ทำได้ง่ายๆไม่ต้องง้อร้าน สูตรซาลาเปานมสด ทำเองที่บ้านได้

ทำได้ง่ายๆไม่ต้องง้อร้าน สูตรซาลาเปานมสด ทำเองที่บ้านได้

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เรานั้นอย ากเอามานำเสนอค่ะ สำหรับ สูตรซาลาเปานมสด สูตรนี้มาจากคุณ Bonus Kwanruedee Phaticharoenchai บอกเลยว่าทำเองที่บ้านได้เองเลย เทคนิคใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำที่ใช้นึ่งจะช่วยให้ซาลาเปาขาวๆอวบๆนุ่มๆ ไม่เน้นจับจีบสวยแต่เน้นใส่ ไ ส้ ข้างในเยอะๆหอมอร่อยลูกโตๆบอกเลยว่ากินแล้ว ทั้งอิ่มทั้งอร่อย แน่นอนค่ะ จะมีวิธีการทำอย่ างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งซาลาเปาตรากิเลนเหลือง400กรัม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว100กรัม

ยีสต์แห้ง8กรัม

ผงฟู6กรัม

ร่อนแป้งและคนส่วนผสมด้านบนให้เข้ากัน(ส่วนที่1)

นมสด140กรัม

น้ำเย็น95กรัม

เกลือ6กรัม

น้ำตาลทรายขาว115กรัม

น้ำมันมะพร้าว50กรัม(ใส่หลังสุด)

คนส่วนผสมด้านบนจนน้ำตาลละลาย(ส่วนที่2)

ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปา

นำส่วนที่2ค่อยๆเทลงไปในส่วนแป้งส่วนที่1จนหมด นวดมือต่อจนแป้งรวมตัวกันไม่เหลือเศษแป้งแล้วจึงเทน้ำมันมะพร้าวลงไปนวดด้วยจนเป็นเนื้อเนียนตึงเป็นฟิลม์(นวดประมาณ17-20นาทีเท่านั้น)แม้ไม่เป็นฟิลม์ก็สามารถขั้นรูปนำไปห่อได้เช่นกันค่ะ

วัตถุดิบและขั้นตอนการทำ ไ ส้

1 ห มู บ ด ติ ด มั น 500 กรัม

2 ไข่ไก่1ฟอง

3 น้ำมันงา2ช้อนโต๊ะ

4 น้ำตาลทรายแดง3ช้อนโต๊ะ

5 ต้นหอม7ช้อนโต๊ะ-หอมหัวใหญ่3ช้อนโต๊ะ

6 เห็ดหอม5ดอก

7 กระเทียมสับ2ช้อนโต๊ะ

8 รากผักชี+พริก ไ ท ยเม็ด2หยิบมือโขลกละเอียด

9 ซอสหอยนางรม3ช้อนโต๊ะ

10 ซีอิ้วขาว4ช้อนโต๊ะ

11 ด อ กเกลือ2ช้อนชา

12 แครอท3ช้อนโต๊ะ-รสดี ร ส ห มู1+1/2ช้อนโต๊ะ

13 พ ริ กไ ท ยป่น1ช้อนโต๊ะ

14 แป้งข้างโพด5ช้อนโต๊ะคนส่วนผสม ไ ส้ ทุกอย่ างให้เข้ากันดีและคลุมพลาสติกหมักทิ้งไว้อย่ างน้อย3ชม.

ขั้นตอนการห่อ ไ ส้ ซาลาเปา

1 ตัดแป้งเป็นก้อนละ45กรัม(ในสูตรได้ประมาณ20ลูก)

2 รีดแป้งให้กลางหนาขอบบาง ใ ส่ ไ ส้ ที่เตรียมไว้และไข่เค็มมากน้อยตามชอบ กะปริมาณ ไ ส้ ประมาณ1+1/2ช้อนโต๊ะ จับจีบและห่อให้เหลือรูเล็กๆตรงกลางเพื่อจะใส่ไข่เค็มด้านบน

3 ระหว่างทำควรเอาผ้าขาวบางคุมแป้งอย่ าให้ถูกลมเดี๋ยวแป้งจะแข็งค่ะ ห่อครบแล้วให้พักแป้งก่อนนึ่งโดยการคุลมพลาสิกไว้1-1ชม.ครึ่ง(สังเกตุว่าแป้งพองขึ้น2เท่าเป็นอันใช้ได้)

4 ตัดไข่เค็ม1ฟองเป็น4ส่วนวางไว้ตรงช่องกล่องของซาลาเปา

5 ตั้งน้ำให้เดือดประมาณน้ำ3/4ของหม้อ เติมน้ำส้มสายชูประมาณ2ช้อนโต๊ะ(เพื่อให้นึ่งซาลาเปาได้ขาวขึ้นค่ะ) ใช้ผ้าขาวบางพันฝาหม้อไว้เพื่อไม่ให้ไอน้ำไหลหยดลงโดนลูกซาลาเปานะคะ

6 เปิดไฟแรงสุด นึ่ง12-15นาทีและยกลง วางซาลาเปาลงบนตระแกรงให้คลายความร้อนเล็กน้อยก็พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay