แจกสูตรทำ “ไข่เค็มแห้ง” โดยไม่ต้องดองน้ำเกลือ ทำง่ายใช้เวลาแค่ 5 นาที!!

ไข่เค็มเมื่อพูดถึงแล้วหลายๆคนก็คงจะชอบกันใช่ไหมคะ สามารถนำมาทานกันได้ง่ายๆและทำได้หลายเมนูไม่ว่าจะเป็นยำหรือตำต่างๆ หรือจะนำมาทานกับข้าวต้ม ไข่เค็มนั้นโดยมากนั้นจะใช้ไข่เป็ดมาทำซึ่งเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ด้วยการแช่น้ำเกลือ แต่วันนี้เรามีสสูตรที่ง่ายกว่านั้นเพียงแค่ใช้เวลา 5 นาที ก็ทำไข่เค็มเสร็จได้แล้วค่ะ โดยที่ไม่ต้องต้มน้ำเกลือให้ยุ่งยาก และเหมาะกับการทำไว้กินเองที่บ้านหรือเมื่อเราอยู่ต่างประเทศก็สามารถทำกินได้ง่ายๆเช่นกันมาดูกันเลยว่าวิธีทำนั้นจะเป็นยังไงกัน จะง่ายสักแค่ไหน

ก่อนที่จะไปดูวิธีทำนั้นเราก็ต้องมาเตรียมวัตถุดิบก่อนนะคะโดยต้องมี ไข่เป็ด (แต่ตามในคลิปแล้วจะใช้ไข่ไก่เพราะเนื่องจากว่าอยู่ยุโรปจะมีไข่ไก่ที่เป็นสีตามตัวแม่) น้ำส้มสายชู เกลือ

ส่วนวิธีการทำนั้นก็ไม่ยากเลย

ให้เรานั้นนำไข่ลงไปจุ่มในน้ำส้มสายชู ถ้าเราใช้ไข่เป็ดก็แนะนำให้ว่าแช่น้ำส้มสายชูให้นานประมาณ 3 นาทีก็ใช้ได้

และนำไปคลุกกับเกลือให้ทั่วทั้งฟอง

และนำไปใส่กล่องเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องตามปกติเลยค่ะไม่ต้องนำไปแช่หรือไปใดๆทั้งสิ้น

ส่วนระยะเวลานั้นก็ให้เก็บไว้เพียงแค่ 1 เดือนแต่ถ้าหากนานกว่านี้เล็กน้อยก็ได้ แต่แนะนำไม่ให้เกินเพราะจะทำให้ไข่เค็มนั้นมีรสเค็มมากเกินไปและจะทานกันไม่ได้ไม่อร่อยกันนะคะ

ง่ายมากๆเลยใช่ไหมคะไม่ต้องต้มน้ำเกลือให้ยุ่งยากแถมยังทำง่ายกว่าเดิมอีกง่ายแล้วง่ายอีกใช้เวลาเพียงเล็กน้อยเราก็จะได้ไข่เค็มเอาไปดองกันแล้ว

มาดูคลิปขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ