ซาลาเปาลาวา ขนมสุดฮิตไม่ลองทำไม่ได้แล้ว

   ซาลาเปาลาวา เชื่อว่าหลายคนต้องเคยได้ลองกินแล้วกับซาลาเปาลาวาไส้ครีมเยิ้ม ๆ ลูกขาว ๆ กลม ๆ ยิ่งในตอนนี้หาซื้อมากินง่าย ๆ ตามร้านสะดวกซื้อก็มีขาย แต่ถ้าให้มาลองทำกินเอง หลายคนส่ายหัวแน่ ๆ เพราะคงจะทำยากเอาการ แต่ใจเย็น ๆ ค่ะ เพราะถ้าใครอยากจะวัดฝีมือ ลองทำซาลาเปาลาวากินเอง เรามีสูตรซาลาเปาลาวามาฝาก เป็นสูตรดี ๆ มาจากนิตยสารแม่บ้าน ถ้าใครกล้าจะลองทำซาลาเปาลาวาลูกนี้คงต้องขอยกนิ้วให้เลย

ส่วนผสม แป้งเชื้อ
         
     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
     • แป้งเค้ก 100 กรัม
     • ยีสต์ 2 1/4 ช้อนชา
     • น้ำเปล่า 245 มิลลิลิตร

ส่วนผสม แป้งโดว์

     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
     • ผงฟู 2 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 100 กรัม
     • เกลือป่นละเอียด 3/4 ช้อนชา
     • สารเสริมเอสพี (S.P.) 1+1/2 ช้อนชา (*สารเสริมสำหรับทำให้ขนมปังขึ้นฟู)
     • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
     • เนยขาว 55 กรัม
     • แป้งเชื้อที่หมักไว้ทั้งหมด
     • กระดาษรองซาลาเปา

ส่วนผสมไส้ครีมลาวา
         
     • ไข่เค็มต้มสุก (เฉพาะไข่แดง) 5 ฟอง
     • นมผง 7 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
     • ผงคัสตาร์ดสำเร็จรูป 6 ช้อนโต๊ะ
     • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
     • นมสด 1/4 ถ้วยตวง
     • นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
     • เนยสดชนิดจืดละลาย 120 กรัม

วิธีทำแป้งเชื้อ

          1. ร่อนแป้งสาลีและแป้งเค้กรวมกัน ใส่ลงอ่างผสม ใส่ยีสต์ลงไป คนพอเข้ากัน จากนั้นทำแป้งให้เป็นบ่อตรงกลาง
          2. เติมน้ำเปล่าลงในแป้ง นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน ใช้ฝาปิดให้สนิท พักแป้งไว้ปราณ 30-40 นาที หรือจนส่วนผสมขึ้นฟูเป็นสองเท่า

วิธีทำแป้งโดว์

          1. ร่อนแป้งสาลี กับผงฟู รวมกันใส่อ่างผสมเตรียมไว้
          2. ผสม S.P. กับน้ำเปล่า คนพอเข้ากันพักไว้
          3. ใส่แป้งเชื้อลงในเครื่องผสม เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่น ใช้หัวตีรูปตะขอ นวดด้วยความเร็วปานกลางของเครื่อง พอเข้ากันลดความเร็วของเครื่องเหลือต่ำสุด
          4. เติมแป้งที่ร่อนไว้ นวดต่อพอจับตัวเป็นก้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 และเนยขาว นวดต่อด้วยความเร็วปานกลางของเครื่อง จนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่มไม่คิดภาชนะ ปิดเครื่อง
          5. นำแป้งที่ได้คลึงเป็นก้อนกลม คลุมด้วยแผ่นพลาสติกพักไว้ ประมาณ 10 นาที จากนั้นตัดแป้งก้อนละ 30-35 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมใช้แผ่นพลาสติกคลุม พักไว้อีกประมาณ 5 นาที
          6. ใช้ไม้คลึงแป้งรีดก้อนแป้งให้เป็นแผ่นวงกลม ตักไส้ใส่ลงตรงกลางแผ่นแป้งหุ้มแป้งให้มีดไส้ วางลงบนกระดาษรองซาลาเปา ใช้แผ่นพลาสติกคลุม พักไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
          7. เรียงซาลาเปาลงในชั้นลังถึง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 6 นาที ยกลง พักไว้บนตะแกรง รับประทานขณะอุ่น ๆ

วิธีทำไส้ครีมลาวา
          
          1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนส่วนผสมเนียนละเอียด
          2. เทส่วนผสมที่ได้ลงอ่างผสม นำเข้าแช่เย็นพอเช็ตตัว ใช้ที่ตักไอศกรีมตักเป็นลูก ๆ หรือปั้นเป็นก้อนกลมวางเรียงใส่ถาด นำเข้าแช่ตู้เย็นจนเช็ตตัวอีกครั้งก่อนนำไปใช้

          ว้าว ! ถึงแม้วิธีทำจะดูยุ่งยาก แต่ถ้าได้ลองทำแล้วออกมาเป็นซาลาเปาลาวาเยิ้ม ๆ แบบนี้ ฟินสุด ๆ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก