เคล็ดลับ ตำน้ำพริกกะปิยังไงให้อร่อย

น้ำพริกกะปิ ที่อร่อยขึ้นอยู่กับกะปิที่ใช้ ต้องเป็นกะปิคุณภาพดี มีกลิ่นหอม อีกทั้งน้ำพริกกะปิยังเป็นเมนูที่มีเครื่องเคียงหลายอย่างเป็นส่วนประกอบ เช่น ปลาทูทอด ผักนานาชนิด วิธีทำก็ไม่ยากหรอก Search Google หาเอาเองก็ได้ แต่สูตรนี้ยายทวดบอกมา ลองทำดู

ส่วนผสม

กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก แดงและเขียว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ

หอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ


The small fish sauce in the isolate style

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำต้มสุก

ขั้นตอน

โขลกตำกระเทียมให้แหลก เสร็จแล้วใส่กะปิลงไปตามปริมาณที่ต้องการ ตำกระเทียม และกะปิให้เข้ากัน

ใส่พริกขี้หนูลงไปตำให้แหลกเข้ากับเนื้อกระเทียมและกะปิ เมื่อเสร็จแล้วให้ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำให้เข้ากัน

ใส่กุ้งแห้งป่น โขลกคลุกให้ทุกอย่างเข้ากัน และใส่มะเขือพวง บุๆ ให้มะเขือพวงเข้าเนื้อกับน้ำพริกกะปิ

ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา (ใส่นิดเดียว) คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน ปรุงรสตามต้องการ

ตักขึ้นใส่ถ้วย ใช้น้ำต้มสุกล้างครก และเทน้ำที่ได้ใส่ถ้วยน้ำพริกกะปิ สุดท้ายใช้พริกขี้หนูบุนิดหน่อย โรยหน้าน้ำพริกกระปิ และใส่มะเขือพวงลงไปแต่งหน้านิดหน่อย

ทานกับปลาทู ไข่เจียว ผักลวก ผักสดตามชอบ