เป็นอีกเมนูที่ทุกคนต่างชื่นชอบ เพราะมีรสชาติที่อร่อย
เหมาะกับรสชาติของคนไทยมากๆ ทั้งหอมเครื่องเทศ รสชาติถูกปาก
และที่สำคัญทำเองได้ง่ายๆ กับสองเมนูที่เรานำมาฝากกันในวันนี้
มีชื่อว่า “หมูสามชั้นทอดกะปิ” และ “หมูผัดกะปิ”
ตามมาดูส่วนประกอบที่ต้องเตรียม และวิธีทำไปพร้อมๆกันเลยค่ะ
สูตรทำ “หมูสามชั้นทอดกะปิ”
ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม
– หมูสามชั้นแล่เอาหนังออก 5 ขีด (หั่นชิ้น)
– กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันสำหรับทอด
– ใบมะกรูดฉีก
– พริกขี้หนูแห้ง
ขั้นตอนการทำ
1. หมักหมูกับกะปิและน้ำปลาขยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ชิมกะปิดูก่อนนะคะ ถ้ากะปิเค็มมากไม่ต้องใส่น้ำปลา) หมักทิ้งไว้ 30 นาที
2. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันสำหรับทอด พอน้ำมันร้อนนำหมูสามชั้นที่หมักไว้ลงทอด ทอดไปเรื่อยๆจนสุกพอใจแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดหมูใส่จาน
3. นำใบมะกรูดและพริกขี้หนูแห้งลงทอด เสร็จแล้วตักขึ้นใส่จานรับประทานเคียงกับหมูทอดกะปิ จะทานกับข้าวสวย ข้าวเหนียว หรือเป็นกับแกล้ม อร่อยมากค่ะ หอมกะปิมากๆๆๆ
สูตรทำ “หมูผัดกะปิ” อร่อยเด็ดไม่แพ้ใคร
ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม
– เนื้อหมูสามชั้น
– พริกขี้หนู
– กระเทียม
– ใบมะกรูด
– ตะไคร้
– กะปิ
– น้ำตาลปี๊บ
– ซอสถั่วเหลือง
– ซีอิ๊วขาว
– น้ำมะขามเปียก
– น้ำมันพืช
ขั้นตอนการทำ
1. ใส่น้ำมันพืชในกระทะ พอร้อนใส่หมูสามชั้นลงไปผัด
2. ใส่กระเทียม ตะไคร้ กะปิ เติมน้ำนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากัน
4. โรยใบมะกรูด พริกขี้หนู ผัดแล้วตักใส่จาน
ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si.com , th.openrice.co
สูตรทำ “หมูสามชั้นทอดกะปิ”
ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม
– หมูสามชั้นแล่เอาหนังออก 5 ขีด (หั่นชิ้น)
– กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันสำหรับทอด
– ใบมะกรูดฉีก
– พริกขี้หนูแห้ง
ขั้นตอนการทำ
1. หมักหมูกับกะปิและน้ำปลาขยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ชิมกะปิดูก่อนนะคะ ถ้ากะปิเค็มมากไม่ต้องใส่น้ำปลา) หมักทิ้งไว้ 30 นาที
2. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันสำหรับทอด พอน้ำมันร้อนนำหมูสามชั้นที่หมักไว้ลงทอด ทอดไปเรื่อยๆจนสุกพอใจแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดหมูใส่จาน
3. นำใบมะกรูดและพริกขี้หนูแห้งลงทอด เสร็จแล้วตักขึ้นใส่จานรับประทานเคียงกับหมูทอดกะปิ จะทานกับข้าวสวย ข้าวเหนียว หรือเป็นกับแกล้ม อร่อยมากค่ะ หอมกะปิมากๆๆๆ
สูตรทำ “หมูผัดกะปิ” อร่อยเด็ดไม่แพ้ใคร
ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม
– เนื้อหมูสามชั้น
– พริกขี้หนู
– กระเทียม
– ใบมะกรูด
– ตะไคร้
– กะปิ
– น้ำตาลปี๊บ
– ซอสถั่วเหลือง
– ซีอิ๊วขาว
– น้ำมะขามเปียก
– น้ำมันพืช
ขั้นตอนการทำ
1. ใส่น้ำมันพืชในกระทะ พอร้อนใส่หมูสามชั้นลงไปผัด
2. ใส่กระเทียม ตะไคร้ กะปิ เติมน้ำนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากัน
4. โรยใบมะกรูด พริกขี้หนู ผัดแล้วตักใส่จาน
ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si.com , th.openrice.co