เคล็ดลับความอร่อย ข้าวผัด ทำแบบนี้หอมอร่อย น่ากิน จานเดียวไม่เคยพอ

วันนี้มีเคล็ดลับความอร่อยมาบอกต่อ วิธีทำ ข้าวผัด แบบที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน เคล็ดลับง่าย ๆ ที่ทำให้ข้าวผัดอร่อยเลิศ เราไปดูกันค่ะว่า เคล็ดลับที่จะทำให้ข้าวผัดอร่อยนั้นมีอะไรบ้าง

เคล็ดลับอร่อยเลิศ

1 ห้ามใช้ข้าวสุกใหม่ๆนำมาผัด เพราะจะทำให้ข้าวเเฉะ ข้าวหอมมะลิก็ไม่เหมาะที่จะนำมาผัดด้วย

2 อย่าใส่น้ำในข้าวเยอะเกินไป เพราะจะทำให้ไม่อร่อยและไม่น่ารับประทาน

3 ไม่ว่าคุณจะใส่กุ้ง ปู เนื้อสัตว์ ลงไปในข้าวผัด ก่อนอื่นคุณจะต้องทำให้เนื้อเรานั้นสุกดีก่อน แล้วค่อยตามด้วยข้าวผัด

วัตถุดิบและส่วนผสม

1 ข้าวค้างคืน 1 ถ้วย แนะนำให้เป็นข้าวเก่า

2 ไข่เป็ด 1 ฟอง

3 เกลือป่นปลายชา

4 หอมใหญ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

5 พริกไทป่นปลาช้อนชา

6 น้ำส้มสายชู 3 ใน 4 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำตาลทรายแดงครึ่งช้อนโต๊ะ

8 เนื้อปู 2 ช้อนโต๊ะหรือมากกว่านี้ก็ได้ (ถ้าเราใช้เนื้อปูต้มสดๆนำมาผัดจะทำให้ข้าวหอมมาก) หรือใช้กุ้งก็ได้ อร่อยดี

9 ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

10 เนยสดหรือว่าน้ำมันพืชก็ได้

ขั้นตอนการทำข้าวผัดปูให้หอม-อร่อย

 

1 อย่างแรกเลยให้คุณนำกระทะมาตั้งไฟให้แรง หลังจากนั้นก็เทน้ำมันลงไปพร้อมกับเนยก้อนเล็กๆ ตามด้วยหอมใหญ่ลงไปผัด ผัดไปเรื่อยๆจนรู้สึกว่ามีกลิ่นหอม แล้วก็ทำการลดไฟลงสักนิดนึง ใส่เนื้อปู กุ้งลงไป

 

2 หลังจากนั้นต่อด้วยการใส่ข้าวสวย แนะนำมาให้เป็นข้าวเย็นจะดีที่สุด เพราะจะทำให้ข้าวเป็นเม็ดสวยน่ารับประทาน ถ้าเป็นข้าวใหม่ข้าวจะจับตัวเป็นก้อน หลังจากนั้นก็ให้ทำการต่อไข่เป็ดลงไปในกระทะ แล้วก็ยีๆไปเรื่อยๆ ทำการเร่งไฟเพิ่มมากขึ้น ตามด้วยส่วนผสมที่ต้องการนั่นก็คือ พริกไทป่น น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายแดง ผัดเข้ากัน ข้าวจะเป็นเม็ดสวยงาม

 

3 หลังจากนั้นก็ตามด้วยการใส่เนื้อปูเพิ่มลงไป หรือจะใส่อย่างอื่นลงไปด้วยก็ได้ ตามด้วยต้นหอมซอยผัดไปพร้อมกันได้เลย หลังจากนั้นก็ทำการปรุงรสชาติตามใจชอบ เสร็จแล้วก็พร้อมเสิร์ฟ (ใส่เนื้อปูรอบ 2 จะทำให้หอมขึ้น)

สำหรับเคล็ดลับที่เรานำมาฝากในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นข้าวผัดแบบไม่ยาก เป็นฉบับดั้งเดิมของร้านชื่อดัง ทำเองได้ง่ายๆรสชาติดี ถ้าต้องการแบบเข้มข้นก็เพิ่มส่วนผสมลงไป ปรุงตามใจชอบ เก็บของดีๆแบบนี้เอาไว้ จะได้เอาไว้ทำในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นะคะ

 

แหล่งที่มา : postsod.com