Home »
นานาอาหาร
»
สูตรการทำ น้ำปลาร้านัวๆ เเบบไม่หวงสูตร ไม่กั๊กรับรองแซ่บชัวร์ อร่อย
สูตรการทำ น้ำปลาร้านัวๆ เเบบไม่หวงสูตร ไม่กั๊กรับรองแซ่บชัวร์ อร่อย
สูตรการทำ น้ำปลาร้านัวๆ เเบบไม่หวงสูตร ไม่กั๊กรับรองแซ่บชัวร์ อร่อย
ปลาร้า
จัดได้ว่าเป็นเครื่องปรุงอาหารชนิดหนึ่งที่มีความนิยมรับประทานกันทั่วทุกภาค
เรียกได้ว่าขาดจากครัวเรือนไม่ได้ นอกจากเรื่องของการหมักที่อร่อย
หอมชวนรับประทาน
การนำมาปรุงรสชาติและขั้นตอนการทำแบบพิถีพิถันก็มีความสำคัญมากเช่นเดียวกัน
กว่าจะเป็นน้ำปลาร้าได้จะต้องผ่านกระบวนการต่างๆมากมาย
แต่บอกเลยว่าถ้าทำเป็น เราก็จะมีน้ำปลาร้ากินอย่างเอร็ดอร่อย
โดยไม่ต้องไปเสียเงินเสียทองในการซื้อ
ส่วนผสมสูตรน้ำปลาร้าปรุงรสต้มสุก
1 ปลาร้าใช้ทั้งเนื้อและน้ำ 1 ก.ก. ( ปลาร้าปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อยค่ะ
ไม่ค่อยปนัวกลมกล่อม เด็ดสุดจะเป็นปลาร้าตัวเล็กจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
และ ทางเหนือค่ะ )
2 น้ำสะอาด 1 ก.ก. ( ปริมาณของน้ำที่เติมขึ้นอยู่กับคุณภาพและความเค็มของปลาร้าที่ใช้ ลองชิมดูถ้าเค็มมากไปก็เติมน้ำอีกตามชอบ )
3 กระเทียมบุบให้แตก 3 หัว (ล้างให้สะอาดใส่ทั้งหัวไม่ต้องแกะเปลือก)
4 น้ำกระเทียมดอง 100 กรัม และ กระเทียมดอง 3 หัว
5 กะปิ 140 กรัม
6 น้ำตาลปี๊ป ครึ่ง ก.ก.
7 สับปะรด 50 กรัม
8 ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะและผงกาแฟ 2
ช้อนโต๊ะเพื่อให้สีเข้มสวยและกลิ่นหอม
(สูตรดั้งเดิมใส่เม็ดกระถิ่นแก่คั่วแต่คงอาจจะหายากไปเค้าเลยมาปรับเปลี่ยนยังไม่เคยลองแบบใส่เม็ดกระถินคั่วค่ะ)
9 ใบหม่อนสด เเก่ๆ 25 ใบ (ถ้าไม่มีใช้ชาใบหม่อนแทน 2 ช้อนโต๊ะ) หรือจะใช้ใบมะขามหรือใบกระถินแก่ๆก็ได้
ขั้นตอนในการทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้เรานำทุกอย่างที่เราเตรียมไว้ เทลงใส่หม้อต้ม เปิดไฟที่ระดับปานกลาง
2 ต้มเคี่ยวไปจนเนื้อปลาร้ายุ่ยดีเหลือแต่ก้าง จากนั้นให้ต้มต่อไปประมาณ 30 นาที
3 เมื่อครบเวลาแล้วให้เราปิดไฟ นำลงจากเตาหรือเทใส่กระทะปากกว้างเพื่อทิ้งไว้ให้เย็น
4 จากนั้นให้เรากรองเอาแต่น้ำด้วยผ้าขาวบาง หรือตะแกรงก็ได้
เพื่อไม่ให้มีก้างตกลงไป กรอกใส่ขวดหรือโหล แช่ไว้ในตู้เย็น
อยู่ได้เป็นเดือน
สูตรการตำส้มตำ
เคล็ดลับ :
เส้นมะละกอถ้าจะให้กรอบอร่อยหลังจากสับหรือขูดเป็นเส้นแล้วให้นำไปแช่น้ำเย็นจัด
หรือ น้ำแข็งสักห้าหกก้อน คลุกให้ความเย็นกระจายไปรอบๆ
เส้นก็จะกรอบและตำส้มตำอร่อยมาก
วีธีการทำ
1 เริ่มต้นให้เราทำการโขลกพริกกับกระเทียมให้พอแหลกกำลังดี ส่วนตัวถ้าเป็นส้มตำจะชอบเป็นพริกแห้งมากกว่า แล้วแต่ว่าชอบแบบไหน
2 หลังจากนั้นก็ทำการใส่มะเขือเทศ มะนาว มะกอก น้ำตาลทราย มะเขือเปราะ
หรือจะใส่มะเขือลงไปด้วยก็ได้ น้ำปลาร้าสูตรเด็ด น้ำมะขามเปียก ผงชูรส
ถ้าใครชอบแบบว่ามีเนื้อปลาร้าก็สามารถใส่ลงไปได้เลยเป็นต่อนๆ
แซ่บเวอร์แน่นอน
3 แล้วเราก็ค่อยๆตำ พร้อมกับการใช้ทัพพีคน
ไม่ต้องทำละเอียดเพราะว่าจะไม่อร่อย แล้วก็ใส่ใบมะละกอ ใบกระเทียม
ตำคุกเคล้ากันเบามือ แล้วก็ตัดใส่จานโรยด้วยเม็ดกระถินรับรองแซ่บหลาย
ถ้าใครชอบกินขนมจืนที่เป็นเส้น ก็ใส่ลงด้วยก็ได้จะอร่อยมาก ใส่พริกสดกระเทียมเยอะๆหน่อยจะหอมอร่อยมากกว่าพริกแห้ง
เรียบเรียงโดย : Postsod
ขอขอบคุณ : Karuna Lo, Postsara