หมายเหตุ : ปริมาณไม่ตายตัว วัดตวงกันเอง ได้ตามใจชอบ
➢➢➢ส่วนผสม
✅ ปลาทูนึ่ง 2 ตัว

✅ สายบัว 1 มัด

✅ กะทิ 1/2 ถ้วย

✅ น้ำ 1/2 ถ้วย

✅ หอมแดง 2 หัว

✅ กะปิ 2 ช้อนชา

✅ พริกไทยเม็ด

✅ น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

✅ น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ

✅ น้ำปลา 2 ช้อนชา

➢➢➢วิธีทำ
1. โขลกหอมแดงพอละเอียด ใส่พริกไทยเม็ดลงไปโขลกให้พอเข้ากัน แล้วใส่กะปิ โขลกต่อให้ละเอียดดี
2. นำหางกะทิใส่ลงไปในหม้อ เอาขึ้นตั้งไฟ นำน้เครื่องแกงที่ตำไว้แล้วใส่ลงไป คนให้ละลายแล้วรอให้เดือด จนมีกลิ่นหอม
3. ใส่สายบัวปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำมะขามเปียกข้นๆ คนให้น้ำตาลละลาย และสายบัวสลด
4. ใส่ปลาทูแกะแล้วและหัวกะทิลงไป คนเบาๆให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟได้
Sources
☞ ขอบคุณภาพจาก @keaw_coffee @kaitoboat @took_charuwan
➢➢➢ส่วนผสม
✅ ปลาทูนึ่ง 2 ตัว

✅ สายบัว 1 มัด

✅ กะทิ 1/2 ถ้วย

✅ น้ำ 1/2 ถ้วย

✅ หอมแดง 2 หัว

✅ กะปิ 2 ช้อนชา

✅ พริกไทยเม็ด

✅ น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

✅ น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ

✅ น้ำปลา 2 ช้อนชา

➢➢➢วิธีทำ
1. โขลกหอมแดงพอละเอียด ใส่พริกไทยเม็ดลงไปโขลกให้พอเข้ากัน แล้วใส่กะปิ โขลกต่อให้ละเอียดดี
2. นำหางกะทิใส่ลงไปในหม้อ เอาขึ้นตั้งไฟ นำน้เครื่องแกงที่ตำไว้แล้วใส่ลงไป คนให้ละลายแล้วรอให้เดือด จนมีกลิ่นหอม
3. ใส่สายบัวปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำมะขามเปียกข้นๆ คนให้น้ำตาลละลาย และสายบัวสลด
4. ใส่ปลาทูแกะแล้วและหัวกะทิลงไป คนเบาๆให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟได้
Sources
☞ ขอบคุณภาพจาก @keaw_coffee @kaitoboat @took_charuwan