Home »
นานาอาหาร
»
ทำได้ง่ายๆไม่ต้องง้อร้าน สูตรซาลาเปานมสด ทำเองที่บ้านได้
ทำได้ง่ายๆไม่ต้องง้อร้าน สูตรซาลาเปานมสด ทำเองที่บ้านได้
ทำได้ง่ายๆไม่ต้องง้อร้าน สูตรซาลาเปานมสด ทำเองที่บ้านได้
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เรานั้นอย ากเอามานำเสนอค่ะ สำหรับ
สูตรซาลาเปานมสด สูตรนี้มาจากคุณ Bonus Kwanruedee Phaticharoenchai
บอกเลยว่าทำเองที่บ้านได้เองเลย เทคนิคใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำที่ใช้นึ่งจะช่วยให้ซาลาเปาขาวๆอวบๆนุ่มๆ
ไม่เน้นจับจีบสวยแต่เน้นใส่ ไ ส้
ข้างในเยอะๆหอมอร่อยลูกโตๆบอกเลยว่ากินแล้ว ทั้งอิ่มทั้งอร่อย แน่นอนค่ะ
จะมีวิธีการทำอย่ างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งซาลาเปาตรากิเลนเหลือง400กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว100กรัม
ยีสต์แห้ง8กรัม
ผงฟู6กรัม
ร่อนแป้งและคนส่วนผสมด้านบนให้เข้ากัน(ส่วนที่1)
นมสด140กรัม
น้ำเย็น95กรัม
เกลือ6กรัม
น้ำตาลทรายขาว115กรัม
น้ำมันมะพร้าว50กรัม(ใส่หลังสุด)
คนส่วนผสมด้านบนจนน้ำตาลละลาย(ส่วนที่2)
ขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปา
นำส่วนที่2ค่อยๆเทลงไปในส่วนแป้งส่วนที่1จนหมด
นวดมือต่อจนแป้งรวมตัวกันไม่เหลือเศษแป้งแล้วจึงเทน้ำมันมะพร้าวลงไปนวดด้วยจนเป็นเนื้อเนียนตึงเป็นฟิลม์(นวดประมาณ17-20นาทีเท่านั้น)แม้ไม่เป็นฟิลม์ก็สามารถขั้นรูปนำไปห่อได้เช่นกันค่ะ
วัตถุดิบและขั้นตอนการทำ ไ ส้
1 ห มู บ ด ติ ด มั น 500 กรัม
2 ไข่ไก่1ฟอง
3 น้ำมันงา2ช้อนโต๊ะ
4 น้ำตาลทรายแดง3ช้อนโต๊ะ
5 ต้นหอม7ช้อนโต๊ะ-หอมหัวใหญ่3ช้อนโต๊ะ
6 เห็ดหอม5ดอก
7 กระเทียมสับ2ช้อนโต๊ะ
8 รากผักชี+พริก ไ ท ยเม็ด2หยิบมือโขลกละเอียด
9 ซอสหอยนางรม3ช้อนโต๊ะ
10 ซีอิ้วขาว4ช้อนโต๊ะ
11 ด อ กเกลือ2ช้อนชา
12 แครอท3ช้อนโต๊ะ-รสดี ร ส ห มู1+1/2ช้อนโต๊ะ
13 พ ริ กไ ท ยป่น1ช้อนโต๊ะ
14 แป้งข้างโพด5ช้อนโต๊ะคนส่วนผสม ไ ส้ ทุกอย่ างให้เข้ากันดีและคลุมพลาสติกหมักทิ้งไว้อย่ างน้อย3ชม.
ขั้นตอนการห่อ ไ ส้ ซาลาเปา
1 ตัดแป้งเป็นก้อนละ45กรัม(ในสูตรได้ประมาณ20ลูก)
2 รีดแป้งให้กลางหนาขอบบาง ใ ส่ ไ ส้
ที่เตรียมไว้และไข่เค็มมากน้อยตามชอบ กะปริมาณ ไ ส้ ประมาณ1+1/2ช้อนโต๊ะ
จับจีบและห่อให้เหลือรูเล็กๆตรงกลางเพื่อจะใส่ไข่เค็มด้านบน
3 ระหว่างทำควรเอาผ้าขาวบางคุมแป้งอย่ าให้ถูกลมเดี๋ยวแป้งจะแข็งค่ะ
ห่อครบแล้วให้พักแป้งก่อนนึ่งโดยการคุลมพลาสิกไว้1-1ชม.ครึ่ง(สังเกตุว่าแป้งพองขึ้น2เท่าเป็นอันใช้ได้)
4 ตัดไข่เค็ม1ฟองเป็น4ส่วนวางไว้ตรงช่องกล่องของซาลาเปา
5 ตั้งน้ำให้เดือดประมาณน้ำ3/4ของหม้อ
เติมน้ำส้มสายชูประมาณ2ช้อนโต๊ะ(เพื่อให้นึ่งซาลาเปาได้ขาวขึ้นค่ะ)
ใช้ผ้าขาวบางพันฝาหม้อไว้เพื่อไม่ให้ไอน้ำไหลหยดลงโดนลูกซาลาเปานะคะ
6 เปิดไฟแรงสุด นึ่ง12-15นาทีและยกลง วางซาลาเปาลงบนตระแกรงให้คลายความร้อนเล็กน้อยก็พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay