ยำมาอีกแล้วค่ะเมนูยำวุ้นเส้นแก้ว วุ้นเส้นแก้วมีลักษณะเป็นเส้นใหญ่ๆสีขาวๆ จะใหญ่กว่าเส้นธรรมดามากๆหน่อย แต่วุ้นเส้นแก้วก็มีความอร่อยที่แตกต่างกับวุ้นเส้นธรรมดาตรงที่เวลาเคี้ยวเส้นมันจะกุบๆ
ถ้านำมายำจะอร่อย วุ้นเส้นแก้วบางคนอาจจะยังไม่เคยได้ยิน
แต่ถ้าเวลาเราไปซื้อตามวุ้นเส้นธรรมดาตามห้างสรรพค้าถ้าสังเกตดีๆ
จะมีวุ้นเส้นแก้วอยู่ข้างๆ วัตถุดิบของเราก็จะมีกุ้งสด หมูสับเป็นวัตถุดิบที่หาซื้อง่ายเช่นกัน
หมูสับบางบ้านอาจจะมีติดบ้านไวเลยก็ได้
กุ้งสดเราแนะนำให้ใช้กุ้งแบบสดจริงๆเลยนะค่ะ
ไม่งั้นเนื้อกุ้งจะเละๆถ้าลวกออกมาแล้ว มันจะทำให้ไม่น่ารับประทาน
เวลาทำอาหารนาที20
รวมเวลาทั้งหมดนาที50
ส่วนประกอบ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับทำเมนูยำวุ้นเส้นแก้ว
วุ้นเส้นแก้ว 1 จาน
กุ้งสด 1 ถ้วยตวง
หมูสับ 1 ถ้วยตวง
มะเขือเทศหั่น 1 ลูก
ผักซีซอย 1 หยิบมือ
พริกโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
เวลาในการทำ
เตรียมอาหารนาที30เวลาทำอาหารนาที20
รวมเวลาทั้งหมดนาที50
วิธีทำ
- 1.ก่อนอื่นเราต้องนำวุ้นเส้นแก้ว กุ้งสด และหมูสับนำไปลวกให้สุกค่ะ
- 2.แล้วนำพริกโขลก น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำกระเทียมดองยำให้เข้ากัน
- 3.ตามด้วยวุ้นเส้นแก้ว กุ้งสด หมูสับลวกสุก และมะเขือเทศหั่นมายำ
- 4.จากนั้นตักใส่ถ้วยแล้วโรยด้วยผักซีซอย พร้อมรับประทานค่ะ