ของ 10 อย่าง ที่แช่ไว้ในตู้เย็นให้เอาออก ไม่เคยรู้เลย
ของ 10 อย่าง ที่แช่ไว้ในตู้เย็นให้เอาออก ไม่เคยรู้เลย
ครอบครัวใครเป็นแบบนี้บ้าง
ไม่ว่าจะซื้ออาหารอะไรมาก็ตามทุกอย่างต้องถูกเก็บไว้ในตู้เย็นหมด
ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ ขนมขบเคี้ยว น้ำดื่ม
ผลไม้กระป๋องล้วนถูกแช่ไว้ในตู้เย็น
เพราะคิดว่าเป็นการถนอมอาหารที่ดีที่สุด
แต่ทราบกันหรือไม่ว่าไม่ใช่อาหารทุกอย่างที่ควรจะถูกเก็บไว้ในตู้เย็น
ของบางอย่างถ้าเก็บไว้ในตู้เย็นอาจให้ผลแย่มากกว่าผลดีแต่อะไรบ้างหล่ะที่ไม่ควรเก็บในตู้เย็น
วันนี้เราได้นำของ 10 อย่างที่ไม่ควรแช่ไว้ในตู้เย็นมาให้ทุกคนได้ทราบกัน
1 กระเทียม
หากเรานำกระเทียมไปแช่ในตู้เย็น
จะทำให้กระเทียมเกิดความชื้นและขึ้นราได้ง่าย
เราจึงไม่ควรนำกระเทียมไปแช่ในตู้เย็น ควรนำมาใส่ภาชนะข้างนอกจะดีกว่า
2 ขนมปัง
หากเรานำขนมปังไปแช่ในตู้เย็นนั้นจะทำให้เนื้อขนมปังมีความแข็งและแห้ง
ไม่อร่อยสดใหม่เหมือนที่ซื้อมาในตอนแรก ควรนำมาวางไว้นอกตู้เย็นจะดีกว่า
3 มะเขือเทศ
แน่นอนว่าหลายๆบ้านคงจะนำมะเขือเทศแช่ตู้เย็นอย่างแน่นอน
แต่นั่นไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง
เพราะการที่เรานำมะเขือเทศไปแช่ในตู้เย็นนั้นจะทำให้มะเขือเทศเสียรสชาติ
เพราะความเย็นในจะทำให้เนื้อมะเขือเทศมีความเละและรสชาติที่เปลี่ยนไปจากเดิม
ให้นำออกมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้องจะดีกว่า
4 หอมหัวใหญ่
เมื่อเรานำไปแช่ในตู้เย็นนั้นจะทำให้เกิดความชื้นและไม่มีความกรอบ ซึ่งจะส่งผลทำให้หอมหัวใหญ่ของเราเละและเสียได้ง่าย
5 น้ำผึ้ง
หากแช่น้ำผึ้งไว้ในตู้เย็นความเย็นจะทำให้น้ำผึ้งตกผลึก และมีความข้น
น้ำผึ้งเป็นสิ่งที่ได้จากธรรมชาติเพราะฉะนั้นเราไม่จำเป็นต้องนำไปแช่ในตู้เย็น
ให้วางไว้ที่อุณหภูมิห้องก็เพียงพอ
6 น้ำมันมะกอก
หากนำไปแช่ในตู้เย็น ความเย็นจะทำให้น้ำมันนั้นจับตัวเป็นก้อน วิธีการเก็บที่ดีที่สุดคือเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง และพ้นแสงแดด
7 ซอสพริก
ซอสพริกไม่จำเป็นต้องนำไปแช่ในตู้เย็นเพราะถ้าเรานำไปแช่ในตู้เย็นนั้นซอสพริกจะเกิดการแข็งตัว
ตัวทำให้เสียรสชาติได้ เราสามารถเก็บซอสพริกไว้ที่อุณหภูมิห้องได้ถึง 3 ปี
8 ใบกระเพรา ใบโหระพา
คงเห็นกันเป็นประจำจนชินตาว่าหลายๆบ้านมักจะนำใบกระเพรา ใบโหระพา
เข้าตู้เย็น
แต่รู้หรือไม่ว่าหากเรานำไปแช่ในตู้เย็นนั้นจะทำให้ใบมีความแห้ง
ทั้งใบโหระพายังดูดซับกลิ่นจากตู้เย็นเข้ามาไว้ในตัวเอง
เวลาที่เราจะนำไปประกอบในเมนูอาหารนั้นความหอมจะลดน้อยลง
9 กาแฟ
เป็นปกติที่หากเราดื่มกาแฟไม่หมดที่เก็บที่ดีที่สุดเพื่อนำมาดื่มในครั้งต่อไปคือการเก็บไว้ในตู้เย็น
เพราะคิดว่าจะรักษาความสดใหม่เอาไว้ได้
แต่รู้หรือไม่เราไม่ควรแช่กาแฟไว้ในตู้เย็นเพราะจะทำให้เสียรสชาติและความหอมไปด้วย
10 แตงโม
ในแต่งโมมีน้ำเยอะและเป็นแหล่งรวมวิตามินซีและวิตามินเอ
แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าเรานำแตงโมไปแช่ไว้ในตู้เย็นนั้นจะทำให้สูญเสียคุณประโยชน์เหล่านั้นไปได้
เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมเลือกของก่อนที่จะแช่ในตู้เย็น
เลือกแต่ของที่จำเป็นต้องแช่เท่านั้นนอกจากจะช่วยรักษาคุณภาพของอาหารแล้วยังช่วยประหยัดไฟตู้เย็นอีกด้วย
เรียบเรียงโดย : Postsod