บอกหมดทุกขั้นตอน ขนมไข่นกกระทา กรอบนอกนุ่มใน

บอกหมดทุกขั้นตอน ขนมไข่นกกระทา กรอบนอกนุ่มใน

ขนมไข่นกกระทา หรือเรียกอีกอย่ างว่าขนมไข่ เ ต่ า ที่เราคุ้นเคยกันอยู่ ขนมก้อนกลมๆ สีเหลือง กรอกนอกนุ่มใน ด้านในก็จะพองๆ อร่อยมากๆ ขนมไข่นกกระทาเป็นที่นิยมมากตั้งแต่อดีตจนสู่ปัจจุบัน หาทานง่ายราคาไม่แพง ที่สำคัญยังทำง่ายอีกด้วย วันนี้มาดูวิธีทำ ขนมไข่นกกระทา กันดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1 มันเทศนึ่งบดละเอียด 500 กรัมแป้งมัน 200 กรัม

2 แป้งสาลี 30 กรัม

3 น้ำตาลทราย 120 กรัมผงฟู 1 ช้อนชาเกลือป่น 1/2 ช้อนชา

4 กะทิ 1/3 ถ้วยน้ำมันสำหรับทอด

ขั้นตอน

1 ปอกเปลือกมัน ล้างทำความสะอาด และนำไปนึ่งให้สุก นำไปบดให้ละเอียดเตรียมไว้

2 แป้งมัน แป้งสาลี น้ำตาล เกลือ และผงฟูผสมรวมกันในอ่างผสม ใส่มันบด และกะทิผสมให้เข้ากัน นวดส่วนผสมให้เข้ากันจนเนียนดี

3 ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดตามต้องการ เพื่อความเร็วเราคลึงเป็นเส้นแล้วตัดเป็นชิ้นก่อนปั้นกลมค่ะ

4 ตั้งน้ำมันให้ร้อนไฟปานกลาง ใส่มันที่ปั้นไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

5 ทานตอนทอดเสร็จใหม่ ๆ กรอบนอกนุ่มใน อร่อยมากแต่ระวังปากพองเคล็ดลับในการทำขนมไข่นกกระทา

เคล็ดลับ

–วิธีเช็คความสุกของขนม ให้ใช้ซ่อมจิ้มมัน ดึงช้อนออกมา ถ้าช้อนสะอาดแปลว่ามันสุกแล้วค่ะ

– เอาแป้งทาให้ทั่วมือบางๆก่อนปั้น ขนมจะสวยและไม่ติดมือค่ะ

– เวลาปั้นแป้งมัน แนะนำให้ปั้นแป้งให้มีขนาดเท่าๆ กัน เพราะจะทำให้ขนมสุกเร็วขึ้น– เอาตะแกรงคลึงๆ กดๆ ระหว่างทอดเพื่อให้ก้อนกลมสวย

– หลังทอดวางบนกระดาษซับมัน ทิ้งให้คลายความร้อนเล็กน้อย ทานตอนร้อนนิดๆนะคะ เย็นจะไม่อร่อยค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay