Home »
นานาอาหาร
»
“ทอดไข่ในน้ำ” เทคนิคระดับเชฟโรงแรม ง่ายมากๆมาดูวิธี!!
“ทอดไข่ในน้ำ” เทคนิคระดับเชฟโรงแรม ง่ายมากๆมาดูวิธี!!
“ทอดไข่ในน้ำ” เทคนิคระดับเชฟโรงแรม ง่ายมากๆมาดูวิธี!!
ทอดไข่ในน้ำไม่ยากอย่างที่คิด ใครๆก็สามารถทำได้เหมือนตามร้านอาหารดัง มาดูกันว่าเขามีเคล็ดลับเทคนิคอย่างไร ง่ายมากๆมาดูกันเลย
เนื่องจากทอดไข่ดาวทำได้ง่ายๆ แถมออกมาหน้าตาดี
บวกกับไข่ไก่ก็มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
ทำให้กลายเป็นอาหารจานโปรดของหลายๆครอบครัว
อีกประเภทหนึ่งที่เมื่อกี้พูดถึงคือ การทอดไข่ในน้ำ
คือการเอาไข่ตอกลงไปในน้ำเดือด ใช้เทคนิคทำให้ไข่เกาะตัวกันเป็นก้อน
ทำให้มันแตกต่างจากไข่ดาวทั่วไป
พูดถึงการทอดไข่ในน้ำอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องง่ายๆ
แต่ใครที่เคยลองทำจะรู้ว่ามันไม่ใช่ บางทีไข่ขาวไข่แดงก็แยกออกจากกัน
บางทีไข่ก็ติดก้นหม้อ
เพราะงั้นการจะทอดไข่ในน้ำให้ออกมาสวยๆถือเป็นเรื่องยาก
แต่วันนี้เราจะมาสอนเทคนิคง่ายๆ
ที่จะทำให้การทอดไข่ในน้ำของคุณออกมาหน้าตาดีและไม่ติดหม้อด้วย
ไข่ดาวน้ำเป็นอาหารที่กำลังได้รับความนิยม
เพราะถือเป็นอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางอาหารสูง สำหรับเด็กๆแล้ว
โปรตีนในไข่ไก่เป็นอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุด
แถมยังเป็นอาหารที่หารับประทานได้ง่าย คุณค่าทางโภชนาการสูง
มาดูเทคนิคการทอดไข่ในน้ำกันเลย
เคล็ดลับที่หนึ่ง
ก่อนอื่นเลยก็ต้องเตรียมถ้วยเล็กๆ เอาน้ำใส่ลงไปเล็กน้อย
จากนั้นเอาไข่ตอกลงไปในถ้วย เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
รอจนน้ำปุดๆใส่เกลือลงไปเล็กน้อยและน้ำส้มสายชูประมาณ 2 ช้อนชา
โดยน้ำส้มสายชูจะเป็นตัวช่วยให้ไข่เกาะตัว เพราะงั้นห้ามลืมใส่เด็ดขาด
รอจนน้ำเดือดก็รีบเปลี่ยนเป็นไฟอ่อน
จากนั้นเอาไข่ที่ตอกไว้ในถ้วยเทลงหม้อ ห้ามใช้ไฟแรงเด็ดขาด
เพราะไข่ที่ยังไม่เกาะตัวกันเจอไฟแรงๆเข้าไปก็จะแตกตัว
และต้องใช้ไฟอ่อนจนสุก
เคล็ดลับที่สอง
อีกเทคนิคหนึ่ง.. เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
จากนั้นเอาไข่ตอกลงไปในกระบวยโดยใส่น้ำมันไว้ในกระบวยเล็กน้อย
พอน้ำเริ่มปุดๆก็เอากระบวยค่อยๆหย่อนลงไปในน้ำ (ห้ามเทลงไป)
รอจนไข่เกาะตัวเป็นก้อน ค่อยๆเทไข่ทั้งหมดลงไป
วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและใครๆก็น่าจะทำได้
แค่นี้ไข่ดาวน้ำก็จะนุ่มลื่นและไม่ติดหม้อ รีบไปลองทำกันเลย
เคล็ดลับที่สาม
อีกเทคนิคหนึ่ง ก็คือ ไข่ที่เอามาทอดในน้ำ ไม่ใช่ไข่อะไรก็ได้
แต่ต้องเป็นไข่ใหม่ เวลาเอาไปทอดในน้ำจะได้ไม่แตกออกจากกัน เตรียมไข่สดใหม่
จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
หลายๆคนคิดว่าถ้าเอาไข่ใส่ตอนที่น้ำยังเย็นไข่จะไม่แยกตัวออก
แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ ตอนเอาไข่ไก่ใส่ลงในน้ำเย็นมันจะคงตัว
แต่พอน้ำเดือดก็จะแตกตัวอยู่ดี เพราะงั้นเลิกทำวิธีนี้นะคะ
ให้รอจนน้ำปุดๆแล้วเปลี่ยนเป็นไฟอ่อน จากนั้นเอาไข่ตอกลงไปในหม้อ
อาจจะใช้ตะเกียบคนเล็กน้อย รอจนไข่ลอยขึ้นมา
แต่อย่าคิดว่าไข่สุกแล้วเด็ดขาดเพราะตอนนี้ข้างในไข่แดงยังเป็นน้ำอยู่
วิธีดูว่าไข่สุก 100% รึยัง เนื่องจากเวลาในการต้มที่แตกต่างกันของไข่
และเวลาในการย่อยอาหารในร่างกายมนุษย์ก็แตกต่างกันมาก ยกตัวอยางเช่น
“ทอดในน้ำ 3 นาที”
ไข่จะสุกเล็กน้อยเป็นไข่ที่ย่อยได้ง่ายที่สุดในร่างกายมนุษย์ “ทอดในน้ำ 5
นาที” ไข่จะสุกครึ่งนึง ไข่แบบนี้จะย่อยหมดต้องใช้เวลา 2 ชั่วโมง เกิน 5
นาทีจะกลายเป็นไข่สุก ซึ่งต้องใช้เวลาในการย่อย 3 ชั่วโมงกว่า แต่ไข่ต้มสุก
5 นาทีไม่เพียงอร่อย ยังนุ่มนิ่มน่ากินมาก
และไข่ดังกล่าวยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกายในการดูดซึมสารอาหาร
แหล่งที่มา : posttookjai.com