สูตร ยำวุ้นเส้นแก้ว

ยำมาอีกแล้วค่ะเมนูยำวุ้นเส้นแก้ว วุ้นเส้นแก้วมีลักษณะเป็นเส้นใหญ่ๆสีขาวๆ จะใหญ่กว่าเส้นธรรมดามากๆหน่อย แต่วุ้นเส้นแก้วก็มีความอร่อยที่แตกต่างกับวุ้นเส้นธรรมดาตรงที่เวลาเคี้ยวเส้นมันจะกุบๆ ถ้านำมายำจะอร่อย วุ้นเส้นแก้วบางคนอาจจะยังไม่เคยได้ยิน แต่ถ้าเวลาเราไปซื้อตามวุ้นเส้นธรรมดาตามห้างสรรพค้าถ้าสังเกตดีๆ จะมีวุ้นเส้นแก้วอยู่ข้างๆ วัตถุดิบของเราก็จะมีกุ้งสด หมูสับเป็นวัตถุดิบที่หาซื้อง่ายเช่นกัน หมูสับบางบ้านอาจจะมีติดบ้านไวเลยก็ได้ กุ้งสดเราแนะนำให้ใช้กุ้งแบบสดจริงๆเลยนะค่ะ ไม่งั้นเนื้อกุ้งจะเละๆถ้าลวกออกมาแล้ว มันจะทำให้ไม่น่ารับประทาน  

ส่วนประกอบ

ส่วนผสมที่ใช้สำหรับทำเมนูยำวุ้นเส้นแก้ว
วุ้นเส้นแก้ว 1 จาน
กุ้งสด 1 ถ้วยตวง
หมูสับ 1 ถ้วยตวง
มะเขือเทศหั่น 1 ลูก
ผักซีซอย 1 หยิบมือ
พริกโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

เวลาในการทำ

เตรียมอาหารนาที30
เวลาทำอาหารนาที20
รวมเวลาทั้งหมดนาที50



วิธีทำ
1.ก่อนอื่นเราต้องนำวุ้นเส้นแก้ว กุ้งสด และหมูสับนำไปลวกให้สุกค่ะ 
2.แล้วนำพริกโขลก น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำกระเทียมดองยำให้เข้ากัน
3.ตามด้วยวุ้นเส้นแก้ว กุ้งสด หมูสับลวกสุก และมะเขือเทศหั่นมายำ 
4.จากนั้นตักใส่ถ้วยแล้วโรยด้วยผักซีซอย พร้อมรับประทานค่ะ