Home »
Uncategories »
ล้างหมูแบบปกติไม่ได้นะ ต้องล้างแบบนี้ จะไม่สูญเสียสารอาหารและรสชาติ
ล้างหมูแบบปกติไม่ได้นะ ต้องล้างแบบนี้ จะไม่สูญเสียสารอาหารและรสชาติ
เนื้อหมู เป็นเนื้อสัตว์ที่อุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ เช่น วิตามิน A B1
ไนอะซิน โปรตีน และฟอสฟอรัส และสามารถหาซื้อง่ายทั่วไป
แถมไม่ว่าจะทำเมนูอะไรก็อร่อยได้ทั้งนั้น แต่การล้างผ่านน้ำเปล่าธรรมดาๆ
อาจทำให้ยังไม่สะอาดเพียงพอ
แถมบางครั้งยังทำให้เนื้อเสียรสชาติและสารอาหารอีกด้วย
หลายคนมักคิดว่าการนำเนื้อหมูไปต้มให้สุกเพื่อทำลา ยเ ชื้ อ โ ร
คเลยเป็นวิธีที่ถูกต้อง แต่นั่นถือว่าผิดมาก
เพราะน้ำร้อนจะไปทำให้เนื้อหมูเสียความสดใหม่
และเลือดที่ค้างอยู่จะล้างออกไม่หมด ทำให้เสียรสชาติไปอีกด้วย
ให้นำเนื้อหมูลงไปแช่ในน้ำอุ่นสะอาดที่มีอุณหภูมิประมาณ 30-40 องศาเซลเซียส
จากนั้นเติมผงเบกกิ้งโซดาและเกลืออีกเล็กน้อยลงไป คนให้ส่วนผสมละลายน้ำ แล้วจึงใช้มือถูตามเนื้อหมูเบาๆ ให้ทั่ว
เกลือจะช่วยในการทำลา ย เ ชื้ อ โ ร ค ส่วนเบกกิ้งโซดา
จะช่วยในการขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ
หลังจากถูตามเนื้อหมูเบาๆ จนทั่วแล้ว ให้แช่ในน้ำทิ้งไว้ 10 นาที
คุณจะเห็นว่า เลือดและสิ่งสกปรกต่างๆ
บนเนื้อหมูถูกชะล้างออกมาในน้ำจนเกือบหมด
เทน้ำทิ้งและล้างเนื้อหมูด้วยน้ำสะอาดอีก 1 ครั้ง
จากนั้นให้ใช้ “น้ำซาวข้าว” มาล้างเนื้อหมู
หลายคนเวลาซาวข้าวเสร็จก็จะเททิ้ง แต่ความในเป็นจริงแล้วน้ำซาวข้าวรอบที่ 2
มีประโยชน์มากๆ แช่เนื้อหมูในน้ำซาวข้าวแล้วถูวนเบาๆ ตามเนื้อให้ทั่ว
จากนั้นให้แช่ทิ้งไว้ 15 นาที น้ำซาวข้าวจะช่วยดูดซับสิ่งสกปรก
และเลือดออกจากเนื้อและกระดูกหมู นอกจากจะทำให้เนื้อหมูสะอาด
ไร้กลิ่นเหม็นหืนแล้ว ยังช่วยทำให้เนื้อหมูนุ่ม
เมื่อนำไปทำอาหารก็จะมีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น
สุดท้ายให้ล้างเนื้อหมูด้วยน้ำเปล่า โดยให้น้ำไหลผ่านให้สะอาด
โดยเปิดก๊อกน้ำให้ไหลตลอดเวลาจนกว่าน้ำในกะละมังที่แช่หมูจะสะอาดใสขึ้น
ประมาณ 2 รอบ
นี่เป็นเคล็ดลับดีๆ ที่คนชอบทำครัวห้ามพลาด รับรองว่าเข้าครัวครั้งหน้า
อาหารต้องอร่อย น่าทาน ไม่มีกลิ่นคาวหรือกลิ่นสาบมากวนใจอีกต่อไป
แถมเมื่อนำไปทำอาหารก็จะมีรสชาติที่อร่อยมากขึ้นอีกด้วย
เพื่อให้อาหารนั้นสดใหม่ สะอาดปลอดภัย ครบถ้วนทั้งคุณค่า และรสชาติค่ะ
ที่มา : readthis,liekr