สูตรผักกาดขาวสอดไส้​ ลองทำกินดูอร่อยมาก​ แถมไม่อ้วนด้วย

ผักกาดขาวเป็นผักที่มีเส้นใยสูงมาก โดยเส้นใยที่ว่านี้เป็นเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ แต่จะพองตัวเมื่อมีน้ำ จึงมีความสามารถในการอุ้มน้ำได้เป็นอย่างดี

ซึ่งการอุ้มน้ำได้ดีนี้จะช่วยเพิ่มปริมาตรของกากอาหาร ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ทำให้กากอาหารอ่อนนุ่ม ขับถ่ายสะดวก และยังช่วยแก้อาการท้องผูกอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความหนืด ทำให้ไม่ถูกย่อยได้ง่าย ช่วยดูดซับและแลกเปลี่ยนประจุ จึงช่วยป้องกันและกำจัดสา รอนุมูลอิ ส ระในร่างกาย

ช่วยดึงเอาสา รพิ ษที่ปนเปื้อนในอาหารที่รับประทาน ช่วยลดความหมักหมมของลำไส้ จึงมีผลทำให้ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดี

เป็นอีกหนึ่งสาระประโยชน์ดีๆ สำหรับใครที่ชอบทานผักกาด ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่แสนอร่อย ทำง่าย แถมกินแล้วไม่อ้วนด้วย สำหรับเมนู ผักกาดขาวสอดไส้ ด้วยส่วนผสมที่ลงตัว พร้อมวิธีทำ ที่แม่บ้านทุกท่านสามารถ ทำกินเสริมพร้อมน้ำจิ้ม กินภายในครอบครัวได้อย่างสบาย

ส่วนผสม ผักกาดขาวห่อหมู

1 กระเทียม

2 พริกไทย

3 เนื้อสะโพกไก่ หรือเนื้อหมู

4 ซีอิ๊วขาว

5 น้ำมันหอย

6 น้ำตาลทราย (เล็กน้อย)

7 ผักกาดขาว

8 น้ำเปล่า (สำหรับลวก)

9 น้ำเย็น (สำหรับแช่ผักกาดขาว)

วิธีทำผักกาดขาวห่อหมู

1 โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้ละเอียดพักไว้

2 สับไก่ (หรือหมู) ให้ละเอียด หมักด้วยกระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายเล็กน้อย พักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที หรือหมักทิ้งไว้ทั้งคืน

3 ลวกใบผักกาดขาวในน้ำเดือดแล้วแช่ในน้ำเย็นจัด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ตัดก้านทิ้งเอาแต่ส่วนใบ

4 นำไก่สับ หรือหมูสับมาวางลงบนใบผักกาดขาวแล้วห่อให้สวยงาม

5 นำไปวางในชุดนึ่งแล้วนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที หรือจนสุก

6 เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำจิ้มสุกี้ก็อร่อยค่ะ ‪

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Maekwansri