เตรียมฉีกความอร่อยแจกกัน พบกับเมนูขนมปังดินเนอร์โรล
แป้งนุ่มสุดยอดเคล้ากลิ่นเนยหอมอวล มาพร้อมความเงาของหน้าขนม
ใครอยากกินมาต่อคิวรอเลย
ดินเนอร์โรลซื้อที่ไหนได้บ้าง ? ถ้าไปซื้อจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอร่อยถูกปาก สำหรับคนชอบทำขนมปัง อยู่แล้วและอุปกรณ์พร้อมมาทำเองกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมปังดินเนอร์โรล (Dinner Rolls) หรือขนมปังแพ สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ สูตรใส่นมสด อบร้อน ๆ โรยไอซิ่งก็อร่อย หรือจุ่มนมข้นหวานก็ยังได้ เอาล่ะ… ไปนวดแป้งกันเถอะ
วันนี้ป้าทำขนมปังดินเนอร์โรล อร่อยแป้งนุ่ม ลองทำกันดูนะคะ โดย ครัวป้ามารายห์
ส่วนผสม ขนมปังดินเนอร์โรล • แป้งขนมปัง 500 กรัม
• สารเสริมคุณภาพเอ็มเพล็กซ์ (Emplex) 1 ช้อนชา
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 70 กรัม
• ยีสต์ 11 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• นมอุ่น 275 กรัม
• กลิ่นวานิลลา
• เนยจืด (อุณหภูมิห้อง) 70 กรัม
วิธีทำขนมปังดินเนอร์โรล
ใส่ส่วนผสมที่เป็นของแห้งลงไปในโถผสม ได้แก่ แป้งที่ร่อนพร้อมสารเสริม เกลือป่น น้ำตาลทราย และยีสต์ ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
ใส่ไข่ไก่ นมอุ่น และกลิ่นวานิลลาลงไปในโถผสม ตีจนเข้ากันประมาณ 3-5 นาที
หลังจากนั้นเติมเนยสดลงไป และตีต่ออีกประมาณ 10-15 นาที จนแป้งเนียนและขึงเป็นฟิล์มได้ แล้วพักแป้งให้คลายตัว 10 นาที
เตรียมแบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเพื่อใส่พิมพ์เล็ก (พิมพ์วงกลมขนาด 1 ปอนด์) แบ่งก้อนละ 15-20 กรัม ส่วนที่สองเพื่อใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม (ป้าใช้พิมพ์เค้กขนาด 3 ปอนด์ แบบสี่เหลี่ยม 7x7 นิ้ว) แบ่งน้ำหนักแป้งก้อนละประมาณ 50-55 กรัม หลังจากนั้นพักแป้งต่ออีก 10 นาที แล้วค่อยนำแป้งมาปั้นคลึงเป็นวงกลม เสร็จแล้ววางแป้งใส่พิมพ์ใหญ่ให้เว้นระยะนิดหนึ่ง ส่วนพิมพ์เล็กไม่ต้องเว้นมากก็ได้ค่ะ ทาไขมันในพิมพ์ให้ทั่วนะคะ
หลังจากนั้นพักแป้งในที่อุ่นให้ขึ้นฟูประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นฟูเป็น 1.5-2 เท่า
พอแป้งขึ้นได้ที่แล้วก็นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที ใช้ไฟบน-ล่าง
พออบเสร็จแล้วทาด้วยเนยละลายทันที หน้าขนมปังจะได้เงาสวย (เนยจืดละลาย ประมาณ 40-50 กรัมค่ะ) แล้วเอาขนมปังออกจากพิมพ์เลยนะคะ
เสร็จแล้วค่ะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก ครัวป้ามารายห์
ถ้าเบื่อขนมปังมีไส้ก็ลองมาทำขนมปังดินเนอร์โรลสิคะ แม้ไม่มีไส้แต่ก็หวานหอมอร่อยนุ่ม ใครจะผสมธัญพืชลงไปก็ดูน่ากินไปอีกแบบ ใครทำก่อนอร่อยก่อนนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ครัวป้ามารายห์
ดินเนอร์โรลซื้อที่ไหนได้บ้าง ? ถ้าไปซื้อจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอร่อยถูกปาก สำหรับคนชอบทำขนมปัง อยู่แล้วและอุปกรณ์พร้อมมาทำเองกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมปังดินเนอร์โรล (Dinner Rolls) หรือขนมปังแพ สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ สูตรใส่นมสด อบร้อน ๆ โรยไอซิ่งก็อร่อย หรือจุ่มนมข้นหวานก็ยังได้ เอาล่ะ… ไปนวดแป้งกันเถอะ
ส่วนผสม ขนมปังดินเนอร์โรล • แป้งขนมปัง 500 กรัม
• สารเสริมคุณภาพเอ็มเพล็กซ์ (Emplex) 1 ช้อนชา
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 70 กรัม
• ยีสต์ 11 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• นมอุ่น 275 กรัม
• กลิ่นวานิลลา
• เนยจืด (อุณหภูมิห้อง) 70 กรัม
วิธีทำขนมปังดินเนอร์โรล
ใส่ไข่ไก่ นมอุ่น และกลิ่นวานิลลาลงไปในโถผสม ตีจนเข้ากันประมาณ 3-5 นาที
หลังจากนั้นเติมเนยสดลงไป และตีต่ออีกประมาณ 10-15 นาที จนแป้งเนียนและขึงเป็นฟิล์มได้ แล้วพักแป้งให้คลายตัว 10 นาที
เตรียมแบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเพื่อใส่พิมพ์เล็ก (พิมพ์วงกลมขนาด 1 ปอนด์) แบ่งก้อนละ 15-20 กรัม ส่วนที่สองเพื่อใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม (ป้าใช้พิมพ์เค้กขนาด 3 ปอนด์ แบบสี่เหลี่ยม 7x7 นิ้ว) แบ่งน้ำหนักแป้งก้อนละประมาณ 50-55 กรัม หลังจากนั้นพักแป้งต่ออีก 10 นาที แล้วค่อยนำแป้งมาปั้นคลึงเป็นวงกลม เสร็จแล้ววางแป้งใส่พิมพ์ใหญ่ให้เว้นระยะนิดหนึ่ง ส่วนพิมพ์เล็กไม่ต้องเว้นมากก็ได้ค่ะ ทาไขมันในพิมพ์ให้ทั่วนะคะ
หลังจากนั้นพักแป้งในที่อุ่นให้ขึ้นฟูประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นฟูเป็น 1.5-2 เท่า
พอแป้งขึ้นได้ที่แล้วก็นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที ใช้ไฟบน-ล่าง
พออบเสร็จแล้วทาด้วยเนยละลายทันที หน้าขนมปังจะได้เงาสวย (เนยจืดละลาย ประมาณ 40-50 กรัมค่ะ) แล้วเอาขนมปังออกจากพิมพ์เลยนะคะ
เสร็จแล้วค่ะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก ครัวป้ามารายห์
ถ้าเบื่อขนมปังมีไส้ก็ลองมาทำขนมปังดินเนอร์โรลสิคะ แม้ไม่มีไส้แต่ก็หวานหอมอร่อยนุ่ม ใครจะผสมธัญพืชลงไปก็ดูน่ากินไปอีกแบบ ใครทำก่อนอร่อยก่อนนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ครัวป้ามารายห์