ใกล้วันปีใหม่มาเตรียมจดสูตรวิธีทําบาร์บีคิวแบบง่าย ๆ 7 สูตรอร่อย ๆ อาหารฝรั่ง เมนูปิ้งย่างกลิ่นหอมหวน
ทำง่าย ๆ ที่บ้าน มาพร้อมวิธีหมักบาร์บีคิวและซอสบาร์บีคิวสุดพิเศษ
มาล้อมวงทำบาร์บีคิวแบบง่าย ๆ กันเถอะ สนุกสนานจริง ๆ นะ
กิจกรรมยามว่างของเพื่อน ๆ มีอะไรบ้างคะ เราชอบนั่งดูทีวี หรือทำอาหารง่าย ๆ อย่างเมนูไข่ หรือเมนูแกง แต่อาทิตย์นี้คงต้องเปลี่ยนแผนเพราะญาติจากต่างประเทศจะยกโขยงมาเยี่ยมบ้านเพียบเลยค่ะ อยากทำเมนูอาหารไทยทั่วไปและอาหารฝรั่งเพิ่มเข้าไปด้วย เลยนั่งดูรายการอาหารเพื่อหาแรงบันดาลใจ ว้าว… เขานำเสนอวิธีทำบาร์บีคิว คิดไปคิดมาก็น่าทำเหมือนกันเนอะ กระปุกดอทคอมเลยไม่รอช้าขอนำเสนอ 7 สูตรวิธีทำบาร์บีคิวแบบง่าย ๆ ไม่ต้องใช้น้ำมัน เป็นเมนูง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้
1. ซี่โครงหมูบาร์บีคิว
มาเริ่มดูวิธีทำบาร์บีคิวเมนูแรกกันด้วยซี่โครงหมูบาร์บีคิว ถ้าหากใครเคยไปกินตามภัตตาคาร หรือร้านอาหารฝรั่งมาเขาจะเสิร์ฟในจานใหญ่ หน้าตาเลอค่ามาก ๆ แต่ราคาแอบแพงไปนิดหนึ่ง แถมกินไม่ค่อยจุใจเท่าไร ถ้าใครอยากกินแบบอิ่มหนำต้องทำเองกับสูตรซี่โครงหมูบาร์บีคิวจากคุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ทำง่าย ๆ มีการดัดแปลงส่วนผสมเล็กน้อยให้เหมาะกับครัวเรือน มาพร้อมสูตรซอสบาร์บีคิว วิธีจัดเสิร์ฟและวิธีรับประทานด้วยค่ะ
ส่วนผสม ซี่โครงหมูบาร์บีคิว
ซอสมะเขือเทศ 1 ขวดเล็ก (ประมาณ 3 ถ้วย)
ซอสพริก 2 ถ้วย (สูตรนี้ไม่ได้ใช้วูสเตอร์ซอสนะคะ ส่วนตัวไม่ชอบจ้า จึงใช้ซอสพริกแทน)
ขิงอ่อนสับละเอียด 1/3 ถ้วย (ใช้ขิงแก่ก็ได้ใส่ในปริมาณตามชอบ)
กระเทียมสับละเอียด 1/3 ถ้วย
ออริกาโน่ 2 ช้อนโต๊ะ
โรสแมรี 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชยป่น 2 ช้อนโต๊ะ (บางสูตรใช้ Allspice แต่พอดีหมดจึงใช้แค่อบเชยค่ะ)
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยขาวป่น ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย (ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำตาลทราย)
ซี่โครงหมูแบบแผ่น 2 กิโลกรัม (Pork Spareribs)
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
หมายเหตุ : ขิงและกระเทียมหากไม่ชอบเป็นชิ้น ๆ ให้นำไปปั่นจนละเอียดก่อนนำมาทำซอสนะคะ
วิธีทำบาร์บีคิวซี่โครงหมู
1. เริ่มจากทำซอสบาร์บีคิว โดยผสมซอสมะเขือเทศกับซอสพริกเข้าด้วยกัน ตามด้วยขิงอ่อนสับ กระเทียมสับ ออริกาโน่ โรสแมรี อบเชย เกลือ พริกไทยขาวป่น และน้ำผึ้งคนผสมให้เข้ากันเป็นซอสบาร์บีคิว พักไว้
2. ตัดซี่โครงให้เป็นชิ้นตามชอบ (เพื่อให้ใส่หม้อหรือกระทะได้ง่าย ใครมีหม้อใหญ่ ๆ จะใส่ทั้งแผ่นก็ได้ตามสะดวกค่ะ)
3. ใส่ซอสบาร์บีคิวลงในกระทะ (หรือหม้อก็ได้ตามสะดวก) เติมน้ำเปล่าลงไปคนผสมให้ซอสละลายเข้ากัน จากนั้นนำซี่โครงใส่ลงไปในหม้อ ต้มพอเดือดแล้วเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง (เพื่อให้ซอสเข้าเนื้อและเปื่อยนุ่ม)
หมายเหตุ : บางสูตรก็นำซี่โครงไปต้มในน้ำเปล่าจนนุ่ม จากนั้นนำมาทาซอสก่อนย่าง ขณะย่างก็ทาซอสเรื่อย ๆ จนเข้าเนื้อ แต่ไม่ว่าจะทำวิธีไหนก็ได้เหมือนกันนะคะ ตามความสะดวกของเราค่ะ
4. นำซี่โครงที่เคี่ยวจนเนื้อนุ่มและซอสซึมเข้าเนื้อแล้วมาทาซอสบาร์บีคิวให้ชุ่มอีกครั้ง
5. จากนั้นนำไปอบ (หรือย่างตามสะดวก) ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-13 นาที
6. ส่วนซอสที่เหลือเก็บไว้ ราดอีกทีตอนจัดเสิร์ฟ
7. พออบครบเวลาแล้วจะได้ซี่โครงหมูบาร์บีคิวที่เกรียมนิด ๆ หน้าตาน่ารับประทานแบบนี้
วิธีจัดเสิร์ฟ
วิธีจัดเสิร์ฟจะมี 2 แบบ คือ แบบหงายและแบบคว่ำ (ตามภาพ) ก็ได้ โดยทาซอสให้ชุ่มก่อนเสิร์ฟจะดูน่ารับประทานค่ะ
เคล็ดลับ : สังเกตว่าซี่โครงบาร์บีคิวของอ้อจะเห็นเนื้อกระเทียมและขิงสับที่เนื้อซอสชัดเจน เป็นความชอบส่วนตัวค่ะ ชอบเคี้ยวนิด ๆ แต่หากเพื่อน ๆ นำไปทำแล้วอยากได้ซอสเนียนสวยก็ให้ปั่นส่วนผสมก่อนนำมาทำซอสบาร์บีคิวนะคะ เนื้อซอสจะเนียนสวยค่ะ
วิธีรับประทาน
1. หงายชิ้นซี่โครงหมูขึ้นแล้วใช้มีดกรีดตรงเอ็นบาง ๆ กลางชิ้นกระดูกซี่โครงแต่ละซี่
2. จากนั้นแซะกระดูกออกให้เหลือแต่เนื้อจึงรับประทานค่ะ (หากตัวซี่โครงเปื่อยได้ที่ กระดูกจะร่อนออกอย่างง่ายดาย ดูตามภาพจะเข้าใจมากยิ่งขึ้นค่ะ)
2. บาร์บีคิวซีฟู้ด
หลังจากลองฝึกทำและอร่อยกับซี่โครงหมูบาร์บีคิวมาแล้ว ลองเปลี่ยนอารมณ์จากเนื้อหมูเป็นซีฟู้ดหน่อยเยอะ พบกับวิธีทำบาร์บีคิวซีฟู้ดสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน จับปลาหมึก กุ้ง หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ไปหมักกับซอสบาร์บีคิว เสร็จแล้วจับเสียบไม้สลับกับผักตามชอบ โอ้ว... ดูดีเลอค่ามาก ๆ แถมยังทำง่ายอีกด้วย
ส่วนผสม บาร์บีคิวซีฟู้ด
หอมใหญ่สับ 50 กรัม
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
ใบกระวาน 2 ใบ
ซอสเปรี้ยว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น
พริกไทยป่น
ปลาหมึกกล้วย (หั่นตามขวาง) 5 ชิ้น
กุ้งทะเล (ตัดหัวออก) 5 ตัว
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 5 ตัว
มะเขือเทศเชอร์รี 3 ลูก
แอสพารากัสผัดกับเนย 10 ต้น
หอมใหญ่หัวเล็ก
สับปะรด (หั่นเป็นชิ้น)
พริกหวาน
วิธีทำบาร์บีคิวซีฟู้ด
1. เริ่มจากทำซอสบาร์บีคิว โดยผัดหอมใหญ่กับเนยสดให้หอม ใส่ซอสมะเขือเทศ ใบกระวาน น้ำตาลทราย ซอสเปรี้ยว เกลือป่น และพริกไทยป่นคนให้เข้ากัน ตั้งไฟจนเดือดสักครู่ ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. นำปลาหมึกกล้วย กุ้งทะเล และหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์หมักกับซอสบาร์บีคิวประมาณ 20 นาที พอครบเวลาก็เสียบเนื้อสัตว์สลับกับผักต่าง ๆ ตามชอบ
3. นำบาร์บีคิวที่ได้ไปย่างจนสุกหอม (ขณะย่างพรมด้วยซอสบาร์บีคิวที่เหลือจากการหมัก) พร้อมเสิร์ฟ
3. ไก่ซอสบาร์บีคิว
บาร์บีคิวส่วนใหญ่จะใช้วิธีอบ หรือปิ้งย่างใช่ไหมคะ แต่สำหรับไก่ซอสบาร์บีคิวสูตรจากคุณน้องซาแมนต้า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไม่ต้องนำไปอบ หรือย่าง แต่จับลงทอดในกระทะเลยค่ะ บ้านใครไม่มีเตาอบ หรือเตาถ่านจัดเลยค่ะ แถมยังทำง่ายเพราะสูตรนี้ใช้ซอสบาร์บีคิวสำเร็จรูปหมักกับเนื้อไก่ ถ้าพลาดแล้วจะเสียใจนะคะ ส่วนใครอยากจะเปลี่ยนเป็นปีกไก่หรือน่องไก่ก็ยังได้
ส่วนผสม ไก่ซอสบาร์บีคิว
เนื้ออกไก่ (หั่นเป็นชิ้น) 1 ชิ้น
ซอสบาร์บีคิว 3 ช้อนโต๊ะพูน
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือทะเล 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1/2-1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทอดไก่)
ข้าวสวยหุงสุก
พาร์สลีย์สับ
วิธีทำไก่ซอสบาร์บีคิว
1. หมักไก่โดยผสมซอสบาร์บีคิวกับน้ำตาลทรายแดง น้ำมันพืช เกลือทะเล และพริกไทยดำป่นเข้าด้วยกัน นำไปหมักกับไก่แล้วพักทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อน้ำมันร้อนแล้วใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดให้สุกและสีสวย (ใส่ซอสที่ผสมกับไก่ลงไปด้วยไก่จะได้ดูไม่แห้ง ดูน่ารับประทาน) พอไก่สุกนำไปราดบนข้าวสวย โรยพาร์สลีย์สับ พร้อมเสิร์ฟ
4. บาร์บีคิวไส้กรอก
เอาใจคอไส้กรอกเลิฟเว่อร์ กับบาร์บีคิวไส้กรอกสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน จับไส้กรอกตามชอบมาเสียบไม้ย่างกับผักตามชอบ บอกได้คำเดียวว่าง่ายเว่อร์ ไม่ต้องทำซอสบาร์บีคิวให้ยุ่งยากด้วย ถ้าพร้อมแล้วมาเข้าครัวไปด้วยกันเลยค่ะ
ส่วนผสม บาร์บีคิวไส้กรอก
ไส้กรอกชนิดต่าง ๆ ตามชอบ 3 ชิ้น
พริกหวานสีเขียว สีแดง หรือสีเหลืองตามชอบ
เห็ดแชมปิญอง
เกลือป่น
พริกไทยป่น
พริกไทยหลากสี (บดหยาบ)
ถั่วแขกผัดกับเนย
มะเขือเทศเชอร์รีผัดกับเนย
มันฝรั่งหัวเล็กต้มสุกผัดกับเนย
คอทเทจชีส
พาร์สลีย์สับ
วิธีทำบาร์บีคิวไส้กรอก
1. เสียบไส้กรอกสลับกับผักต่าง ๆ ตามชอบ โรยด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่นเล็กน้อย
2.นำไปย่างให้หอม โรยด้วยพริกไทยหลากสี พร้อมเสิร์ฟคู่กับถั่วแขกผัดเนย มะเขือเทศเชอร์รีผัดเนย และมันฝรั่งผัดเนยคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น โรยคอทเทจชีสและพาร์สลีย์สับ
5. บาร์บีคิวหมู
เป็นเหมือนกันไหมซื้อบาร์บีคิวหมูมากินแล้วไม่จุใจ ถ้าอยากกินแบบเต็มอิ่มต้องมาทำเองกับสูตรบาร์บีคิวหมูจากนิตยสารแม่บ้าน มาพร้อมสูตรซอสบาร์บีคิวหอมเนย รสเปรี้ยวหวานเผ็ดเล็กน้อย เสียบผักตามชอบ ย่างเสร็จกลิ่นหอมฉุย รับรองคราวนี้ได้กินเนื้อหมูเน้น ๆ แน่นอนจ้า
ส่วนผสม บาร์บีคิวหมู
หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดจืด 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกระวาน 2 ใบ
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
เนื้อมะเขือเทศสับ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสเปรี้ยว 2 ช้อนชา
เกลือป่น
พริกไทยป่นเล็กน้อย
เนื้อหมูสันใน (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม) 200 กรัม
ข้าวโพดหวาน (หั่นตามขวาง) 1 ฝัก
แตงกวาญี่ปุ่น 1 ลูก
หอมใหญ่หัวเล็ก 1 หัว
พริกหวาน หรืออื่น ๆ ตามชอบ
ออริกาโน่
วิธีทำบาร์บีคิวหมู
1. เริ่มจากทำซอสบาร์บีคิวโดยผัดหอมใหญ่กับเนยสดให้หอม ใส่ใบกระวาน ซอสมะเขือเทศ เนื้อมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสเปรี้ยว เกลือป่น และพริกไทยป่นคนให้เข้ากัน ตั้งไฟจนเดือดสักครู่ ยกลง
2. นำเนื้อหมูหมักกับซอสบาร์บีคิวประมาณ 30 นาที พอครบเวลาก็เสียบเนื้อสัตว์สลับกับข้าวโพดหวาน แตงกวาญี่ปุ่น หอมใหญ่ และพริกหวานตามชอบ นำไปย่างจนสุกหอม (ขณะย่างพรมด้วยซอสบาร์บีคิวที่เหลือจากการหมัก) โรยด้วยออริกาโน่ พร้อมเสิร์ฟ
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ อร่อยดีเพราะมี...บาร์บีคิว ซอสหมักสูตรพิเศษ
6. บาร์บีคิวเนื้อ
เอาใจคนรักเนื้อกันหน่อยกับบาร์บีคิวเนื้อสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน หั่นเนื้อเป็นชิ้นพอดีคำจะได้สุกง่ายแล้วนำไปหมักกับซอสบาร์บีคิว โอ้โห... เนื้อนุ่มชุ่มซอสได้ใจจริง ๆ เอาไปเลย 5 ดาว
ส่วนผสม บาร์บีคิวเนื้อ
หอมใหญ่สับ 1 หัว
เนยสดชนิดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกระวาน 2-3 ใบ
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
ซอสเปรี้ยว 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
โรสแมรีสดสับ 1 ช้อนชา
เนื้อสันในวัว 150-200 กรัม
น้ำมันมะกอก
พริกไทยป่น
โรสแมรีสด 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 กลีบ
มะเขือเทศราชินี
ซูกินี
หอมใหญ่
ข้าวโพด
พริกหวาน
วิธีทำบาร์บีคิวเนื้อ
1. เริ่มจากทำซอสบาร์บีคิว โดยผัดหอมใหญ่กับเนยสดให้หอม ใส่ใบกระวาน โรสแมรีสับ ซอสมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง ซอสเปรี้ยว เกลือป่น และพริกไทยป่นคนให้เข้ากันพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. นำเนื้อสันในวัวหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำหมักกับซอสบาร์บีคิว 1 ชั่วโมง
3. นำมะเขือเทศราชินี ซูกินี หอมใหญ่ ข้าวโพด และพริกหวานมาผสมกับน้ำมันมะกอก พริกไทยป่น โรสแมรีสด และกระเทียมสับคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปเสียบสลับกับเนื้อสันในวัวหมักตามชอบ นำไปย่างจนสุกหอม (ขณะย่างพรมด้วยซอสบาร์บีคิวที่เหลือจากการหมัก) พร้อมเสิร์ฟ
7. เบคอนห่อเนื้อบาร์บีคิว
เพิ่มความแปลกสำหรับบาร์บีคิวกันหน่อยดีไหมกับเบคอนห่อเนื้อบาร์บีคิวสูตรจาก Cook Withmeat จุดเด่นคือ นำเบคอนห่อเนื้อบาร์บีคิว หน้าตาเหมือนซูชิเลยค่ะ พอย่างเสร็จแล้วก็คลุกลงในนาโชส์กรอบ หั่นเสิร์ฟเป็นคำ ๆ รสชาตินุ่มละมุนหอมกลิ่นชีสมาก ๆ อยากให้ลองค่ะ
ส่วนผสม เบคอนห่อเนื้อบาร์บีคิว (สำหรับ 2 ท่อน)
เบคอนสไลซ์ 12 แผ่น
เนื้อบด 500 กรัม
เครื่องเทศบาร์บีคิว สำหรับหมักเนื้อ
ชีสก้อนตัดเป็นชิ้นยาว ๆ 2 แท่ง
ซอสบาร์บีคิว
พริกดอง (Pickled Jalapenos)
แป้งนาโชส์กรอบบดหยาบ ๆ (หรือหอมแดงเจียวกรอบ)
เสื่อสำหรับทำซูชิ
วิธีทำเบคอนห่อเนื้อบาร์บีคิว
1. วางเรียงเบคอน 6 แผ่นบนเสื่อสำหรับทำซูชิ
2. ปรุงรสเนื้อบดด้วยเครื่องเทศบาร์บีคิวตามชอบ เคล้าผสมให้เข้ากัน
3. นำเนื้อบดที่ปรุงรสแล้ววางเป็นแผ่นบาง ๆ บนเบคอนให้ทั่ว
4. วางชีสที่ตัดเป็นชิ้นยาว ๆ ทับลงไปบนเนื้อให้พอดีกับหัวและท้าย ม้วนเสื่อให้แน่นจนเป็นท่อน
5. เตรียมเตาบาร์บีคิวสำหรับย่างเนื้อ โดยนำอลูมิเนียมฟอยล์คลุมปิดถ่านไว้ครึ่งเตาเพื่อไม่ให้บาร์บีคิวเบคอนถูกความร้อนโดยตรง
6. นำเบคอนห่อเนื้อบาร์บีคิววางลงบนตะแกรงในฝั่งที่ปิดอลูมิเนียมฟอยล์ไว้
7. ปิดฝาเตาแล้วย่างครั้งแรกนานประมาณ 25 นาที (หรือนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิประมาณ 180 องศาเซลเซียส หรือ 356 องศาฟาเรนไฮต์)
8. พอครบ 25 นาที เปิดฝาแล้วทาซอสบาร์บีคิวลงไปบนชิ้นเบคอนห่อเนื้อบาร์บีคิวให้ทั่ว ปิดฝาย่างต่ออีก 5 นาที
9. จากนั้นเปิดฝาแล้วทาซอสบาร์บีคิวลงไปย่างต่ออีก 5 นาที จนเนื้อสุก
10. นำเบคอนห่อเนื้อบาร์บีคิวออกจากเตาแล้วนำไปคลุกลงในนาโชส์กรอบบดให้ทั่ว
11. หั่นซูชิเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมซอสบาร์บีคิวและพริกดอง
และก่อนจะไปลงมือทำบาร์บีคิวอย่างจริง ๆ จัง ๆ เรามีเคล็ดลับย่างบาร์บีคิวให้อร่อยมาฝากถึง 11 วิธีเลยจ้า มาดูมาชมกัน
กิจกรรมยามว่างของเพื่อน ๆ มีอะไรบ้างคะ เราชอบนั่งดูทีวี หรือทำอาหารง่าย ๆ อย่างเมนูไข่ หรือเมนูแกง แต่อาทิตย์นี้คงต้องเปลี่ยนแผนเพราะญาติจากต่างประเทศจะยกโขยงมาเยี่ยมบ้านเพียบเลยค่ะ อยากทำเมนูอาหารไทยทั่วไปและอาหารฝรั่งเพิ่มเข้าไปด้วย เลยนั่งดูรายการอาหารเพื่อหาแรงบันดาลใจ ว้าว… เขานำเสนอวิธีทำบาร์บีคิว คิดไปคิดมาก็น่าทำเหมือนกันเนอะ กระปุกดอทคอมเลยไม่รอช้าขอนำเสนอ 7 สูตรวิธีทำบาร์บีคิวแบบง่าย ๆ ไม่ต้องใช้น้ำมัน เป็นเมนูง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้
1. ซี่โครงหมูบาร์บีคิว
มาเริ่มดูวิธีทำบาร์บีคิวเมนูแรกกันด้วยซี่โครงหมูบาร์บีคิว ถ้าหากใครเคยไปกินตามภัตตาคาร หรือร้านอาหารฝรั่งมาเขาจะเสิร์ฟในจานใหญ่ หน้าตาเลอค่ามาก ๆ แต่ราคาแอบแพงไปนิดหนึ่ง แถมกินไม่ค่อยจุใจเท่าไร ถ้าใครอยากกินแบบอิ่มหนำต้องทำเองกับสูตรซี่โครงหมูบาร์บีคิวจากคุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ทำง่าย ๆ มีการดัดแปลงส่วนผสมเล็กน้อยให้เหมาะกับครัวเรือน มาพร้อมสูตรซอสบาร์บีคิว วิธีจัดเสิร์ฟและวิธีรับประทานด้วยค่ะ
ส่วนผสม ซี่โครงหมูบาร์บีคิว
ซอสมะเขือเทศ 1 ขวดเล็ก (ประมาณ 3 ถ้วย)
ซอสพริก 2 ถ้วย (สูตรนี้ไม่ได้ใช้วูสเตอร์ซอสนะคะ ส่วนตัวไม่ชอบจ้า จึงใช้ซอสพริกแทน)
ขิงอ่อนสับละเอียด 1/3 ถ้วย (ใช้ขิงแก่ก็ได้ใส่ในปริมาณตามชอบ)
กระเทียมสับละเอียด 1/3 ถ้วย
ออริกาโน่ 2 ช้อนโต๊ะ
โรสแมรี 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชยป่น 2 ช้อนโต๊ะ (บางสูตรใช้ Allspice แต่พอดีหมดจึงใช้แค่อบเชยค่ะ)
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยขาวป่น ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย (ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำตาลทราย)
ซี่โครงหมูแบบแผ่น 2 กิโลกรัม (Pork Spareribs)
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
หมายเหตุ : ขิงและกระเทียมหากไม่ชอบเป็นชิ้น ๆ ให้นำไปปั่นจนละเอียดก่อนนำมาทำซอสนะคะ
วิธีทำบาร์บีคิวซี่โครงหมู
1. เริ่มจากทำซอสบาร์บีคิว โดยผสมซอสมะเขือเทศกับซอสพริกเข้าด้วยกัน ตามด้วยขิงอ่อนสับ กระเทียมสับ ออริกาโน่ โรสแมรี อบเชย เกลือ พริกไทยขาวป่น และน้ำผึ้งคนผสมให้เข้ากันเป็นซอสบาร์บีคิว พักไว้
2. ตัดซี่โครงให้เป็นชิ้นตามชอบ (เพื่อให้ใส่หม้อหรือกระทะได้ง่าย ใครมีหม้อใหญ่ ๆ จะใส่ทั้งแผ่นก็ได้ตามสะดวกค่ะ)
3. ใส่ซอสบาร์บีคิวลงในกระทะ (หรือหม้อก็ได้ตามสะดวก) เติมน้ำเปล่าลงไปคนผสมให้ซอสละลายเข้ากัน จากนั้นนำซี่โครงใส่ลงไปในหม้อ ต้มพอเดือดแล้วเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง (เพื่อให้ซอสเข้าเนื้อและเปื่อยนุ่ม)
หมายเหตุ : บางสูตรก็นำซี่โครงไปต้มในน้ำเปล่าจนนุ่ม จากนั้นนำมาทาซอสก่อนย่าง ขณะย่างก็ทาซอสเรื่อย ๆ จนเข้าเนื้อ แต่ไม่ว่าจะทำวิธีไหนก็ได้เหมือนกันนะคะ ตามความสะดวกของเราค่ะ
4. นำซี่โครงที่เคี่ยวจนเนื้อนุ่มและซอสซึมเข้าเนื้อแล้วมาทาซอสบาร์บีคิวให้ชุ่มอีกครั้ง
5. จากนั้นนำไปอบ (หรือย่างตามสะดวก) ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-13 นาที
6. ส่วนซอสที่เหลือเก็บไว้ ราดอีกทีตอนจัดเสิร์ฟ
วิธีจัดเสิร์ฟ
วิธีจัดเสิร์ฟจะมี 2 แบบ คือ แบบหงายและแบบคว่ำ (ตามภาพ) ก็ได้ โดยทาซอสให้ชุ่มก่อนเสิร์ฟจะดูน่ารับประทานค่ะ
เคล็ดลับ : สังเกตว่าซี่โครงบาร์บีคิวของอ้อจะเห็นเนื้อกระเทียมและขิงสับที่เนื้อซอสชัดเจน เป็นความชอบส่วนตัวค่ะ ชอบเคี้ยวนิด ๆ แต่หากเพื่อน ๆ นำไปทำแล้วอยากได้ซอสเนียนสวยก็ให้ปั่นส่วนผสมก่อนนำมาทำซอสบาร์บีคิวนะคะ เนื้อซอสจะเนียนสวยค่ะ
วิธีรับประทาน
1. หงายชิ้นซี่โครงหมูขึ้นแล้วใช้มีดกรีดตรงเอ็นบาง ๆ กลางชิ้นกระดูกซี่โครงแต่ละซี่
2. จากนั้นแซะกระดูกออกให้เหลือแต่เนื้อจึงรับประทานค่ะ (หากตัวซี่โครงเปื่อยได้ที่ กระดูกจะร่อนออกอย่างง่ายดาย ดูตามภาพจะเข้าใจมากยิ่งขึ้นค่ะ)
2. บาร์บีคิวซีฟู้ด
หลังจากลองฝึกทำและอร่อยกับซี่โครงหมูบาร์บีคิวมาแล้ว ลองเปลี่ยนอารมณ์จากเนื้อหมูเป็นซีฟู้ดหน่อยเยอะ พบกับวิธีทำบาร์บีคิวซีฟู้ดสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน จับปลาหมึก กุ้ง หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ไปหมักกับซอสบาร์บีคิว เสร็จแล้วจับเสียบไม้สลับกับผักตามชอบ โอ้ว... ดูดีเลอค่ามาก ๆ แถมยังทำง่ายอีกด้วย
ส่วนผสม บาร์บีคิวซีฟู้ด
หอมใหญ่สับ 50 กรัม
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
ใบกระวาน 2 ใบ
ซอสเปรี้ยว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น
พริกไทยป่น
ปลาหมึกกล้วย (หั่นตามขวาง) 5 ชิ้น
กุ้งทะเล (ตัดหัวออก) 5 ตัว
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 5 ตัว
มะเขือเทศเชอร์รี 3 ลูก
แอสพารากัสผัดกับเนย 10 ต้น
หอมใหญ่หัวเล็ก
สับปะรด (หั่นเป็นชิ้น)
พริกหวาน
วิธีทำบาร์บีคิวซีฟู้ด
1. เริ่มจากทำซอสบาร์บีคิว โดยผัดหอมใหญ่กับเนยสดให้หอม ใส่ซอสมะเขือเทศ ใบกระวาน น้ำตาลทราย ซอสเปรี้ยว เกลือป่น และพริกไทยป่นคนให้เข้ากัน ตั้งไฟจนเดือดสักครู่ ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. นำปลาหมึกกล้วย กุ้งทะเล และหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์หมักกับซอสบาร์บีคิวประมาณ 20 นาที พอครบเวลาก็เสียบเนื้อสัตว์สลับกับผักต่าง ๆ ตามชอบ
3. นำบาร์บีคิวที่ได้ไปย่างจนสุกหอม (ขณะย่างพรมด้วยซอสบาร์บีคิวที่เหลือจากการหมัก) พร้อมเสิร์ฟ
3. ไก่ซอสบาร์บีคิว
บาร์บีคิวส่วนใหญ่จะใช้วิธีอบ หรือปิ้งย่างใช่ไหมคะ แต่สำหรับไก่ซอสบาร์บีคิวสูตรจากคุณน้องซาแมนต้า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไม่ต้องนำไปอบ หรือย่าง แต่จับลงทอดในกระทะเลยค่ะ บ้านใครไม่มีเตาอบ หรือเตาถ่านจัดเลยค่ะ แถมยังทำง่ายเพราะสูตรนี้ใช้ซอสบาร์บีคิวสำเร็จรูปหมักกับเนื้อไก่ ถ้าพลาดแล้วจะเสียใจนะคะ ส่วนใครอยากจะเปลี่ยนเป็นปีกไก่หรือน่องไก่ก็ยังได้
ส่วนผสม ไก่ซอสบาร์บีคิว
เนื้ออกไก่ (หั่นเป็นชิ้น) 1 ชิ้น
ซอสบาร์บีคิว 3 ช้อนโต๊ะพูน
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือทะเล 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1/2-1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทอดไก่)
ข้าวสวยหุงสุก
พาร์สลีย์สับ
วิธีทำไก่ซอสบาร์บีคิว
1. หมักไก่โดยผสมซอสบาร์บีคิวกับน้ำตาลทรายแดง น้ำมันพืช เกลือทะเล และพริกไทยดำป่นเข้าด้วยกัน นำไปหมักกับไก่แล้วพักทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อน้ำมันร้อนแล้วใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดให้สุกและสีสวย (ใส่ซอสที่ผสมกับไก่ลงไปด้วยไก่จะได้ดูไม่แห้ง ดูน่ารับประทาน) พอไก่สุกนำไปราดบนข้าวสวย โรยพาร์สลีย์สับ พร้อมเสิร์ฟ
4. บาร์บีคิวไส้กรอก
เอาใจคอไส้กรอกเลิฟเว่อร์ กับบาร์บีคิวไส้กรอกสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน จับไส้กรอกตามชอบมาเสียบไม้ย่างกับผักตามชอบ บอกได้คำเดียวว่าง่ายเว่อร์ ไม่ต้องทำซอสบาร์บีคิวให้ยุ่งยากด้วย ถ้าพร้อมแล้วมาเข้าครัวไปด้วยกันเลยค่ะ
ส่วนผสม บาร์บีคิวไส้กรอก
ไส้กรอกชนิดต่าง ๆ ตามชอบ 3 ชิ้น
พริกหวานสีเขียว สีแดง หรือสีเหลืองตามชอบ
เห็ดแชมปิญอง
เกลือป่น
พริกไทยป่น
พริกไทยหลากสี (บดหยาบ)
ถั่วแขกผัดกับเนย
มะเขือเทศเชอร์รีผัดกับเนย
มันฝรั่งหัวเล็กต้มสุกผัดกับเนย
คอทเทจชีส
พาร์สลีย์สับ
วิธีทำบาร์บีคิวไส้กรอก
1. เสียบไส้กรอกสลับกับผักต่าง ๆ ตามชอบ โรยด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่นเล็กน้อย
2.นำไปย่างให้หอม โรยด้วยพริกไทยหลากสี พร้อมเสิร์ฟคู่กับถั่วแขกผัดเนย มะเขือเทศเชอร์รีผัดเนย และมันฝรั่งผัดเนยคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น โรยคอทเทจชีสและพาร์สลีย์สับ
5. บาร์บีคิวหมู
เป็นเหมือนกันไหมซื้อบาร์บีคิวหมูมากินแล้วไม่จุใจ ถ้าอยากกินแบบเต็มอิ่มต้องมาทำเองกับสูตรบาร์บีคิวหมูจากนิตยสารแม่บ้าน มาพร้อมสูตรซอสบาร์บีคิวหอมเนย รสเปรี้ยวหวานเผ็ดเล็กน้อย เสียบผักตามชอบ ย่างเสร็จกลิ่นหอมฉุย รับรองคราวนี้ได้กินเนื้อหมูเน้น ๆ แน่นอนจ้า
ส่วนผสม บาร์บีคิวหมู
หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดจืด 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกระวาน 2 ใบ
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
เนื้อมะเขือเทศสับ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสเปรี้ยว 2 ช้อนชา
เกลือป่น
พริกไทยป่นเล็กน้อย
เนื้อหมูสันใน (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม) 200 กรัม
ข้าวโพดหวาน (หั่นตามขวาง) 1 ฝัก
แตงกวาญี่ปุ่น 1 ลูก
หอมใหญ่หัวเล็ก 1 หัว
พริกหวาน หรืออื่น ๆ ตามชอบ
ออริกาโน่
วิธีทำบาร์บีคิวหมู
1. เริ่มจากทำซอสบาร์บีคิวโดยผัดหอมใหญ่กับเนยสดให้หอม ใส่ใบกระวาน ซอสมะเขือเทศ เนื้อมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสเปรี้ยว เกลือป่น และพริกไทยป่นคนให้เข้ากัน ตั้งไฟจนเดือดสักครู่ ยกลง
2. นำเนื้อหมูหมักกับซอสบาร์บีคิวประมาณ 30 นาที พอครบเวลาก็เสียบเนื้อสัตว์สลับกับข้าวโพดหวาน แตงกวาญี่ปุ่น หอมใหญ่ และพริกหวานตามชอบ นำไปย่างจนสุกหอม (ขณะย่างพรมด้วยซอสบาร์บีคิวที่เหลือจากการหมัก) โรยด้วยออริกาโน่ พร้อมเสิร์ฟ
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ อร่อยดีเพราะมี...บาร์บีคิว ซอสหมักสูตรพิเศษ
6. บาร์บีคิวเนื้อ
เอาใจคนรักเนื้อกันหน่อยกับบาร์บีคิวเนื้อสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน หั่นเนื้อเป็นชิ้นพอดีคำจะได้สุกง่ายแล้วนำไปหมักกับซอสบาร์บีคิว โอ้โห... เนื้อนุ่มชุ่มซอสได้ใจจริง ๆ เอาไปเลย 5 ดาว
ส่วนผสม บาร์บีคิวเนื้อ
หอมใหญ่สับ 1 หัว
เนยสดชนิดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกระวาน 2-3 ใบ
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
ซอสเปรี้ยว 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
โรสแมรีสดสับ 1 ช้อนชา
เนื้อสันในวัว 150-200 กรัม
น้ำมันมะกอก
พริกไทยป่น
โรสแมรีสด 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 กลีบ
มะเขือเทศราชินี
ซูกินี
หอมใหญ่
ข้าวโพด
พริกหวาน
วิธีทำบาร์บีคิวเนื้อ
1. เริ่มจากทำซอสบาร์บีคิว โดยผัดหอมใหญ่กับเนยสดให้หอม ใส่ใบกระวาน โรสแมรีสับ ซอสมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง ซอสเปรี้ยว เกลือป่น และพริกไทยป่นคนให้เข้ากันพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. นำเนื้อสันในวัวหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำหมักกับซอสบาร์บีคิว 1 ชั่วโมง
3. นำมะเขือเทศราชินี ซูกินี หอมใหญ่ ข้าวโพด และพริกหวานมาผสมกับน้ำมันมะกอก พริกไทยป่น โรสแมรีสด และกระเทียมสับคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปเสียบสลับกับเนื้อสันในวัวหมักตามชอบ นำไปย่างจนสุกหอม (ขณะย่างพรมด้วยซอสบาร์บีคิวที่เหลือจากการหมัก) พร้อมเสิร์ฟ
7. เบคอนห่อเนื้อบาร์บีคิว
เพิ่มความแปลกสำหรับบาร์บีคิวกันหน่อยดีไหมกับเบคอนห่อเนื้อบาร์บีคิวสูตรจาก Cook Withmeat จุดเด่นคือ นำเบคอนห่อเนื้อบาร์บีคิว หน้าตาเหมือนซูชิเลยค่ะ พอย่างเสร็จแล้วก็คลุกลงในนาโชส์กรอบ หั่นเสิร์ฟเป็นคำ ๆ รสชาตินุ่มละมุนหอมกลิ่นชีสมาก ๆ อยากให้ลองค่ะ
ส่วนผสม เบคอนห่อเนื้อบาร์บีคิว (สำหรับ 2 ท่อน)
เบคอนสไลซ์ 12 แผ่น
เนื้อบด 500 กรัม
เครื่องเทศบาร์บีคิว สำหรับหมักเนื้อ
ชีสก้อนตัดเป็นชิ้นยาว ๆ 2 แท่ง
ซอสบาร์บีคิว
พริกดอง (Pickled Jalapenos)
แป้งนาโชส์กรอบบดหยาบ ๆ (หรือหอมแดงเจียวกรอบ)
เสื่อสำหรับทำซูชิ
วิธีทำเบคอนห่อเนื้อบาร์บีคิว
1. วางเรียงเบคอน 6 แผ่นบนเสื่อสำหรับทำซูชิ
2. ปรุงรสเนื้อบดด้วยเครื่องเทศบาร์บีคิวตามชอบ เคล้าผสมให้เข้ากัน
3. นำเนื้อบดที่ปรุงรสแล้ววางเป็นแผ่นบาง ๆ บนเบคอนให้ทั่ว
4. วางชีสที่ตัดเป็นชิ้นยาว ๆ ทับลงไปบนเนื้อให้พอดีกับหัวและท้าย ม้วนเสื่อให้แน่นจนเป็นท่อน
5. เตรียมเตาบาร์บีคิวสำหรับย่างเนื้อ โดยนำอลูมิเนียมฟอยล์คลุมปิดถ่านไว้ครึ่งเตาเพื่อไม่ให้บาร์บีคิวเบคอนถูกความร้อนโดยตรง
6. นำเบคอนห่อเนื้อบาร์บีคิววางลงบนตะแกรงในฝั่งที่ปิดอลูมิเนียมฟอยล์ไว้
7. ปิดฝาเตาแล้วย่างครั้งแรกนานประมาณ 25 นาที (หรือนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิประมาณ 180 องศาเซลเซียส หรือ 356 องศาฟาเรนไฮต์)
8. พอครบ 25 นาที เปิดฝาแล้วทาซอสบาร์บีคิวลงไปบนชิ้นเบคอนห่อเนื้อบาร์บีคิวให้ทั่ว ปิดฝาย่างต่ออีก 5 นาที
9. จากนั้นเปิดฝาแล้วทาซอสบาร์บีคิวลงไปย่างต่ออีก 5 นาที จนเนื้อสุก
10. นำเบคอนห่อเนื้อบาร์บีคิวออกจากเตาแล้วนำไปคลุกลงในนาโชส์กรอบบดให้ทั่ว
11. หั่นซูชิเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมซอสบาร์บีคิวและพริกดอง
และก่อนจะไปลงมือทำบาร์บีคิวอย่างจริง ๆ จัง ๆ เรามีเคล็ดลับย่างบาร์บีคิวให้อร่อยมาฝากถึง 11 วิธีเลยจ้า มาดูมาชมกัน
1. เลือกเนื้อสัตว์อย่างฉลาด
ถึงแม้ลักษณะภายนอกของเนื้อสัตว์แต่ละชนิดอย่างเนื้อวัว หรือเนื้อหมูจะมีหน้าตาที่คล้ายคลึงกัน แต่ทว่ารสชาติกับสัมผัสที่คุณจะได้แตกต่างกันมากทีเดียว ฉะนั้นหากคุณต้องการเนื้อสักชิ้นมาทำบาร์บีคิวควรเลือกเนื้อเกรดดีที่มีฉลากกำกับไว้บนผลิตภัณฑ์ มิเช่นนั้นถ้าคุณเลือกใช้เนื้อเกรดอื่น อาจจะต้องใช้เวลากับการเคี้ยวมากกว่าเอาเวลาไปสนุกสนานกับกิจกรรมอื่น ๆ แน่
2. พลิกบาร์บีคิวแค่ครั้งเดียวเท่านั้น
มีคนจำนวนไม่น้อยที่ชอบพลิกบาร์บีคิวบนเตาย่างกลับไปกลับมาหลาย ๆ รอบ โดยคิดว่าจะทำให้เนื้อโดนความร้อนอย่างทั่วถึง แต่ความจริงแล้วไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้นเลยสักนิด และบาร์บีคิวของคุณจะอร่อยยิ่งขึ้นหากคุณพลิกเนื้อวัวแค่รอบเดียว เนื่องจากวิธีนี้จะทำให้สูญเสียน้ำในเนื้อสัตว์น้อยกว่า และหลังจากพลิกเนื้อแล้ว ควรย่างทิ้งไว้แค่ 5 นาทีแล้วนำขึ้นจากเตาได้เลย
3. ปิ้งไก่บนกระป๋องเบียร์ช่วยให้เนื้อนุ่ม
ไม่น่าเชื่อว่ากระป๋องเบียร์จะทำให้เนื้อไก่ของคุณอร่อยยิ่งขึ้น เพียงนำเครื่องในไก่ออกมา และทำความสะอาดไก่ทั้งภายนอกและภายใน แล้วนำน้ำมันมาถูให้ทั่วตัวไก่ พร้อมกับใส่ผงปรุงรสเข้าไปด้านใน และนำมาโรยบนไก่ด้านนอกด้วย เมื่อเสร็จแล้วก็เทเบียร์ออกจากกระป๋อง พร้อมกับเจาะรูบนฝาเบียร์เพิ่มอีก 2 รู แล้วสอดกระป๋องเบียร์เข้าไปในตัวไก่ นำไปวางไว้ที่กึ่งกลางของตะแกรงบนเตาย่าง ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าไก่จะสุก และนำกระป๋องเบียร์ออกมา เท่านี้ก็ได้กินเนื้อไก่นุ่ม ๆ แล้ว
4. ใช้เตาย่างบาร์บีคิวแทนเตาอบได้
เตาย่างบาร์บีคิวไม่ได้มีเอาไว้สำหรับปิ้งย่างบาร์บีคิวเท่านั้น แต่คุณยังสามารถนำเตาย่างมาใช้แทนเตาอบ เพื่อทำพิซซ่าแสนอร่อยได้อีกด้วย
5. เทคนิคย่างเนื้อปลาแซลมอนให้อร่อย
ก่อนจะย่างเนื้อปลาแซลมอน ให้ทาเนื้อแซลมอนด้วยเนยผสมน้ำเลมอนและผงปรุงรส แล้วค่อยนำไปย่างนานประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าเนื้อปลาจะสุกได้ที่
6. แยกตะแกรงย่างผักไว้ต่างหาก
ผักจะมีรสชาติดียิ่งขึ้น เมื่อนำไปย่างแบบเนื้อสัตว์ แต่ทั้งนี้ควรจะแยกเอาไว้เป็นสัดเป็นส่วน โดยแยกใส่ตะแกรงหรือเสียบไม้เอาไว้ เพื่อให้คุณสามารถย่างผักได้ง่ายขึ้น
7. เลือกใช้เตาย่างบาร์บีคิวที่เหมาะสมกับพื้นที่
ไม่ว่าคอนโด อพาร์ทเม้นท์ หรือห้องพักของคุณจะมีพื้นที่แคบหรือจำกัดมากมายแค่ไหน ก็สามารถสนุกสนานไปกับการทำบาร์บีคิวได้เช่นกัน เพียงแค่เลือกใช้เตาย่างบาร์บีคิวให้เหมาะกับพื้นที่ที่จะนำไปวาง อย่างเช่น เตาย่างบาร์บีคิวขนาดเล็ก หรือเตาย่างบาร์บีคิวแบบแขวน เป็นต้น
8. ใช้สิ่งของที่มีให้เป็นประโยชน์
ไม่จำเป็นจะต้องซื้อหาอุปกรณ์หรือเครื่องครัวสำหรับทำบาร์บีคิวเสมอไป เพราะคุณสามารถจะนำเครื่องไม้เครื่องมือที่มีอยู่มาใช้แทนกันได้ เก็บสตางค์เอาไว้ซื้อวัตถุดิบดี ๆ มาทำบาร์บีคิวกันดีกว่า
9. ราดซอสบนบาร์บีคิวเป็นลำดับสุดท้าย
เนื่องจากน้ำตาลที่ผสมอยู่ในซอสปรุงรสจะไหม้ง่ายที่สุด ดังนั้นหากคุณต้องการราดซอสปรุงรส ควรเก็บเอาไว้ใช้ในลำดับสุดท้ายก่อนนำบาร์บีคิวออกจากเตาประมาณ 2-3 นาที ทั้งนี้หากคุณต้องการซอสสำหรับทำบาร์บีคิวที่มีรสชาติเข้มข้นยิ่งขึ้น อาจจะเลือกใช้ซอสที่มีส่วนผสมของคาราเมลแทนน้ำตาล อีกทั้งซอสประเภทนี้ยังไม่ทำให้เนื้อสัตว์ไหม้ด้วย
10. เตรียมตะแกรงเสริมสำหรับปิ้งขนมปัง
สำหรับคนที่ต้องการกินขนมปังควบคู่ไปกับบาร์บีคิว ควรจะเตรียมอันเล็กสำหรับปิ้งขนมปังเอาไว้ด้วย เพราะถ้าหากนำขนมปังวางลงไปบนเตาย่างบาร์บีคิวโดยตรงอาจจะได้กินขนมปังไหม้แทนขนมปังกรอบก็ได้
11. วางสเปรย์ฉีดน้ำไว้ใกล้มือ
ถึงแม้ขวดสเปรย์ฉีดน้ำจะไม่ได้ช่วยให้บาร์บีคิวของคุณมีรสชาติดีขึ้น แต่ควรมีเอาไว้ใกล้มือก็ดี เพราะจะได้นำมาใช้ดับเปลวไฟที่ลุกโชนขึ้นมาระหว่างย่าง ก่อนที่เปลวไฟจะเผาบาร์บีคิวบนเตาย่างของคุณจนไหม้
หลังจากอ่าน 11 สูตรลับง่าย ๆ เนรมิตบาร์บีคิวให้อร่อยยิ่งขึ้นจบลงแล้ว ต่อไปนี้ก็ได้เวลาสนุกสนานกับการทำบาร์บีคิว 7 สูตรกันแล้วจ้า
ใครกำลังหาเมนูสำหรับเสิร์ฟในงานปาร์ตี้วันรวมญาติ หรือสังสรรค์กับเพื่อนฝูง ขอฝาก 7 สูตรวิธีทำบาร์บีคิว พร้อมวิธีหมักไว้ในอ้อมใจด้วยนะคะ เลือกทำได้ตามชอบ ดัดแปลงได้ตามใจ แต่ตอนนี้ท้องเริ่มร้องแล้วล่ะ ขอลองทำกินให้หายอยากก่อนนะคะ รอญาติมาก็ปีหน้ามั้ง นานเหลือเกินค่ะ
ถึงแม้ลักษณะภายนอกของเนื้อสัตว์แต่ละชนิดอย่างเนื้อวัว หรือเนื้อหมูจะมีหน้าตาที่คล้ายคลึงกัน แต่ทว่ารสชาติกับสัมผัสที่คุณจะได้แตกต่างกันมากทีเดียว ฉะนั้นหากคุณต้องการเนื้อสักชิ้นมาทำบาร์บีคิวควรเลือกเนื้อเกรดดีที่มีฉลากกำกับไว้บนผลิตภัณฑ์ มิเช่นนั้นถ้าคุณเลือกใช้เนื้อเกรดอื่น อาจจะต้องใช้เวลากับการเคี้ยวมากกว่าเอาเวลาไปสนุกสนานกับกิจกรรมอื่น ๆ แน่
2. พลิกบาร์บีคิวแค่ครั้งเดียวเท่านั้น
มีคนจำนวนไม่น้อยที่ชอบพลิกบาร์บีคิวบนเตาย่างกลับไปกลับมาหลาย ๆ รอบ โดยคิดว่าจะทำให้เนื้อโดนความร้อนอย่างทั่วถึง แต่ความจริงแล้วไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้นเลยสักนิด และบาร์บีคิวของคุณจะอร่อยยิ่งขึ้นหากคุณพลิกเนื้อวัวแค่รอบเดียว เนื่องจากวิธีนี้จะทำให้สูญเสียน้ำในเนื้อสัตว์น้อยกว่า และหลังจากพลิกเนื้อแล้ว ควรย่างทิ้งไว้แค่ 5 นาทีแล้วนำขึ้นจากเตาได้เลย
3. ปิ้งไก่บนกระป๋องเบียร์ช่วยให้เนื้อนุ่ม
ไม่น่าเชื่อว่ากระป๋องเบียร์จะทำให้เนื้อไก่ของคุณอร่อยยิ่งขึ้น เพียงนำเครื่องในไก่ออกมา และทำความสะอาดไก่ทั้งภายนอกและภายใน แล้วนำน้ำมันมาถูให้ทั่วตัวไก่ พร้อมกับใส่ผงปรุงรสเข้าไปด้านใน และนำมาโรยบนไก่ด้านนอกด้วย เมื่อเสร็จแล้วก็เทเบียร์ออกจากกระป๋อง พร้อมกับเจาะรูบนฝาเบียร์เพิ่มอีก 2 รู แล้วสอดกระป๋องเบียร์เข้าไปในตัวไก่ นำไปวางไว้ที่กึ่งกลางของตะแกรงบนเตาย่าง ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าไก่จะสุก และนำกระป๋องเบียร์ออกมา เท่านี้ก็ได้กินเนื้อไก่นุ่ม ๆ แล้ว
4. ใช้เตาย่างบาร์บีคิวแทนเตาอบได้
เตาย่างบาร์บีคิวไม่ได้มีเอาไว้สำหรับปิ้งย่างบาร์บีคิวเท่านั้น แต่คุณยังสามารถนำเตาย่างมาใช้แทนเตาอบ เพื่อทำพิซซ่าแสนอร่อยได้อีกด้วย
5. เทคนิคย่างเนื้อปลาแซลมอนให้อร่อย
ก่อนจะย่างเนื้อปลาแซลมอน ให้ทาเนื้อแซลมอนด้วยเนยผสมน้ำเลมอนและผงปรุงรส แล้วค่อยนำไปย่างนานประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าเนื้อปลาจะสุกได้ที่
6. แยกตะแกรงย่างผักไว้ต่างหาก
ผักจะมีรสชาติดียิ่งขึ้น เมื่อนำไปย่างแบบเนื้อสัตว์ แต่ทั้งนี้ควรจะแยกเอาไว้เป็นสัดเป็นส่วน โดยแยกใส่ตะแกรงหรือเสียบไม้เอาไว้ เพื่อให้คุณสามารถย่างผักได้ง่ายขึ้น
7. เลือกใช้เตาย่างบาร์บีคิวที่เหมาะสมกับพื้นที่
ไม่ว่าคอนโด อพาร์ทเม้นท์ หรือห้องพักของคุณจะมีพื้นที่แคบหรือจำกัดมากมายแค่ไหน ก็สามารถสนุกสนานไปกับการทำบาร์บีคิวได้เช่นกัน เพียงแค่เลือกใช้เตาย่างบาร์บีคิวให้เหมาะกับพื้นที่ที่จะนำไปวาง อย่างเช่น เตาย่างบาร์บีคิวขนาดเล็ก หรือเตาย่างบาร์บีคิวแบบแขวน เป็นต้น
8. ใช้สิ่งของที่มีให้เป็นประโยชน์
ไม่จำเป็นจะต้องซื้อหาอุปกรณ์หรือเครื่องครัวสำหรับทำบาร์บีคิวเสมอไป เพราะคุณสามารถจะนำเครื่องไม้เครื่องมือที่มีอยู่มาใช้แทนกันได้ เก็บสตางค์เอาไว้ซื้อวัตถุดิบดี ๆ มาทำบาร์บีคิวกันดีกว่า
9. ราดซอสบนบาร์บีคิวเป็นลำดับสุดท้าย
เนื่องจากน้ำตาลที่ผสมอยู่ในซอสปรุงรสจะไหม้ง่ายที่สุด ดังนั้นหากคุณต้องการราดซอสปรุงรส ควรเก็บเอาไว้ใช้ในลำดับสุดท้ายก่อนนำบาร์บีคิวออกจากเตาประมาณ 2-3 นาที ทั้งนี้หากคุณต้องการซอสสำหรับทำบาร์บีคิวที่มีรสชาติเข้มข้นยิ่งขึ้น อาจจะเลือกใช้ซอสที่มีส่วนผสมของคาราเมลแทนน้ำตาล อีกทั้งซอสประเภทนี้ยังไม่ทำให้เนื้อสัตว์ไหม้ด้วย
10. เตรียมตะแกรงเสริมสำหรับปิ้งขนมปัง
สำหรับคนที่ต้องการกินขนมปังควบคู่ไปกับบาร์บีคิว ควรจะเตรียมอันเล็กสำหรับปิ้งขนมปังเอาไว้ด้วย เพราะถ้าหากนำขนมปังวางลงไปบนเตาย่างบาร์บีคิวโดยตรงอาจจะได้กินขนมปังไหม้แทนขนมปังกรอบก็ได้
11. วางสเปรย์ฉีดน้ำไว้ใกล้มือ
ถึงแม้ขวดสเปรย์ฉีดน้ำจะไม่ได้ช่วยให้บาร์บีคิวของคุณมีรสชาติดีขึ้น แต่ควรมีเอาไว้ใกล้มือก็ดี เพราะจะได้นำมาใช้ดับเปลวไฟที่ลุกโชนขึ้นมาระหว่างย่าง ก่อนที่เปลวไฟจะเผาบาร์บีคิวบนเตาย่างของคุณจนไหม้
หลังจากอ่าน 11 สูตรลับง่าย ๆ เนรมิตบาร์บีคิวให้อร่อยยิ่งขึ้นจบลงแล้ว ต่อไปนี้ก็ได้เวลาสนุกสนานกับการทำบาร์บีคิว 7 สูตรกันแล้วจ้า
ใครกำลังหาเมนูสำหรับเสิร์ฟในงานปาร์ตี้วันรวมญาติ หรือสังสรรค์กับเพื่อนฝูง ขอฝาก 7 สูตรวิธีทำบาร์บีคิว พร้อมวิธีหมักไว้ในอ้อมใจด้วยนะคะ เลือกทำได้ตามชอบ ดัดแปลงได้ตามใจ แต่ตอนนี้ท้องเริ่มร้องแล้วล่ะ ขอลองทำกินให้หายอยากก่อนนะคะ รอญาติมาก็ปีหน้ามั้ง นานเหลือเกินค่ะ