บอกหมดทุกขั้นตอน ขนมไข่นกกระทา กรอบนอกนุ่มใน
บอกหมดทุกขั้นตอน ขนมไข่นกกระทา กรอบนอกนุ่มใน
ขนมไข่นกกระทา หรือเรียกอีกอย่ างว่าขนมไข่ เ ต่ า ที่เราคุ้นเคยกันอยู่
ขนมก้อนกลมๆ สีเหลือง กรอกนอกนุ่มใน ด้านในก็จะพองๆ อร่อยมากๆ
ขนมไข่นกกระทาเป็นที่นิยมมากตั้งแต่อดีตจนสู่ปัจจุบัน หาทานง่ายราคาไม่แพง
ที่สำคัญยังทำง่ายอีกด้วย วันนี้มาดูวิธีทำ ขนมไข่นกกระทา กันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
1 มันเทศนึ่งบดละเอียด 500 กรัมแป้งมัน 200 กรัม
2 แป้งสาลี 30 กรัม
3 น้ำตาลทราย 120 กรัมผงฟู 1 ช้อนชาเกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4 กะทิ 1/3 ถ้วยน้ำมันสำหรับทอด
ขั้นตอน
1 ปอกเปลือกมัน ล้างทำความสะอาด และนำไปนึ่งให้สุก นำไปบดให้ละเอียดเตรียมไว้
2 แป้งมัน แป้งสาลี น้ำตาล เกลือ และผงฟูผสมรวมกันในอ่างผสม ใส่มันบด และกะทิผสมให้เข้ากัน นวดส่วนผสมให้เข้ากันจนเนียนดี
3 ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดตามต้องการ เพื่อความเร็วเราคลึงเป็นเส้นแล้วตัดเป็นชิ้นก่อนปั้นกลมค่ะ
4 ตั้งน้ำมันให้ร้อนไฟปานกลาง ใส่มันที่ปั้นไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5 ทานตอนทอดเสร็จใหม่ ๆ กรอบนอกนุ่มใน อร่อยมากแต่ระวังปากพองเคล็ดลับในการทำขนมไข่นกกระทา
เคล็ดลับ
–วิธีเช็คความสุกของขนม ให้ใช้ซ่อมจิ้มมัน ดึงช้อนออกมา ถ้าช้อนสะอาดแปลว่ามันสุกแล้วค่ะ
– เอาแป้งทาให้ทั่วมือบางๆก่อนปั้น ขนมจะสวยและไม่ติดมือค่ะ
– เวลาปั้นแป้งมัน แนะนำให้ปั้นแป้งให้มีขนาดเท่าๆ กัน เพราะจะทำให้ขนมสุกเร็วขึ้น– เอาตะแกรงคลึงๆ กดๆ ระหว่างทอดเพื่อให้ก้อนกลมสวย
– หลังทอดวางบนกระดาษซับมัน ทิ้งให้คลายความร้อนเล็กน้อย ทานตอนร้อนนิดๆนะคะ เย็นจะไม่อร่อยค่ะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay