Home »
นานาอาหาร
»
หุงข้าวให้หอม อร่อย ขาว ใช้มะนาว รู้แบบงี้น่าทำตั้งนานแล้ว
หุงข้าวให้หอม อร่อย ขาว ใช้มะนาว รู้แบบงี้น่าทำตั้งนานแล้ว
หุงข้าวให้หอม อร่อย ขาว ใช้มะนาว รู้แบบงี้น่าทำตั้งนานแล้ว
ตามปกติแล้วเมื่อเราจะหุงข้าวนั้น
ส่วนใหญ่มักจะเอาข้าวสารไปทำการซาวน้ำก่อน 1-2 รอบ
หลังจากนั้นก็เอาลงหม้อหุงข้าวแล้วก็เสียบปลั๊กก็เป็นอันจบ
แต่ความจริงแล้วเรายังมีเคล็ดลับวิธีอีกมากมาย
ที่จะเพิ่มการทำให้ภาพของคุณนั้นหอมและอร่อย ง่ายๆแค่ไม่กี่ขั้นตอน
คุณก็สามารถได้ข้าวหอม ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีการใดบ้าง
วิธีการหุงข้าวเปล่า ให้หอมอร่อยน่ารับประทาน
1
ก่อนอื่นเลยก่อนที่คุณจะทำการหุงข้าวแนะนำว่าให้ใส่เกลือและน้ำมันลงไปเล็กน้อย
วิธีการนี้เป็นเคล็ดลับง่ายๆที่จะทำให้ค่าของคุณนุ่มฟูน่ารับประทานมากขึ้น
2 สำหรับเทคนิคที่สองก็คือให้เราใส่น้ำส้มสายชูลงไป 3 หยด
การใส่น้ำส้มสายชูลงไป 3 หยดจะช่วยให้ข้าวเรียงตัวสวย
มีความหอมน่ารับประทานมากขึ้น แต่ไม่ทำให้ข้าวมีรสชาติเปรี้ยว
3 สำหรับเคล็ดลับการที่เราจะอุ่นข้าว
แนะนำว่าให้นำน้ำกับเกลือผสมกันเล็กน้อย แล้วก็นำไปพรมให้ทั่วข้าว
ก่อนที่เราจะกดหุงข้าวใหม่อีกรอบนึง
วิธีการนี้จะทำให้ข้าวไม่แห้งและแข็งจนเกินไป และทำให้รสชาติของข้าวดีขึ้น
เหมือนกับว่าเป็นตัวชูรสชาติให้น่ารับประทาน
เคล็ดลับการหุงข้าว
1 ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการหุงข้าวจะต้องทำการซาวน้ำก่อน ให้ซาวข้าวประมาณ
3 ครั้ง ถ้าหากเราซาวข้าวมากกว่า 3
ครั้งอาจจะทำให้สารอาหารจากข้าวลดน้อยลงไปได้ และจะทำให้รสชาติของข้าวเสีย
จำไว้ว่าอย่าซาวข้าวมากจนเกินไป
2 แช่น้ำ การที่เราเอาข้าวสารไปแช่ในน้ำเย็น 1 ชั่วโมง
วิธีการนี้จะทำให้เม็ดข้าวของคนดูดซับน้ำได้อย่างเพียงพอ
และเวลาที่เราหุงข้าวตามปกตินั้น จะทำให้ข้าวเรียงตัวเป็นเม็ดสวยงาม
ตักเข้าปากแล้วจะรู้สึกว่าอร่อย เต็มปากเต็มคำ
3 อัตราส่วนข้าวและน้ำ สำหรับการหุงข้าวนั้นเราควรใช้ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ
1.2 ส่วน หรือประมาณการใช้นิ้วชี้เป็นตัววัด
ส่วนใหญ่แล้วคนโบราณมักจะใช้วิธีการนี้
ให้ศูนย์กว่าข้อนิ้วแรกของนิ้วชี้ถือว่าดีที่สุด
4 เพิ่มความหอม ข้าวเก่า เราก็สามารถนำมาเพิ่มความหอมได้
เมื่อเราทำตามขั้นตอนที่ 1-3 หรืออาจจะใส่เกลือลงไปเล็กน้อย
เพียงขั้นตอนนี้คุณก็จะได้ข้าวที่หอมเหมือนใหม่โดยที่ไม่ต้องไปซื้ออีกต่อไป
เคล็ดลับคู่ครัวง่ายๆ
– การที่เราหุงข้าวให้ขาวและอร่อยได้นั้น มีเทคนิคเคล็ดลับง่ายๆนิดเดียว
แค่บีบน้ำมะนาวลงไปครึ่งช้อนชา แล้วก็นำไปซาวข้าว ตามปกติ
เมื่อเราหุงข้าวเสร็จเราจะได้ข้าวที่ขาวสะอาดน่ารับประทานมากกว่าเดิม
ไม่ออกรสชาติของน้ำมะนาวเลย
–
เมื่อนิ้วมือของคุณเวลาทำกับข้าวไม่ว่าจะเป็นเด็ดผักหรือว่ามีกลิ่นคาวจากปลา
เราสามารถใช้เปลือกมะนาวถูนิ้วมือและซอกเล็บของเราได้
จะช่วยจัดการกับกลิ่นและคราบที่ฝังแน่นติดเล็บ
– การทอดไข่เจียวให้มีความหอม ฟู นุ่มน่ารับประทาน แนะนำว่าให้หยดมะนาวลงไปซัก 4 หยด จะช่วยให้ไข่เจียวนั้นมีความฟูและนุ่มได้
– เวลาที่ข้าวของในบ้านของคุณมีคราบยางกล้วยติดอยู่ ให้ใช้มะนาวฝานแล้วก็ถูบริเวณนั้น จะช่วยให้ยางกล้วยหลุดออกและสะอาดได้
– เคล็ดลับการเชื่อมกล้วยหักมุกให้น่ารับประทาน พอน้ำตาลเริ่มเดือดเป็นยางมะตูม ให้บีบมะนาวลงไปครึ่งลูก จะช่วยให้รสชาติดีขึ้น
– การต้มเนื้อปลาไม่ให้แตกและไม่เหม็นคาว มีเทคนิคง่ายนิดเดียว
แค่คุณบีบมะนาวลงไปสักเล็กน้อย ในขณะที่น้ำเริ่มเดือด
ก็จะช่วยให้เนื้อปลาไม่แตกแล้วไม่เหม็นคาวได้
– ใส่มะนาว 3 ลูกไว้ในถังข้าวสาร จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดมอดและราได้
– เปลือกมะนาวที่ไม่ได้ใช้แล้ว นำมาขัดน้ำมาเช็ดถูภาชนะที่เป็นทองเหลืองทองแดง เครื่องเงิน โลหะ ให้มีความเงางามและใหม่ขึ้นได้
– ผ้าที่เปื้อนน้ำมัน หมึก ให้ใช้น้ำตาลทรายโรยบริเวณที่เกิดคราบเปื้อน แล้วก็ถูกด้วยเปลือกมะนาวจะช่วยลบรอยได้
– เมื่อเตารีดร้อน และมีคราบเหลืองติดอยู่
แนะนำว่าให้ใช้น้ำมะนาวทาบริเวณเตารีด แล้วก็รีบลงไปที่ผ้าที่ไม่ได้ใช้แล้ว
ค่อยๆถูก็จะช่วยให้คราบเหลืองหลุดออกได้ง่ายมาก
เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเคล็ดลับง่ายๆที่เกี่ยวกับข้าวและสิ่งที่อยู่ใกล้ๆตัว
นำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย
หวังว่าเพื่อนๆจะชอบและนำสิ่งดีๆเหล่านี้เก็บเอาไว้
ประโยชน์ดีๆแบบนี้หาไม่ได้ที่ไหน
อย่าลืมที่จะเซฟเก็บเอาไว้ให้เพื่อนๆและตนเองได้อ่านกันนะคะ
ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod