Home »
นานาอาหาร
»
ง่ายนิดเดียว ไก่ต้มน้ำปลา กับน้ำจิ้มรสเด็ด สูตรนี้อร่อยมากๆ
ง่ายนิดเดียว ไก่ต้มน้ำปลา กับน้ำจิ้มรสเด็ด สูตรนี้อร่อยมากๆ
ง่ายนิดเดียว ไก่ต้มน้ำปลา กับน้ำจิ้มรสเด็ด สูตรนี้อร่อยมากๆ
ใครชอบกิน ไก่ต้มน้ำปลา กับน้ำจิ้มรสเด็ดบ้าง กินกับข้าวมัน หรือข้าวสวย
หรือข้าวเหนียว ก็อร่อยเด็ด แต่ไก่ต้มธรรมดาก็อาจจะจืดไปสักหน่อย
แต่ถ้าเป็นไก่ต้มน้ำปลาแล้วล่ะก็ อร่อยขึ้นกว่าเดิมแน่ๆ ส่วนใครที่อย
ากลองทำไก่ต้มน้ำปลากินเอง ก็มาจดสูตรและวิธีทำไก่ต้มน้ำปลา
ไปลองทำกันเองง่ายๆ แถมไม่จำเป็นต้องใช้ไก่ทั้งตัว
พ่วงมากับน้ำจิ้มสูตรโบราณอีกด้วย ลองตามมาดูกันเลยจ้า
ส่วนประกอบ
1 ไ ก่ ส ด 1 ตั ว หรือจะเลือกส่วนของ ไ ก่ที่ชอบก็ได้เช่นกัน
2 รากผักชีทุบ 2 ราก
3 ข่าหั่ นแว่น 3 แว่น
4 ตะไคร้ทุ บ 2 ต้น
5 ใบมะกรูด 3 ใบ
6 น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำปลา 1 ถ้วย
8 ซอสปรุงรส 1 ถ้วย
9 ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
10 น้ำสำหรับต้ม
วิธีการทำ
วิธีการทำไก่ต้ มน้ำปลานั้นสามารถทำได้ง่ายและวิธีการทำก็ไม่ยุ่งย ากซับซ้อน
1 เริ่มด้วยการทำความสะอาดล้างไ ก่ให้สะอาด และพักเตรียมไว้
2 ใส่น้ำลงในหม้อ นำไปตั้งไฟรอให้น้ำเดือด จากนั้นนำไ ก่ลงไปล ว กจนหนังไก่ตึง แล้วตักขึ้นรอให้สะเด็ดน้ำ พักเตรียมไว้
3 นำรากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปที่ก้ นหม้อ
จากนั้นวางไก่ทับลงไป เติมน้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำลงไป
จากนั้นเทน้ำตามลงไปให้พอท่วมตัวไก่ ปิดฝาและต้มด้วยไฟอ่อน นานประมาณ 30
นาที – 1 ชั่ วโมง ระยะเวลาในการต้มขึ้นอยู่กับขนาดของตัวไก่
ต้มจนสุกทั่วทั้งตัว
4 เมื่อไก่สุกแล้วให้ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ตั ดเป็นชิ้ นใส่จาน และเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรโบราณ
การทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาสูตรโบราณ
ส่วนประกอบ
1 พริก ปริมาณตามชอบ
2 กระเทียม 5 กลีบ
3 เกลือป่น สำหรับปรุงรส
4 น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
5 น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีการทำ
ทำน้ำจิ้มก็ง่ายไม่แพ้การทำไ ก่ต้มน้ำปลาเลยทีเดียวและวิธีการทำก็ไม่ต่างจากการทำน้ำจิ้มทั่วไปซึ่งสามารถทำได้โดย
1 โขลกพริก กระเทียม และเกลือป่นให้พอหย าบ
2 จากนั้นเติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บตามลงไป คน่วนผสมทั้งหมดให้ละลายเข้ากัน ชิมและเติมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟพร้อมกับไก่ต้มน้ำปลา
ไก่ต้มน้ำปลารสอร่อยนี้หากใครจะทานคู่กับข้าวหรือจะทานเล่นก็ได้อร่อยเหมือนกันหรือใครจะทานเปล่าๆโดยไม่จิ้มกับน้ำจิ้มไก่ก็ได้หรือหากใครชอบรสชาติจัดก็สามารถเติมน้ำจิ้มเพิ่มเข้าไปได้เช่นกันและอีกเมนูที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้คือปีกไก่ทอดน้ำปลา
วิธีการทำปี ก ไ ก่ ท อ ดน้ำปลา
1 ปี กไก่ 1 กิโลกรัม นำไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำปีกไก่ลงไปหมักกับน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ และผงปรุงรส 1 ช้อนชา โดย ห มั กทิ้งไว้ 15 นาที
2 เมื่อห มั กเสร็จแล้วก็นำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย คลุกให้เข้ากัน
3 จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้น้ำมันเดือด แล้วนำไก่ลงไปทอดให้กรอบเหลือง เสร็จแล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟคู่กับซอสพริก
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay