ง่ายนิดเดียว ไก่ต้มน้ำปลา กับน้ำจิ้มรสเด็ด สูตรนี้อร่อยมากๆ

ง่ายนิดเดียว ไก่ต้มน้ำปลา กับน้ำจิ้มรสเด็ด สูตรนี้อร่อยมากๆ

ใครชอบกิน ไก่ต้มน้ำปลา กับน้ำจิ้มรสเด็ดบ้าง กินกับข้าวมัน หรือข้าวสวย หรือข้าวเหนียว ก็อร่อยเด็ด แต่ไก่ต้มธรรมดาก็อาจจะจืดไปสักหน่อย แต่ถ้าเป็นไก่ต้มน้ำปลาแล้วล่ะก็ อร่อยขึ้นกว่าเดิมแน่ๆ ส่วนใครที่อย ากลองทำไก่ต้มน้ำปลากินเอง ก็มาจดสูตรและวิธีทำไก่ต้มน้ำปลา ไปลองทำกันเองง่ายๆ แถมไม่จำเป็นต้องใช้ไก่ทั้งตัว พ่วงมากับน้ำจิ้มสูตรโบราณอีกด้วย ลองตามมาดูกันเลยจ้า

ส่วนประกอบ

1 ไ ก่ ส ด 1 ตั ว หรือจะเลือกส่วนของ ไ ก่ที่ชอบก็ได้เช่นกัน

2 รากผักชีทุบ 2 ราก

3 ข่าหั่ นแว่น 3 แว่น

4 ตะไคร้ทุ บ 2 ต้น

5 ใบมะกรูด 3 ใบ

6 น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำปลา 1 ถ้วย

8 ซอสปรุงรส 1 ถ้วย

9 ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

10 น้ำสำหรับต้ม

วิธีการทำ

วิธีการทำไก่ต้ มน้ำปลานั้นสามารถทำได้ง่ายและวิธีการทำก็ไม่ยุ่งย ากซับซ้อน

1 เริ่มด้วยการทำความสะอาดล้างไ ก่ให้สะอาด และพักเตรียมไว้

2 ใส่น้ำลงในหม้อ นำไปตั้งไฟรอให้น้ำเดือด จากนั้นนำไ ก่ลงไปล ว กจนหนังไก่ตึง แล้วตักขึ้นรอให้สะเด็ดน้ำ พักเตรียมไว้

3 นำรากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปที่ก้ นหม้อ จากนั้นวางไก่ทับลงไป เติมน้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำลงไป จากนั้นเทน้ำตามลงไปให้พอท่วมตัวไก่ ปิดฝาและต้มด้วยไฟอ่อน นานประมาณ 30 นาที – 1 ชั่ วโมง ระยะเวลาในการต้มขึ้นอยู่กับขนาดของตัวไก่ ต้มจนสุกทั่วทั้งตัว

4 เมื่อไก่สุกแล้วให้ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ตั ดเป็นชิ้ นใส่จาน และเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรโบราณ

การทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาสูตรโบราณ

ส่วนประกอบ

1 พริก ปริมาณตามชอบ

2 กระเทียม 5 กลีบ

3 เกลือป่น สำหรับปรุงรส

4 น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย

5 น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีการทำ

ทำน้ำจิ้มก็ง่ายไม่แพ้การทำไ ก่ต้มน้ำปลาเลยทีเดียวและวิธีการทำก็ไม่ต่างจากการทำน้ำจิ้มทั่วไปซึ่งสามารถทำได้โดย

1 โขลกพริก กระเทียม และเกลือป่นให้พอหย าบ

2 จากนั้นเติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บตามลงไป คน่วนผสมทั้งหมดให้ละลายเข้ากัน ชิมและเติมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟพร้อมกับไก่ต้มน้ำปลา

ไก่ต้มน้ำปลารสอร่อยนี้หากใครจะทานคู่กับข้าวหรือจะทานเล่นก็ได้อร่อยเหมือนกันหรือใครจะทานเปล่าๆโดยไม่จิ้มกับน้ำจิ้มไก่ก็ได้หรือหากใครชอบรสชาติจัดก็สามารถเติมน้ำจิ้มเพิ่มเข้าไปได้เช่นกันและอีกเมนูที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้คือปีกไก่ทอดน้ำปลา

วิธีการทำปี ก ไ ก่ ท อ ดน้ำปลา

1 ปี กไก่ 1 กิโลกรัม นำไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำปีกไก่ลงไปหมักกับน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ และผงปรุงรส 1 ช้อนชา โดย ห มั กทิ้งไว้ 15 นาที

2 เมื่อห มั กเสร็จแล้วก็นำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย คลุกให้เข้ากัน

3 จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้น้ำมันเดือด แล้วนำไก่ลงไปทอดให้กรอบเหลือง เสร็จแล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟคู่กับซอสพริก

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay