Home »
นานาอาหาร
»
บอกทุกขั้นตอน “ทอดมันหัวปลี” พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด
บอกทุกขั้นตอน “ทอดมันหัวปลี” พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด
บอกทุกขั้นตอน “ทอดมันหัวปลี” พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายๆคนนั้นคงคิดว่าทำย าก ยุ่งย
ากในการทำและวันนี้เรามีวิธีการทำแสนจะง่ายและวันนี้เรามาทำ ทอดมันหัวปลี
สูตรนี้เราใส่ใบกะเพรานะคะ หอมดี อีกอย่ าง ทอดมันหั ว ป ลี หรือ
ยังมีประโยชน์มากมาย เพราะหั ว ป ลี นอกจากจะมีแคลอรี่ต่ำแล้ว
ยังมีสรรพคุณบำรุงธาตุ ช่วยคืนสมดุลให้ร่างกาย บำรุงส ม อ ง ต้านอาการซึ ม เ
ศ ร้ า บำรุงกร ะ ดู กและฟั น ช่วยบำรุงผิ ว พรรณให้นวลเนียน
เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1 หั ว ป ลี 1 หั ว
2 แป้งทอดกรอบ หรือ แป้งข้าวโพด หรือ แป้งสาลีเอนกประสงค์ก็ได้ 1.5 ถ้วย
3 ใบมะกรูด 5 ใบ
4 พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
5 เกลือครึ่งช้อนชา
6 น้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะ
7 น้ำปูนใส 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ปอกกาบนอกของหั ว ป ลีที่เป็นสีแดงออกก่อนสัก 2-3 กลีบให้เอาเฉพาะสีขาว จากนั้นหั่ นตามแนวขวาง
2. หั่ นเสร็จแล้วนำไปแช่ในน้ำเปล่า แนะนำให้เติมเกลือ หรือ บีบน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู ผสมลงไปด้วยหั ว ป ลีจะได้ไม่ดำ
3 ระหว่างนี้เราก็ไปซอยใบมะกรูดเตรียมรอไว้
4 เตรียมน้ำปูนใส เอามาละลายกับน้ำคนให้เข้ากัน
และปล่อยทิ้งไว้ให้ตกตะกอนนอนก้น สังเกตว่าถ้ามีฝ้าขาวๆ รอบถ้วย
เป็นอันใช้ได้ ตักเอาเฉพาะน้ำใสๆ ด้านบน ในการนำไปประกอบอาหาร
จะช่วยทำให้หั ว ป ลีทอดมีความกรอบนานขึ้น
5 นำแป้ง พริกแกง น้ำตาล เกลือ และน้ำปูนใส คนให้เข้ากัน
แล้วใส่ใบมะกรูดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แป้งที่ผสมอย่
าใส่น้ำปูนใสเยอะเกินไป ให้แป้งพอข้นๆ ไม่เละ
6 จากนั้นใส่หั ว ป ลี หั่ นลงไป แล้วค่อยๆ ขยำให้แป้งกับ หั ว ป ลี เข้ากัน
7 ตั้งกระทะ ให้ใช้น้ำมันปาล์มในการทอด พอกระทะเริ่มร้อน
ให้ใช้ไฟกลางในการทอด หั ว ป ลีจะได้สุกทั้งข้างนอกและข้างใน ช่วงเอาหั ว ป
ลีลงกระทะใหม่ๆ อย่ าเพิ่งคนหรือกลับด้านนะคะ รอให้เซทตัวสักพัก
ลองเอาไม้ลูกชิ้นเขี่ยๆ ดูก็ได้ค่ะ ถ้าเริ่มเกาะตัวกันก็กลับด้านได้เลยค่ะ
8 ทอดจนหั ว ป ลีเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล หั ว ป ลีจะกรอบมาก ถ้าแค่เหลืองๆ แล้วเอาขึ้น ไม่นานก็จะหายกรอบค่ะ
9 เมื่อสุกจนเป็นสีเหลืองได้ที่ก็ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้ม เดี๋ยวเราไปทำน้ำจิ้มมะนาวกันต่อค่ะ
สูตรน้ำจิ้มมะนาว
วัตถุดิบ
– หอมแดง
– กระเทียม
– เกลือ
– น้ำตาล
– น้ำมะนาว
– พริกขีห นู ส วน
วิธีทำ
1 เริ่มด้วย ให้ซอยทุกอย่ างเตรียมไว้
2 นำน้ำตาลและเกลือผสมกัน ละลายด้วยน้ำมะนาว จะได้ 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม
3 ใส่กระเทียมและหอมซอยลงไปผสม
4 เสร็จเรียบร้อยแล้ว ตักใส่ถ้วย เตรียมใส่สำรับพร้อมทอดมันหั ว ป ลี รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก ฟินสุดๆ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay