“ลูกน้ำนม” ผลไม้ป่าหากินยาก แต่สรรพคุณเยอะจนต้องบอกต่อ

“ลูกน้ำนม” ผลไม้ป่าโบราณที่ในสมัยนี้หาทานยากมาก ลักษณะของผลเป็นทรงกลม ลูกน้ำนมมีทั้งพันธุ์เปลือกสีเขียว สีเหลือง สีม่วงแดง พันธุ์เปลือกเขียวเนื้อขๅว ส่วนพันธุ์เปลือกม่วงเนื้อสีขาวอมม่วง รสหอมหวานคล้าย ๆ ละมุด มีเมล็ดสีน้ำตาลอ่อน กลิ่นหอมอ่อนๆ เป็นผลไม้ที่ใครได้กินก็ต้องติดใจอย่างแน่นอน และที่สำคัญผลไม้ชนิดนี้มีสรรพคุณบำรุงร่างกายได้อย่างดี

“ลูกน้ำนม” ชื่อวิทยาศาสตร์คือ “Chysophyllum cainito” ภาษาเขมรเรียก “แพรตึกเดาะ” เป็นพืชพื้นเมืองของ ฟิลิปินส์ ไทย เวียดนาม กัมพูชา เป็นไม้ยืนต้น ใบเดี่ยว

ประโยชน์ของลูกน้ำนม

– ดับกระหาย แก้ร้อนใน

– มีสารต้นอนุมูลอิสระสูง

– เปลือกต้นเป็นยาชูกำลังและยาบำรุง

– ยาต้มจากเปลือกใช้เป็นยาแก้ไอ

วิธีรับประทาน

ส่วนใหญ่นิยมผ่าครึ่งรับประทาน ใช้ช้อนตักวุ้นนุ่มๆ รับประทาน มีน้ำยางสีขๅวขุ่นแต่ไม่ฝาด มีรสหวาน หรือบางคนนิยมบีบให้นิ่ม คลึงจนทั่วแล้วตัดหัวเป็นรอ เอาปากจ่อ ดูด เมื่อน้ำหมด ผ่าครึ่งใช้ช้อนตักกิน คนเวียดนามนิยมรับประทานแบบนี้ ข้อควรระวังคือ ระวังน้ำนมหกเลอะมือต้องเตรียมทิชชู่เอาไว้

อาจจะดูเป็นผลไม้พื้นๆ แต่สรรพคุณไม่ธรรมดาเลยใช่ไหมหล่ะค่ะ รู้อย่างนี้แล้วรีบหามาทานกันเลยค่ะ ทั้งอร่อยและมีประโยชน์

 

แหล่งที่มา : orangenews.me