เคล็ดลับการเก็บกล้วยไม่ให้ดำ เละ อยู่ได้เป็นอาทิตย์
เคล็ดลับการเก็บกล้วยไม่ให้ดำ เละ อยู่ได้เป็นอาทิตย์
กล้วยเป็นผลไม้ที่ทานง่าย ทานแล้วอิ่ม
แถมให้พลังงานได้อย่างเต็มที่อีกด้วย แต่ว่าเวลาเราซื้อกล้วยมาเป็นหวี ๆ
บางทีก็กินไม่ทันทำให้กล้วยดำ เละ จนต้องทิ้งแบบนั้นคงน่าเสียดายมากเลยนะ
วันนี้เราเลยเอา เคล็ดลับการเก็บกล้วยไม่ให้ดำ ให้อยู่นานขึ้น
ซึ่งทำง่ายมาก ๆ เก็บไว้นานหลายวันกว่าเดิมเยอะเลย ทำอย่างไรมาดูกันเลย
เคล็ดลับนี้เป็นสูตรของคุณ Gunner_Noy_Skywaller_5
ซึ่งเป็นสมาชิกพันทิปวิธีทำมีดังนี้
พอซื้อกล้วยมาแล้วจัดการตัดกล้วยออกเป็นลูก ๆ
โดยได้ทำการทดลองแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกนั้น วางไว้เหนือตู้เย็น
อุณหภูมิห้อง กลุ่มที่ 2 วางไว้ในกล่องแล้วแช่ตู้เย็น ส่วนกลุ่มที่ 3
ห่อกระดาษแล้วเอาเข้ากล่องค่อยเก็บในตู้เย็นอีกที
พอผ่านไป 5 วัน แล้วเอาออกมาเช็คดู
ก็พบว่ากล้วยที่แยกไว้ในสภาพที่ต่างกันไป กลุ่มที่อยู่หลังตู้เย็นจะมีสีดำ
ช้ำ เละ ไม่น่ากินเลย ส่วนกลุ่มที่ 2 เอาเข้าตู้เย็นรสชาติยังทานได้ปกติ
หวาน อร่อย ไม่ดำ ไม่เละ แต่ก็มีคล้ำนิด ๆ
และกลุ่มสุดท้ายนั้นยังคงสภาพความเป็นกล้วยอยู่เหมือนเดิมไม่ช้ำมาก
ทานได้ปกติ สรุปคือ วิธีห่อกระดาษเอาเข้ากล่อง
แล้วแช่ตู้เย็นนั้นได้ผลที่สุด
อีกหนึ่งข้อควรรู้คือ
ห้ามเก็บกล้วยไว้ถึงพลาสติกมัดปากเด็ดขาดเพราะยิ่งเป็นการป่มให้กล้วยสุกเร็วกว่าเดิม
เนื่องจากจะมี ก๊ า ซ เ อ ทิ ลี น ออกมา ควรห่อกระดาษไว้ก็เพื่อไม่ให้ ก๊ า
ซ นี้แหละปล่อยออกมา มันก็เลยไม่สุกเร็วนั่นเอง
เอาล่ะสรุปก็ถ้าซื้อกล้วยมาเยอะแล้วกะว่ากินไม่ทันแน่ ๆ
ก็จัดการห่อกระดาษยัดลงกล่องแล้วเอาเข้าตู้เย็นได้เลย
เพียงเท่านี้คุณก็จะมีกล้วยเอาไว้ทานได้หลายวันเลยด้วย
ลองดูนะทำไม่ยากอะไรเลย
แล้วเราจะมีกล้วยเอาไว้ทานกันนานและไม่ต้องเสียทิ้งอย่างน่าเสียดาย
เรียบเรียงโดย Krustory
ขอขอบคุณ Gunner_Noy_Skywalker_5