Home »
Uncategories »
สูตรผักกาดขาวสอดไส้ ลองทำกินดูอร่อยมาก แถมไม่อ้วนด้วย
สูตรผักกาดขาวสอดไส้ ลองทำกินดูอร่อยมาก แถมไม่อ้วนด้วย
ผักกาดขาวเป็นผักที่มีเส้นใยสูงมาก
โดยเส้นใยที่ว่านี้เป็นเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ แต่จะพองตัวเมื่อมีน้ำ
จึงมีความสามารถในการอุ้มน้ำได้เป็นอย่างดี
ซึ่งการอุ้มน้ำได้ดีนี้จะช่วยเพิ่มปริมาตรของกากอาหาร
ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ทำให้กากอาหารอ่อนนุ่ม ขับถ่ายสะดวก
และยังช่วยแก้อาการท้องผูกอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความหนืด
ทำให้ไม่ถูกย่อยได้ง่าย ช่วยดูดซับและแลกเปลี่ยนประจุ
จึงช่วยป้องกันและกำจัดสา รอนุมูลอิ ส ระในร่างกาย
ช่วยดึงเอาสา รพิ ษที่ปนเปื้อนในอาหารที่รับประทาน
ช่วยลดความหมักหมมของลำไส้
จึงมีผลทำให้ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดี
เป็นอีกหนึ่งสาระประโยชน์ดีๆ สำหรับใครที่ชอบทานผักกาด
ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่แสนอร่อย ทำง่าย แถมกินแล้วไม่อ้วนด้วย
สำหรับเมนู ผักกาดขาวสอดไส้ ด้วยส่วนผสมที่ลงตัว พร้อมวิธีทำ
ที่แม่บ้านทุกท่านสามารถ ทำกินเสริมพร้อมน้ำจิ้ม
กินภายในครอบครัวได้อย่างสบาย
ส่วนผสม ผักกาดขาวห่อหมู
1 กระเทียม
2 พริกไทย
3 เนื้อสะโพกไก่ หรือเนื้อหมู
4 ซีอิ๊วขาว
5 น้ำมันหอย
6 น้ำตาลทราย (เล็กน้อย)
7 ผักกาดขาว
8 น้ำเปล่า (สำหรับลวก)
9 น้ำเย็น (สำหรับแช่ผักกาดขาว)
วิธีทำผักกาดขาวห่อหมู
1 โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้ละเอียดพักไว้
2 สับไก่ (หรือหมู) ให้ละเอียด หมักด้วยกระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว
น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายเล็กน้อย พักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที
หรือหมักทิ้งไว้ทั้งคืน
3 ลวกใบผักกาดขาวในน้ำเดือดแล้วแช่ในน้ำเย็นจัด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ตัดก้านทิ้งเอาแต่ส่วนใบ
4 นำไก่สับ หรือหมูสับมาวางลงบนใบผักกาดขาวแล้วห่อให้สวยงาม
5 นำไปวางในชุดนึ่งแล้วนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที หรือจนสุก
6 เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำจิ้มสุกี้ก็อร่อยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Maekwansri