ล้างหมูแบบปกติไม่ได้นะ ต้องล้างแบบนี้ จะไม่สูญเสียสารอาหารและรสชาติ

เนื้อหมู เป็นเนื้อสัตว์ที่อุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ เช่น วิตามิน A B1 ไนอะซิน โปรตีน และฟอสฟอรัส และสามารถหาซื้อง่ายทั่วไป แถมไม่ว่าจะทำเมนูอะไรก็อร่อยได้ทั้งนั้น แต่การล้างผ่านน้ำเปล่าธรรมดาๆ อาจทำให้ยังไม่สะอาดเพียงพอ แถมบางครั้งยังทำให้เนื้อเสียรสชาติและสารอาหารอีกด้วย

หลายคนมักคิดว่าการนำเนื้อหมูไปต้มให้สุกเพื่อทำลา ยเ ชื้ อ โ ร คเลยเป็นวิธีที่ถูกต้อง แต่นั่นถือว่าผิดมาก เพราะน้ำร้อนจะไปทำให้เนื้อหมูเสียความสดใหม่ และเลือดที่ค้างอยู่จะล้างออกไม่หมด ทำให้เสียรสชาติไปอีกด้วย ให้นำเนื้อหมูลงไปแช่ในน้ำอุ่นสะอาดที่มีอุณหภูมิประมาณ 30-40 องศาเซลเซียส

จากนั้นเติมผงเบกกิ้งโซดาและเกลืออีกเล็กน้อยลงไป คนให้ส่วนผสมละลายน้ำ แล้วจึงใช้มือถูตามเนื้อหมูเบาๆ ให้ทั่ว

เกลือจะช่วยในการทำลา ย เ ชื้ อ โ ร ค ส่วนเบกกิ้งโซดา จะช่วยในการขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากถูตามเนื้อหมูเบาๆ จนทั่วแล้ว ให้แช่ในน้ำทิ้งไว้ 10 นาที คุณจะเห็นว่า เลือดและสิ่งสกปรกต่างๆ บนเนื้อหมูถูกชะล้างออกมาในน้ำจนเกือบหมด เทน้ำทิ้งและล้างเนื้อหมูด้วยน้ำสะอาดอีก 1 ครั้ง

จากนั้นให้ใช้ “น้ำซาวข้าว” มาล้างเนื้อหมู หลายคนเวลาซาวข้าวเสร็จก็จะเททิ้ง แต่ความในเป็นจริงแล้วน้ำซาวข้าวรอบที่ 2 มีประโยชน์มากๆ แช่เนื้อหมูในน้ำซาวข้าวแล้วถูวนเบาๆ ตามเนื้อให้ทั่ว จากนั้นให้แช่ทิ้งไว้ 15 นาที น้ำซาวข้าวจะช่วยดูดซับสิ่งสกปรก และเลือดออกจากเนื้อและกระดูกหมู นอกจากจะทำให้เนื้อหมูสะอาด ไร้กลิ่นเหม็นหืนแล้ว ยังช่วยทำให้เนื้อหมูนุ่ม เมื่อนำไปทำอาหารก็จะมีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น

สุดท้ายให้ล้างเนื้อหมูด้วยน้ำเปล่า โดยให้น้ำไหลผ่านให้สะอาด โดยเปิดก๊อกน้ำให้ไหลตลอดเวลาจนกว่าน้ำในกะละมังที่แช่หมูจะสะอาดใสขึ้น ประมาณ 2 รอบ

นี่เป็นเคล็ดลับดีๆ ที่คนชอบทำครัวห้ามพลาด รับรองว่าเข้าครัวครั้งหน้า อาหารต้องอร่อย น่าทาน ไม่มีกลิ่นคาวหรือกลิ่นสาบมากวนใจอีกต่อไป แถมเมื่อนำไปทำอาหารก็จะมีรสชาติที่อร่อยมากขึ้นอีกด้วย เพื่อให้อาหารนั้นสดใหม่ สะอาดปลอดภัย ครบถ้วนทั้งคุณค่า และรสชาติค่ะ

ที่มา : readthis,liekr