บอกทุกขั้นตอน “ทอดมันหัวปลี” พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

บอกทุกขั้นตอน “ทอดมันหัวปลี” พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายๆคนนั้นคงคิดว่าทำย าก ยุ่งย ากในการทำและวันนี้เรามีวิธีการทำแสนจะง่ายและวันนี้เรามาทำ ทอดมันหัวปลี สูตรนี้เราใส่ใบกะเพรานะคะ หอมดี  อีกอย่ าง ทอดมันหั ว ป ลี หรือ ยังมีประโยชน์มากมาย เพราะหั ว ป ลี นอกจากจะมีแคลอรี่ต่ำแล้ว ยังมีสรรพคุณบำรุงธาตุ ช่วยคืนสมดุลให้ร่างกาย บำรุงส ม อ ง ต้านอาการซึ ม เ ศ ร้ า บำรุงกร  ะ ดู กและฟั น ช่วยบำรุงผิ ว พรรณให้นวลเนียน เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

1 หั ว ป ลี 1 หั ว

2 แป้งทอดกรอบ หรือ แป้งข้าวโพด หรือ แป้งสาลีเอนกประสงค์ก็ได้ 1.5 ถ้วย

3 ใบมะกรูด 5 ใบ

4 พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ

5 เกลือครึ่งช้อนชา

6 น้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะ

7 น้ำปูนใส 1 ถ้วย

วิธีทำ

1. ปอกกาบนอกของหั ว ป ลีที่เป็นสีแดงออกก่อนสัก 2-3 กลีบให้เอาเฉพาะสีขาว จากนั้นหั่ นตามแนวขวาง

2. หั่ นเสร็จแล้วนำไปแช่ในน้ำเปล่า แนะนำให้เติมเกลือ หรือ บีบน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู ผสมลงไปด้วยหั ว ป ลีจะได้ไม่ดำ

3 ระหว่างนี้เราก็ไปซอยใบมะกรูดเตรียมรอไว้

4 เตรียมน้ำปูนใส เอามาละลายกับน้ำคนให้เข้ากัน และปล่อยทิ้งไว้ให้ตกตะกอนนอนก้น สังเกตว่าถ้ามีฝ้าขาวๆ รอบถ้วย เป็นอันใช้ได้ ตักเอาเฉพาะน้ำใสๆ ด้านบน ในการนำไปประกอบอาหาร จะช่วยทำให้หั ว ป ลีทอดมีความกรอบนานขึ้น

5  นำแป้ง พริกแกง น้ำตาล เกลือ และน้ำปูนใส คนให้เข้ากัน แล้วใส่ใบมะกรูดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แป้งที่ผสมอย่ าใส่น้ำปูนใสเยอะเกินไป ให้แป้งพอข้นๆ ไม่เละ

6 จากนั้นใส่หั ว ป ลี หั่ นลงไป แล้วค่อยๆ ขยำให้แป้งกับ หั ว ป ลี เข้ากัน

7 ตั้งกระทะ ให้ใช้น้ำมันปาล์มในการทอด พอกระทะเริ่มร้อน ให้ใช้ไฟกลางในการทอด หั ว ป ลีจะได้สุกทั้งข้างนอกและข้างใน ช่วงเอาหั ว ป ลีลงกระทะใหม่ๆ อย่ าเพิ่งคนหรือกลับด้านนะคะ รอให้เซทตัวสักพัก ลองเอาไม้ลูกชิ้นเขี่ยๆ ดูก็ได้ค่ะ ถ้าเริ่มเกาะตัวกันก็กลับด้านได้เลยค่ะ

8 ทอดจนหั ว ป ลีเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล หั ว ป ลีจะกรอบมาก ถ้าแค่เหลืองๆ แล้วเอาขึ้น ไม่นานก็จะหายกรอบค่ะ

9 เมื่อสุกจนเป็นสีเหลืองได้ที่ก็ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้ม เดี๋ยวเราไปทำน้ำจิ้มมะนาวกันต่อค่ะ

สูตรน้ำจิ้มมะนาว

วัตถุดิบ

– หอมแดง

– กระเทียม

– เกลือ

– น้ำตาล

– น้ำมะนาว

– พริกขีห นู ส วน

วิธีทำ

1 เริ่มด้วย ให้ซอยทุกอย่ างเตรียมไว้

2 นำน้ำตาลและเกลือผสมกัน ละลายด้วยน้ำมะนาว จะได้ 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม

3 ใส่กระเทียมและหอมซอยลงไปผสม

4 เสร็จเรียบร้อยแล้ว ตักใส่ถ้วย เตรียมใส่สำรับพร้อมทอดมันหั ว ป ลี รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก ฟินสุดๆ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay