แม่ค้าใจเกินร้อยแบ่งปันสูตรหมูหมักข้าวเหนียว แดดเดียว หนึ่งเดียว ที่สมุทรสงคราม

ข้าวเหนียวหุงสุก หากนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อหมูสด แล้วนำไปหมักเกลือ จากนั้น นำไปตากแดดหนึ่งแดด แล้วค่อยนำลงทอดในน้ำมันที่ตั้งกระทะไว้ร้อนๆ ด้วยปริมาณไฟพอประมาณ

คุณจะได้ “หมูทอด” ที่มีสีสันน่ารับประทาน และมีความกรอบจากข้าวเหนียว ที่เกาะอยู่รอบๆ ตัวเนื้อหมู อย่างวิเศษไม่แพ้กับการคลุกเคล้าหมูกับกระเทียมหรือพริกไทยเลยทีเดียว

(ย้ำนะคะว่าไม่มีการใส่กระเทียมหรือพริกไทย จึงไม่มีรสชาติที่เผ็ดร้อน) กลับมีแต่รสชาติของความเค็มที่กลมกล่อมกำลังดีจากรสของเกลือแกงธรรมชาติ ปราศจากสิ่งเจือปนในเนื้อหมู

ความหอมที่ได้จากข้าวเหนียว แถมความกรอบอร่อย จากเมล็ดข้าวเหนียวที่ถูกทอดเป็นของแถม อร่อยชนิดที่ต้องท้าให้มาลิ้มลองกันเองเลยทีเดียว

หมูทอด สูตรหมักข้าวเหนียว แดดเดียว หนึ่งเดียว ที่แม่ค้าแห่งเมืองสมุทร ส ง ค ร า ม คือ คุณแก้วตา กลิ่นทิพย์ แม่ค้าใจเกินร้อย อยู่บ้านเลขที่ 125/8 หมู่ที่ 5 ตำบลบางจะเกร็ง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทร ส ง ค ร า ม เปิดเผยสูตรอย่างเต็มใจ ว่า

เธอเป็นแม่ค้าตัวจริง เจ้าของสูตร “หมูทอดหมักข้าวเหนียว” ที่ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อ มาเป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว ขายอยู่ที่หน้าวัดศรัทธาธรรม อ.เมือง จ.สมุทร ส ง ค ร า ม ในแต่ละวันขายดี ใช้หมูสด ถึง 40 กิโลกรัม ต่อวัน

สูตร “หมูหมักข้าวเหนียว” ของคุณแก้วตา มีดังนี้

เนื้อหมู (เนื้อแดงล้วน) 3 กิโลกรัม (หั่นเป็นชิ้น ขนาดคำที่ต้องการ)

ข้าวเหนียวหุงสุกใหม่ 1 กิโลกรัม

เกลือปรุงทิพย์ 2 ช้อนโต๊ะ

ผงปรุงรส 1 ช้อนชา (ผงชูรส ใส่/ไม่ใส่ ตามต้องการ)

นำวัตถุดิบทั้งหมดนี้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 10 นาที นำมาเนื้อหมูมาเสียบไม้และตากแดด 1 แดด ก่อนนำมาทอด ด้วยน้ำมันร้อนๆ

ความร้อนของน้ำมันที่ใช้ระดับความแรงของไฟสม่ำเสมอตลอดการทอด จนกว่าหมูจะสุก เป็นสีเหลืองอ่อนๆ จึงตักหมูออกจากกระทะ ตั้งให้สะเด็ดน้ำมัน ก็จะได้ หมูทอดหมักข้าวเหนียว ที่มีสีสันสดสวย น่ารับประทาน

ที่สำคัญ คือ การล้างหมูต้องล้างให้สะอาด และให้สะเด็ดน้ำที่ล้างให้เรียบร้อยเสียก่อน แล้วจึงค่อยนำมาคลุกเคล้ากับข้าวเหนียว ที่หุงสุกใหม่ๆ

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือ การนำหมูที่คลุกเคล้ากับเมล็ดข้าวเหนียว เสียบไม้เรียบร้อยแล้ว มาตากแดด 1 แดดนั้น ต้องตากให้เนื้อหมูแห้งพอประมาณ ในระยะเวลาที่พอดี เมื่อนำมาทอดจะได้หมูทอดที่นุ่ม อร่อย

และที่สำคัญกรอบด้วยเมล็ดข้าวเหนียวที่ผ่านการทอดด้วยน้ำมัน โดยเมล็ดข้าวเหนียวทอดจะอยู่เป็นเนื้อเดียวกันกับเนื้อหมู เกาะอยู่บริเวณรอบๆ ของชิ้นเนื้อหมู

ร้านหมูหมักข้าวเหนียว แดดเดียว หนึ่งเดียว มีหน้าร้านเล็กๆ อยู่ก่อนถึงแหล่งท่องเที่ยวดอนหอยหลอด สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดสมุทร ส ง ค ร า ม เพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น (ร้านอยู่ด้านซ้ายมือ ตรงข้ามประตูด้านหน้าของวัดศรัทธาธรรม) ที่สำคัญ ราคาไม้ละ 10 บาทเท่านั้น การันตีความอร่อย โดยแม่ค้าเลือดสมุทร ส ง ค ร า มแท้ๆ คุณแก้วตา กลิ่นทิพย์

ที่มา คิดเป็นเทคโนฯ

ผู้เขียน กฤตวรรณ ทิพย์ไชย

เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2562

เรียบเรียงโดย BKN GUIDE