สูตรยำไข่ต้มตาหวาน ไข่แดงเยิ้ม ขั้นตอนทำง่ายๆ แต่อร่อยมาก

สูตรยำไข่ต้มตาหวาน ไข่แดงเยิ้ม ขั้นตอนทำง่ายๆ แต่อร่อยมาก

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนู ที่ทำง่ายมากๆ อยู่บ้านว่างๆ ก็ทำกินได้ ส่วนผสมไม่เยอะ แถมยังไม่ยุ่งย ากอะไรเลย และวันนี้เรามี สูตรยำไข่ต้มตาหวาน ที่ทำแสนจะง่าย ทำเองได้ไม่ยุ่งย ากเลย เอาเป็นว่าเราเข้าครัว ทำตามวิธีนี้กันเลยดีกว่าค่ะ

1 ต้มไข่

นำไข่เป็ดใส่ลงไปในหม้อ เทน้ำเปล่าลงไปประมาณ ⅔ ของไข่เป็ดจนท่วม ใส่เกลือ และน้ำส้มสายชู จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟปานกลาง และต้ม 7 นาที พอครบ 7 นาทีแล้ว ตักไข่เป็ดใส่ในน้ำเย็น และแกะเตรียมไว้

เคล็ดลับ : วิธีต้มไข่เป็ดให้ไข่แดงทะลุออกมา คือให้นำไข่เป็ดไปตากแดดก่อนนำมาต้ม จะทำให้ไข่แดงลอยเหนือไข่ขาว พอต้มออกมาก็จะเยิ้ม ๆ แบบนี้เลยจ้า  ใส่เกลือ และน้ำส้มสายชู จะช่วยให้ไข่เป็ดไม่แตก และแกะง่าย

2 ทำน้ำยำ

เริ่มจากนำ ห มู สับ  ไปล ว กให้สุกแล้วพักไว้ แล้วใส่น้ำปลาลงในชามผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขีห นู หอมแดง มะเขือเทศ ร า ชิ นี และ ห มู สั บ ที่ลวกไว้ คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย

หลังจากทำน้ำยำเสร็จแล้ว จากนั้นนำไ ข่ เป็ ด ที่เตรียมไว้เรียงบนจาน ราดน้ำยำ และโรยผักชี พร้อมเสิร์ฟจ้า

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay