Home »
นานาอาหาร
»
อันนี่้น้ำลายหก สูตร หมูทอดกระเทียมพริกไทยกับน้ำปลา
อันนี่้น้ำลายหก สูตร หมูทอดกระเทียมพริกไทยกับน้ำปลา
1. หมูทอดน้ำปลา
เริ่มต้นเรียกน้ำลายกันด้วยเมนูหมูทอดน้ำปลาจานนี้กันเลย
จับหมูสามชั้นหมักกับน้ำปลาและเครื่องเคราให้เข้าเนื้อแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อน
ๆ ลองนึกถึงเสียงเวลาดัง “ซู่” ตอนใส่ลงทอดฟู ๆ
อยู่ในกระทะแล้วมันช่างน่าโหยหาจริง ๆ
ส่วนผสม
• หมูสามชั้น 1 กก.
• น้ำปลา (อย่างดี) 7-8 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยขาวป่น (ปริมาณตามชอบ)
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• ผงปรุงรส เล็กน้อย
• แป้งทอดกรอบ 10-15 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเย็น
• น้ำมันปาล์ม สำหรับทอด
• น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ใช้มีดแกะสลักจิ้มให้ทั่วชิ้นหมู (เคล็ดลับ : ใช้มีดแกะสลักมาจิ้ม ๆ
ให้ทั่วหมู จิ้มหนังด้วย หมูจะนิ่ม น้ำหมักจะเข้าเนื้อหมู สุกเร็ว***)
2. หมักหมูโดยใส่น้ำปลา พริกไทยป่น ไข่ไก่ ผงปรุงรสเล็กน้อย และแป้งทอดกรอบ
จากนั้นพรมน้ำเย็นบาง ๆ ลงไป แล้วค่อย ๆ นวดจนเข้ากันประมาณ 5 นาที
จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. ใส่น้ำมันปาล์มลงในกระทะให้ท่วม ใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำมัน
(เพื่อหมูจะไม่อมน้ำมัน) และเกลือเล็กน้อย (เพื่อป้องกันหมูติดกระทะ)
ใช้ไฟค่อนข้างแรง จากนั้นนำหมูลงทอด
โดยทอดทีละข้างให้เกรียมจนเนื้อหมูเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล (ตามรูป)
จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟ
2. หมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย
หรือใครอยากได้หมูทอดแบบหอม ๆ
หน่อยก็จัดหมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทยสูตรนี้ไป แถมน้ำจิ้มแจ่วถ้วยเล็ก ๆ
มาเคียงข้างให้อร่อยกันจนถึงที่สุดไปเลย (สูตรจาก คุณ Moo Nuy & The
Bird สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม)
ส่วนผสม หมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย
• หมูสามชั้น
• กระเทียม
• พริกไทย
• น้ำตาลทราย
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันหอย
• แป้งทอดกรอบ
• น้ำมันพืช
• งาขาว
วิธีทำ
1. ล้างหมูสามชั้นด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือให้สะอาดแล้วนำไปซับน้ำให้แห้ง เตรียมไว้
2. โขลกกระเทียมกับพริกไทยเข้าด้วยกัน
ใส่ลงไปในอ่างผสมที่มีเนื้อหมูสามชั้น ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว
และน้ำมันหอย คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
3. ใส่แป้งทอดกรอบลงไปในเนื้อหมูที่หมักไว้ เคล้าให้แป้งกับหมูเข้ากัน
4. ก่อนนำเนื้อหมูลงทอดให้โรยงาขาวลงบนชิ้นเนื้อหมูที่จะนำลงทอดทั้งสองด้านก่อน
5. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟปานกลาง จากนั้นนำเนื้อหมูลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน นำมาวางบนกระดาษซับน้ำมัน
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
• พริกป่น
• น้ำตาลทราย
• มะนาว
• น้ำมะขามเปียก
• น้ำปลา
• งาขาวคั่วบุบให้แตกเล็กน้อย (เพื่อความหอม)
• ข้าวคั่ว
• ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
• ผสมพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียกและน้ำปลา
คนให้ละลายเข้าด้วยกัน ชิมรสชาติให้ได้ตามต้องการ จากนั้นใส่ข้าวคั่ว
ผักชีฝรั่ง และงาขาวคั่วลงไป เสิร์ฟคู่กับหมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย
ขอบคุณที่มา : สูตรจาก เฟซบุ๊ก หมอดูพาแด๊ก)