะระ ทำทุกชิ้นให้หมดแล้วไม่ต้องล้างออก
ทิ้งไว้ 10 นาที ค่อยล้างออก เกลือจะช่วยดูดความขมได้ค่ะ หลังพักไว้ 10
นาที ให้ล้างน้ำค่ะ แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดอีก ประมาณ 2-3 นาที
ตักขึ้นพักไว้ แค่นี้มะระของเราก็จะไม่ขมค่ะ แล้วก็นำมันหมูมาใส่กระทะเจียว
ตักขึ้นพักไว้ เอาน้ำมันหมูมาเจียวกระเทียมที่ตำแบบหยาบ ๆ
ใส่ลงไปเคล้ากับกากหมูเจียว
เพื่อทำเป็นกากหมูกระเทียมเจียวไว้ใส่ในก๋วยเตี๋ยวไก่ค่ะ
กากหมูกระเทียมเจียวจะทำให้รสชาติก๋วยเตี๋ยวดีขึ้นและหอมค่ะ
ใครอยู่ต่างประเทศจะหามันหมูไม่ได้ค่ะ
ใช้หมูสามชั้นเลือกที่มีมันเยอะหน่อยมาเจียวใช้ได้เหมือนกันค่ะ
► เมื่อน้ำซุปได้ที่แล้วก็จะมาทำน้ำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นกัน โดยใส่เครื่องตุ๋น ก้านอบเชย และกระเทียมลงในน้ำซุปค่ะ
► ตามด้วยหัวไชเท้าหั่นท่อน ใบเตย
และรากผักชีค่ะ สำหรับคนอยู่ต่างประเทศใช้ก้านของผักชีใส่ได้ค่ะ
ต่อด้วยกระเทียมดองเราใส่ทั้งหัว สัก 2-3 หัว และน้ำกระเทียมดองด้วยค่ะ สัก
1/2 ถ้วย รสชาติก๋วยเตี๋ยวจะหอมและกลมกล่อมมากเลย
► ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรสค่ะ
► ใส่เหล้าจีนเพิ่มความหอมให้น้ำซุป
แต่ใครไม่มีไม่ต้องใส่ได้ค่ะ เกลือสัก 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำเพิ่มสีสันให้น้ำก๋วยเตี๋ยว และน้ำตาลกรวด
น้ำตาลกรวดจะออกหวานละมุนไม่หวานจัดจ้าน
ส่วนมากทำก๋วยเตี๋ยวจะใส่น้ำตาลกรวดกันค่ะ
ที่ต่างประเทศหาซื้อได้ร้านเอเชียทั่วไปค่ะ
หากไม่มีก็ใส่เป็นน้ำตาลทรายได้ค่ะ แต่ก็ใส่ทีละน้อยก่อน ค่อยชิมไปนะคะ
เพราะว่าน้ำซุปหวานจากกระดูกไก่อยู่บ้างแล้วค่ะ
► ใส่ไก่ค่ะ จะเป็นส่วนไหนแล้วแต่ชอบนะคะ วันนี้ตาใช้น่องไก่ (ใหญ่มาก) ใส่มะระที่เราลวกไว้แล้ว กดให้จมน้ำซุปนะคะ
► ใส่ตีนไก่ได้เลยค่ะ
สำหรับตีนไก่ตานำไปต้มก่อนล่วงหน้า 20 นาทีแล้วนะคะ
ทำให้ตีนไก่เมื่อไปต้มกับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวอีกครั้งจะเปื่อยเร็วพร้อมกับน่องไก่และมะระค่ะ
เมื่อใส่ทุกอย่างแล้ว จากนี้ก็ตุ๋นไปอีก 45 นาที หรือ 1 ชั่วโมงค่ะ
หรือจนกว่าไก่และตีนไก่จะสุกนุ่มเปื่อยตามที่เราต้องการค่ะ
สำหรับสูตรที่ให้นี้เป็นสูตรที่ตาชอบนะคะ สำหรับท่านใดที่ต้องการรสชาติ
หวานเค็ม เพิ่มเติมได้อีกครั้งตามใจชอบเช่นกันนะคะ
► หลังจาก 1 ชั่วโมง ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นก็เสร็จ หอมมากเลยค่ะ พร้อมทำก๋วยเตี๋ยวให้คนในครอบครัวกินแล้วค่ะ
► ลวกเส้นกับถั่วงอกใส่ชาม
สำหรับเส้นก็ตามชอบนะคะ ใส่กากหมูกระเทียมเจียว ตักน่องไก่กับตีนไก่ใส่ชาม
ตามด้วยไก่ฉีก เติมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
► โรยต้นหอมกับผักชีซอย
พริกไทยนิดหน่อย เติมพริกน้ำส้ม น้ำตาลทราย พริกป่น และน้ำปลา
ทำก๋วยเตี๋ยวตามชอบค่ะ แค่นี้ก็ได้ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นรสเด็ดหอมน้ำซุป
กินกันได้ทั้งครอบครัว กินกันได้ทั้งวันด้วยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)