Home »
นานาอาหาร
»
แนะนำเคล็ดลับการหุงข้าวให้อร่อย นุ่ม น่าทานกว่ามื้อไหนๆ
แนะนำเคล็ดลับการหุงข้าวให้อร่อย นุ่ม น่าทานกว่ามื้อไหนๆ
แนะนำเคล็ดลับการหุงข้าวให้อร่อย นุ่ม น่าทานกว่ามื้อไหนๆ
การหุงข้าวนั้นไม่มีอะไรย ากเลยทุกคนก็ทำได้
ข้าวสวยนั้นทานง่ายแต่ว่าหากหุงไม่ดีก็อาจจะทำให้ข้าวไม่สุก
หรือไม่ก็อาจจะสุกมากเกินไปทำให้ข้าวแฉะนั่นเอง วันนี้เราจะมา
แนะนำเคล็ดลับการหุงข้าวให้อร่อย บอกเลยว่าจากการหุงข้าวธรรมดา ๆ
เราก็ทำให้ข้าวสุกหอม นุ่ม อร่อยได้ ทำอย่ างไรมาติดตามกันเลย
ขั้นตอนการหุงข้าว
1 เริ่มต้นที่เอาข้าวส ารมาซาวล้างให้เรียบร้อย แล้วใส่น้ำแข็งลงไป 3 ก้อน
2 พอใส่น้ำแข็งแล้วลองสังเกตระดับน้ำให้พอกับปริมาณข้าวที่ต้องการจะหุง โดยให้นึกถึงระดับน้ำที่มันจะละลายออกไป
3 จากนั้นก็ตั้งวางไว้ 15 นาที
4 นำไปหุงแบบปกติเลย
การใส่น้ำแข็งลงไปนั้นจะทำให้ก ร ด อ ะ มิ โ น เพิ่มขึ้น
ซึ่งเป็นตัวช่วยเพิ่มให้ความอร่อยของข้าวมากขึ้น อีกทั้งยังจะค่อย ๆ
แทรกเข้าไปในแกนข้าว และ ป ฏิ กิ ริ ย า
ดังกล่าวนั้นจะหยุดลงตอนอุณหภูมิสูงกว่า 80 องศา
เพราะแบบนี้การใส่น้ำแข็งก็จะยืดเวลาการทำ ป ฏิ กิ ริ ย
าของการหุงข้าวอีกด้วย
อีกเคล็ดลับความอร่อยของการหุงข้าว
1 หลังจากหุงข้าวเสร็จก็ให้พักไว้ก่อน เวลาหุงสุกแล้วก็อย่
าเพิ่งเอามาทานทันที เพราะว่าข้าวอาจจะแฉะได้ทำให้ทานไม่อร่อย
ฉะนั้นจะต้องพักไว้ก่อนสักพัก แล้วอย่ าเพิ่งถอดปลั๊ก พักไว้แบบนี้สัก 5
นาที พอครบแล้วค่อยถอดปลั๊กแบบนี้จะทำให้ข้าวไม่แฉะและน่าทาน
เม็ดสวยเรียงกันดี
2 ระดับน้ำที่ใช้หุง
การใส่น้ำในปริมาณน้ำที่พอดีกับข้าวที่หุงนั้นก็สำคัญ
ความพอดีจะทำให้ทุกอย่ างลงตัว ง่าย ๆ เลย ถ้าน้ำเยอะไปข้าวก็แฉะ
น้ำน้อยไปข้าวก็จะแข็งแห้งไม่สุก สัดส่วนการใส่น้ำคือ 1 : 1.2 – 1.4
ทำการวัดให้น้ำสูงจากข้าวประมาณ 4 เซนติเมตร จะทำให้น้ำพอดี
3 อย่ าซาวข้าวหลายน้ำเกินไป
การซาวข้าวหลายครั้งบางคนคิดว่าจะทำให้ข้าวสะอาดมากขึ้น แต่ความจริงคือ ส
ารอาหารที่จำเป็นในข้าวออกไปหมด แทนที่จะทานข้าวแล้วได้ประโยชน์กลับต้อง สู
ญ เ สี ย สิ่งนั้นไป คุณค่าทางอาหารก็ลดลง ฉะนั้นควรจะซาวข้าวประมาณ 1 – 2
ครั้งก็พอ เป็นการล้างฝุ่นในข้าวเท่านั้น
เพียงเท่านี้คุณก็จะได้หุงข้าวอร่อย ๆ ทุกวันแล้ว จะมือใหม่มือเก่าในการหุงข้าวก็ทำได้หมดเลย
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay