Home »
นานาอาหาร
»
ชอบกินมานานเพิ่งรู้ ไข่เจียวชะอม คุณประโยชน์ดีเลิศ
ชอบกินมานานเพิ่งรู้ ไข่เจียวชะอม คุณประโยชน์ดีเลิศ
ชอบกินมานานเพิ่งรู้ ไข่เจียวชะอม คุณประโยชน์ดีเลิศ
ผักสมุนไพรชะอมที่หลายๆบ้ านมักจะนำมาประกอบในเมนูอาหารที่หลากหลาย
หลายคนชื่นชอบในรสชาติและกลิ่นของชะอม
แต่ถ้าหากพูดถึงเมนูชะอมนั้นหลายๆคนก็จะนึกถึงเมนูไข่เจียวชะอมกันอย่างแน่นอน
เพราะนำมาทานคู่กับน้ำพริกที่มีรสชาติที่อร่อยเข้ากันเป็นอย่างมาก
และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีประโยชน์ของผักชะอมว่าคุณทานเข้าไป
คุณจะได้รับประโยชน์อะไรบ้ าง พร้อมกับวิธีการทำไข่เจียวชะอมที่มีความอร่อย
ประโยชน์จากชะอม
– ผักชะอมเป็นผักชนิดหนึ่ งที่มีวิตามินเอที่สูงมาก
ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาของเราได้เป็นอย่างดี
ทำให้มีการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
– ผักชะอมมีเส้นใยอาหารจำนวนมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของการขับ ถ่ า ย
เหมาะมากๆสำหรับผู้ที่ท้ อ งอื ด ท้ องเ ฟ้ อแนะนำให้ทานชะอมจะดีต่อตัวคุณ
– ยอดอ่อนของผักชะอม มีสรรพคุณที่ดีช่วยในการดั บ ร้ อ นของร่างกายได้เป็นอย่างดี
– ชะอมมีฟ อ ส ฟ อ รัสสูง
ซึ่งจะคอยทำหน้าที่ช่วยส่งเสริมให้วิตามินบีต่างๆให้กับร่างกายของเรา
มีการทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น
– ชะอมมีแค ล เ ซี ย มที่ค่อนข้างสูง ซึ่งดีก ร ะดู กและฟันที่แข็งแรง
– ชะอมมีธาตุเหล็กที่ดีซึ่งจะมีส่วนสำคัญในเรื่องของการบำรุงโลหิต และช่วยให้โลหิตของเราไหลเวียนดีได้อย่างเป็นปกติ
– ชะอมมีเบต้า แ คโ ร ทีน
ซึ่งจะมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณของเราและดูอ่อนเยาว์ ผิวนุ่ม ผิวดี
ทั้งยังช่วยป้อง กั นริ้ว รอ ยต่างๆที่จะเกิดขึ้น ช่วยชะลอความ แ
ก่ได้เป็นอย่างดี
เห็นไหมล่ะคะว่าประโยชน์ของผักชะอมมีมากมายเลยทีเดียว
เพื่อนๆคนไหนที่รักสุขภาพอยา กมีสุขภาพที่ดี
ซื้อชะอมติดด้วยเย็นกันไว้ด้วยนะคะ
เผื่อวันไหนที่คิดเมนูไม่ออกก็ลองทำเมนูไข่ทอดชะอมจิ้มกับน้ำพริก
คุณจะได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์ที่ดีมากต่อร่างกายของคุณเอง
เมนูไข่ทอดชะอม
ส่วนผสม
1 ไข่ไก่ 2 ฟอง
2 ชะอมยอดอ่อนหั่นหยาบๆ 1/2 ถ้วย
3 น้ำปลานิดหน่อย
วิธีการทำ
1 เราจะเริ่มด้วยการนำยอดอ่อนของชะอมมาหั่นหยาบๆ จากนั้นนำไปตีใส่กับไข่ใส่น้ำปลาไปนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติดีส่วนผสมให้เข้ากัน
2 ใส่น้ำมันลงไปในกระทะนิดหน่อย รอให้น้ำมันร้อน
จากนั้นใส่ไข่ผสมชะอมลงไปเกลี่ยให้ทั่ว
พอเริ่มเซ็ตตัวให้กับด้านพร้อมกับเบาไฟลงนิดหน่อย
3 เมื่อเริ่มสุกทั้งสองด้านให้ปิดไฟแล้วใช้ทัพพีกดไข่ให้ความร้อนเข้ามาถึงกึ่งกลางของไข่
4 จากนั้นตักขึ้นมาพร้อมกับหั่นเป็นชิ้นๆ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย เท่านี้คุณก็จะได้ไข่ชะอมฟูๆนุ่มๆน่ารับประทานแล้วล่ะค่ะ
เขียน / เรียบเรียง : postsod