Home »
นานาอาหาร
»
บัวลอยฟักทองมะพร้าวอ่อนทำง่ายหอมหวานอร่อยชื่นใจ
บัวลอยฟักทองมะพร้าวอ่อนทำง่ายหอมหวานอร่อยชื่นใจ
บัวลอยฟั กท อ งมะพร้าวอ่อน ทำง่าย ห อ มหวาน อร่อยชื่นใจ
ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนู สุดโ ป ร ดของหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ วันนี้จะมาบอ
กสู ต ร บัวลอยฟั กท อ งมะพร้าวอ่อน แถมไข่ห ว า นให้ด้วย สีสันสวยงาม
รสชาติอร่อยกลมกล่ อ ม หอมหวาน มัน เม็ดแป้งนุ่มเหนียวกำลังดี
จะรับประทานร้อนๆ หรือเย็นๆ ก็อร่อยต ามชอบ ไปดูกันเลย
ส่ ว นผ ส มและ สั ดส่ ว น
1 ฟั กท อ ง 500 กรัม
2 มันแกว 5 หัว (มีก็ได้ไม่มีก็ได้ แล้วแต่ความชอบ)
3 มะพร้าวอ่อน 2 ลูก (เอาทั้งเ นื้ อและน้ำ)
4 แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
5 แป้งมัน 100 กรัม
6 น้ำต าลปิ๊บ 1/2 กิโลกรัม
7 น้ำต าลทราย 100 กรัม
8 กะทิ 1/2 กิโลกรัม
9 ใบเตย 10 ใบ
10 เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีปรุง
1 นำฟั กท อ งมาล้างน้ำให้สะอาดตั ดเป็นชิ้นแล้วนำไปนึ่งให้สุก
2 ใช้ช้อนขูดเอาแต่เนื้อฟั กท อ งและบ ดให้ละเ อี ย ดเป็นเ นื้ อเดียวกัน
3 นำเนื้อฟั กท อ งลงผ ส มกันกับแป้งข้าวเหนียว เติมแป้งมันลงไปด้วย ผ ส มให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำคั้นใบเตยลงไปเล็กน้อย
4 นำมันแกวปอ กเปลือ ก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
5 นำแป้งที่ผสมแล้วปั้นเป็นก้อนกลมประมาณ เส้นผ่ า นศู น ย์กลางประมาณ
0.5 เซ็นติเมตร แล้วนำมันแกวที่ตัดเป็นลุกเต๋าใส่ลงไปตรงกลางแป้งแล้ว
ปั้นให้เป็นวงกลม ทำจนแป้งหมด
6 ตั้งหม้อใส่น้ำ แล้วนำใบเตย 2-3 ใบ ใส่ลงไป เติมน้ำต าลประมาร3 ช้ อ นช า ให้เ ดื อ ด
7 นำแป้งที่ปั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วลงต้มในน้ำเ ดื อ ด ประมาณ 3 นาที ให้แป้งสุก
8 ตักแป้งขึ้น มาพักในน้ำเย็นเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อน ทำจนหมดแป้งที่ปั้นไว้
9 นำกะทิเคี่ยวในหม้อประมาณ 5-7นาที เพื่อให้กะทิแตกมัน เติมน้ำต าลปิ๊บและน้ำต าลทรายลงไป
10 พอเคี่ยวได้ที่ก็นำน้ำมะพร้าวลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
11 นำแป้งที่ต้มแล้วลงไปในหม้อและเติมเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ตัดเป็นชิ้น ๆ ลงไป ชิมรสต ามใจชอบ
ที่มา kr as ah it