นุ่มละลายในปาก ทำเองไม่ง้อร้าน ทำขายกำไรดีมาก
นุ่มละลายในปาก ทำเองไม่ง้อร้าน ทำขายกำไรดีมาก
เข้าครัวกันเช่นเคย และในวันนี้เรามีเคล็ดลับสำหรับการทำเมนูต้มเล้ง
ที่ต้องของบอกเลยว่าเป็นสูตรที่อร่อยมาก รสชาติน้ำซุปอร่อย
เนื้อนุ่มละลายในปาก กินเพลินกันอย่างแน่นอน
เรามาดูกันเลยว่าเขาทำกันอย่างไร มีเคล็ดลับความแซ่บความอร่อยอย่างไรบ้าง
ส่วนผสมและวัตถุดิบ ( ทำ 1 หม้อใหญ่ )
ก ร ะ ดู กเล้ง 1 กิโลกรัม ( เลือกเอาชิ้นที่มีเนื้อติดให้มากๆ
จะได้รสชาติมากกว่า ได้เนื้อที่มากกว่าค่ะ ) , ข่า 1 หัว , ตะไคร้ 1 ต้น ,
ใบมะกรูด 3 ใบ , รากผักชี 6 ราก , พริกขิ้หนูสวน ตามชอบ , พริกแห้งทอด ,
ผักชี
ส่วนผสม เครื่องปรุง
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ทัพพี , น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา , น้ำมะนาว ตามชอบ
ขั้นตอนในการทำเล้งแซ่บ
1 ขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการนำเล้งไปล้างน้ำให้สะอาดหลายๆน้ำ วางพักเอาไว้ก่อน
2 จากนั้นให้เราตั้งหม้อ เปิดไฟ ใส่น้ำเปล่าลงไป ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และเกลือตามสัดส่วนที่เราได้เตรียมเอาไว้ในตอนแรก
3 เมื่อน้ำเดือดให้เราใส่เล้งที่เราล้างเรียบร้อยใส่ลงไป ตั้งไฟประมาณ 20-25 นาที แล้วทำการยกลงจากเตา
4 ให้เรานำเล้งที่เราต้มไว้มาล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดอืกรอบ ( ขั้นตอนนี้จะช่วยต้มเอาคราบฟองสีดำของเล้งออกได้เป็นอย่างดี )
5 ขั้นตอนถัดมาให้เปลี่ยนน้ำในหม้อใหม่
โดยใส่น้ำให้เต็มหม้อหรือจนท่วมล้ง ทำการใส่รากผักชี และเกลือทะเล 1
ช้อนโต๊ะ เมื่อน้ำเดือดให้ทำการเติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลมะพร้าว
ต้มต่อ 2 ชม. กะเอาให้เนื้อมีความเปื่ อ ยได้ที่
6 ทานแบบแซ่บๆก็ทำเติมพริกขิ้หนู น้ำมะนาว ตามชอบ ชอบความแซ่บมากก็ให้ใส่มากหน่อย
ตักต้มเล้งลงชาม แต่งหน้าด้วยผักชี พริกขิ้หนูตำ
และพริกแห้งทอดให้สวยงาม
แค่นี้ก็จะได้ลองลิ้มชิมรสชาติของเล้งที่อร่อยแบบละลายในปาก
พร้อมกับรสชาติของน้ำซุปสุดแซ่บแล้ว เรียกว่าแทะกันจนเพลินแน่ๆเลยล่ะค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao