ข้าวคลุกกะปิ พร้อมสูตรสามชั้นหวาน ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ

ข้าวคลุกกะปิ พร้อมสูตรสามชั้นหวาน ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ

ข้าวคลุกกะปิ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่แสนง่าย ที่หลายๆคนนั้นชื่นชอบ สำหรับเมนูข้าวคลุกกะปิ สูตรนี้เป็นของ คุณมาดามเฮง เป็นสูตรเครื่องแน่นๆพร้อมหมูหวานรสเด็ด อาจจะต้องใช้เวลาจัดเตรียมเครื่องมากหน่อยแต่คุ้มค่าที่ทำเองแน่นอน จะทำอย่ างไรบ้างนั้นเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม ห มู ห ว า น

1 ห มู ส า ม ชั้ น หั่ น ชิ้นพอคำ ครึ่งกิโล

2 น้ำตาลมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ

3 หอมแดงซอย 5 หัว

4 รากผักชี

5 ซีอิ๊วดำ นิดหน่อย สำหรับแต่งสี

6 น้ำปลาแท้อย่ างดี 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำมันสำหรับผัด

8 น้ำสะอาด

วิธีทำหมูหวาน

1 ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยเจียวรากผักชี หอมแดงให้หอม ใส่ ห มู ลงรวนให้พอสุกผิวของ ห มู จะดูตึงๆแอบหมูไว้ข้างกระทะ

2 จากนั้น ใส่น้ำตาลมะพร้าวน้ำสะอาด น้ำปลาดี เคี่ยวไฟอ่อนให้น้ำเหนียวๆหน่อยพอออกสีเข้มๆ

3 นำ ห มู ที่แอบไว้ข้างกระทะปัดคลุกเคล้าเคี่ยวกับน้ำเชื่อมสักครู่ดูว่า ห มู สุกกำลังดีถ้าสีไม่เข้มเติมซีอิ๊วดำลงไปได้ตามต้องการค่ะ

4 เคี่ยวไปเรื่อยๆให้นำ้งวดดูว่า ห มู มีความมันวาวก็ปิดไฟ ได้ ห มู หวานแล้วค่ะ

ส่วนผสมข้าวผัดกะปิ

1 ข้าวหอมมะลิเก่าหุงสวยกะปิ

2 กระเทียมสับละเอียด

3 น้ำมันสำหรับผัด

วิธีผัดข้าว

1 ตั้งกระทะเปิดไฟกลางพอร้อนใส่กระเทียมสับ เจียวให้หอมใส่กะปิลงผัดให้หอมฟุ้งๆใช้คะหลิวเฉาะๆๆให้กะปิแตกตัวใส่น้ำสะอาดลงไปนิดหน่อยผัดให้กะปิละลายไม่เป็นก้อน

2 จากนั้นใส่ข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน สังเกตดูว่ากะปิเคลือบข้าวเป็นสีเดียวกันแล้ว ก็ปิดไฟ ได้ข้าวผัดกะปิแล้วค่ะ
เครื่องเคียงอื่นๆ

-ถั่วฝักย าว

-หอมแดงซอย

-พริกขี ห นู ซอย

-พริกแห้งทอด

-มะม่วงเปรี้ยวสับ

-กุ้งแห้งทอด

-กุ๊นเชียงทอด

-ไข่เจียวม้วน หั่ น เป็นเส้น

-มะนาวสด

-ต้นหอมซอย

-แตงกวาหั่ น แว่น

-ต้นหอมซอย

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay